ท้องผูก ปัญหากวนใจที่ทำให้เรารู้สึกอึดอัดตัว

ท้องผูก ปัญหากวนใจที่ทำให้เรารู้สึกอึดอัดตัว

เคยหรือไม่กับการรับประทานอะไรเข้าไปแล้วกลับไม่มีการขับถ่ายออกมาเสียอย่างนั้น อาการดังกล่าวหากเกิดขึ้นมากกว่า 1 วันขึ้นไปส่วนใหญ่แล้วเราจะตีว่าเป็นอาการท้องผูก เนื่องจากตามธรรมชาติร่างกายมนุษย์นั้นควรมีการขับถ่ายของเสียออกมาเป็นประจำทุกวัน อาการดังกล่าวนั้นเป็นปัญหากวนใจที่ทำให้เรารู้สึกอึดอัดตัวเป็นอย่างมาก ยิ่งหากเป็นสาวๆ แล้วยิ่งหนักใหญ่เพราะการที่เรามีอาการดังกล่าวนั้นจะทำให้มีหน้าท้องมากขึ้นกว่าเดิม เราจึงจะพาทุกคนมาดูกันว่าปัญหาดังกล่าวสามารถแก้ไขฉบับเร่งด่วนภายใน 7 วันโดยวิธีการใดได้บ้าง

เปิดวิธีการแก้ปัญหาอาการท้องผูกฉบับเร่งด่วนเห็นผลใน 7 วัน

รูปภาพประกอบด้วย บุคคล, เสื้อผ้า, ผนัง, สีส้ม

คำอธิบายที่สร้างโดยอัตโนมัติ
  1. ดื่มน้ำให้เพียงพอ หากเราต้องการแก้ไขปัญหาอาการท้องผูกในระยะยาวและให้เห็นผลอย่างรวดเร็วสิ่งสำคัญก็คือเราจะต้องรับประทานน้ำซึ่งมีส่วนสำคัญกับระบบขับถ่ายให้เพียงพอในแต่ละวัน โดยผู้หญิงนั้นควรดื่มน้ำตั้งแต่ 2.5 ลิตรขึ้นไปต่อวัน ส่วนผู้ชายควรดื่มน้ำตั้งแต่ 3 ลิตรขึ้นไปต่อวัน ก็จะช่วยให้ระบบขับถ่ายของเราทำงานได้ดีขึ้นกว่าเดิม
  2. รับประทานอาหารที่มีกากใย บางครั้งที่เราถ่ายไม่ออกอาจเกิดจากการที่อาหารที่เรารับประทานเข้าไปนั้นเป็นอาหารที่ไม่ดีต่อสุขภาพ อาหารที่ไม่มีกากใยจะส่งผลเสียต่อระบบขับถ่ายเพราะลำไส้ไม่มีอะไรให้ปั้นเป็นก้อน ดังนั้นเราจึงควรรับประทานอาหารที่เต็มไปด้วยกากใยอย่างเช่นผักใบเขียว ผลไม้ หรือแม้แต่ธัญพืชก็ได้เช่นเดียวกัน
  3. ขยับร่างกายให้มากขึ้นกว่าเดิม ลองเปลี่ยนกิจวัตรประจำวันจากการนั่งอยู่กับที่ติดต่อกันเป็นเวลานานมาเป็นการเดินหรือขยับร่างกายมากขึ้นกว่าเดิมก็จะช่วยให้ระบบขับถ่ายสามารถทำงานได้ดีขึ้น เราควรเดินให้ได้อย่างน้อยวันละ 8,000 ก้าวขึ้นไป เมื่อเราขยับร่างกายลำไส้ก็จะสามารถทำงานได้อย่างมีประสิทธิภาพมากขึ้นกว่าเดิม 
  4. การนอนหลับพักผ่อน ร่างกายของมนุษย์นั้นมีตารางเวลาที่ค่อนข้างเป็นระเบียบ ดังนั้นหากเราทำทุกอย่างตรงเวลาตามเดิมร่างกายก็จะเกิดความคุ้นชินรวมไปถึงการขับถ่ายด้วยเช่นเดียวกัน เราขอแนะนำให้เริ่มจากการนอนให้ตรงเวลา หากเราคุ้นชินกับการเข้านอนและตื่นตรงเวลาเป็นประจำทุกวัน ระบบภายในร่างกายก็จะสามารถทำงานได้อย่างตรงเวลาเช่นเดียวกัน ตื่นเช้ามาเราก็จะรู้สึกอยากขับถ่ายได้ง่ายกว่าปกติ 

เพิ่มแบคทีเรียดีในลำไส้ช่วยแก้ปัญหาท้องผูกได้ 

เชื่อว่าหลายคนคงได้ยินโฆษณานมเปรี้ยวหรือโยเกิร์ตที่รับประทานแล้วทำให้หุ่นดี เนื่องจากผลิตภัณฑ์เหล่านี้สามารถเข้าไปเพิ่มแบคทีเรียดีในลำไส้ได้และมันก็ช่วยแก้ไขปัญหาท้องผูกหรือแม้แต่ช่วยให้ระบบขับถ่ายทำงานได้ดีขึ้นกว่าเดิม แต่อย่างไรก็ตามเราควรเลือกแบบที่มีคาร์โบไฮเดรตน้อยกว่า 5 กรัมและหลีกเลี่ยงผลิตภัณฑ์ที่มีน้ำตาลสูงและส่วนผสมของผลไม้ ไม่เพียงเท่านั้นอาหารที่ผ่านการถนอมอาหารแล้วอย่างเช่นแตงกวาดอง นัตโตะ กิมจิก็ช่วยให้ร่างกายของเราสามารถย่อยสลายของเสียได้ดีขึ้นกว่าเดิมอีกด้วย 

#การดูแลตัวเอง #สุขภาพ #โรคท้องผูก