ดอกเล็บสีขาว สิ่งที่กำลังบ่งบอกว่าคุณมีปัญหาเกี่ยวกับสุขภาพเล็บ

ดอกเล็บสีขาว สิ่งที่กำลังบ่งบอกว่าคุณมีปัญหาเกี่ยวกับสุขภาพเล็บ 

หากคุณสังเกตให้ดีจะพบว่าบนเล็บของเรานั้นสามารถบ่งบอกถึงสุขภาพได้อย่างน่าเหลือเชื่อ แต่ในขณะเดียวกันเองสุขภาพเล็บก็เป็นสิ่งที่มีความสำคัญเช่นเดียวกัน เพราะเล็บนั้นเป็นอวัยวะที่ช่วยปกป้องเนื้อเยื่อส่วนที่เปราะบางบนนิ้วของเราให้ปลอดภัย หากเล็บมีปัญหาก็จะทำให้เรารู้สึกเจ็บปวดได้ไม่น้อยเช่นเดียวกัน และหากเราไม่ดูแลให้ดีก็จะเกิดปัญหาที่ทำให้เราต้องรับการรักษาตามมาอีกด้วย หนึ่งในสิ่งที่กำลังเป็นสัญญาณบอกว่าเรามีปัญหาเกี่ยวกับสุขภาพและก็คือดอกเล็บสีขาวนั่นเอง มันคืออะไรและบอกอะไรกับเราบ้างไปดูกัน 

ดอกเล็บสีขาวเกิดจากอะไรและบอกอะไรกับเราบ้างไปดูกัน 

  1. ได้รับบาดเจ็บ ในชีวิตประจำวันของเรานั้นมีโอกาสที่จะเกิดอุบัติเหตุขึ้นได้อยู่ตลอดเวลา และการที่เรามีดอกเล็บสีขาวก็จะหมายถึงเราได้รับบาดเจ็บบริเวณนิ้วและเล็บเช่นเดียวกัน หากคุณพบว่าตัวเองมีดอกเล็บขึ้นอาจหมายถึงการที่คุณนั้นถูกประตูหนีบนิ้วโดยไม่ได้ตั้งตัวหรือไม่ทันได้สังเกต นอกจากนี้ยังสามารถเกิดขึ้นได้จากการที่มีของน้ำหนักสูงหล่นทับเล็บ การเข้าร้านทำเล็บเป็นประจำจนเกิดแรงขัดถูบริเวณผิวและอย่างรุนแรงและทำให้เกิดความเสียหายขึ้น 
  2. ขาดสารอาหาร การรับประทานอาหารให้ครบ 5 หมู่เป็นสิ่งสำคัญเป็นอย่างมากเพราะมันจะช่วยให้เรามีสุขภาพที่แข็งแรงมากขึ้นได้ ดังนั้นการที่คุณมีดอกเล็บขึ้นมาก็จะหมายถึงร่างกายกำลังขาดแร่ธาตุและวิตามินบางชนิดได้เช่นเดียวกัน โดยเฉพาะสังกะสีและแคลเซียมที่มีโอกาสจะทำให้เกิดดอกเล็บขึ้นสูงเป็นอย่างมาก 
  3. การสัมผัสกับสารพิษ สารพิษบางชนิดอย่างเช่นสารหนูหรือตะกั่วจะทำให้สุขภาพเล็บย่ำแย่ลง เกิดปัญหาเล็บไม่แข็งแรง แถมยังเพิ่มความเสี่ยงในการเป็นมะเร็งเม็ดเลือดขาวรวมไปถึงภาวะโลหะเป็นพิษอีกด้วย หากคุณสัมผัสกับสารพิษเหล่านี้จะเห็นได้ว่าบนเล็บมีร่องรอยสีขาวอย่างชัดเจน โดยส่วนใหญ่จะเป็นสีขาวตามแนวขวาง
  4. เป็นเชื้อราในเล็บ เป็นโรคที่เกิดจากการดูแลสุขอนามัยของตนเองไม่ดีพอ หรืออาจจะเกิดขึ้นในช่วงเวลาพิเศษอย่างเช่นน้ำท่วมแล้วเราไม่สามารถดูแลตัวเองได้อย่างเต็มที่ เชื้อราสามารถแพร่กระจายรวมไปถึงเติบโตได้อย่างรวดเร็ว อาการแรกที่ปรากฏให้เราสังเกตเห็นได้ชัดก็คือบนเล็บของเราจะเริ่มมีสิ่งแปลกปลอมปรากฏขึ้นมา 

ดูแลรักษาสุขภาพเล็บอย่างไรไม่ให้เป็นดอกเล็บสีขาว

หากคุณไม่ต้องการให้มีดอกเล็บสีขาวก็ต้องดูแลสุขภาพเล็บให้ดี ไม่ว่าจะเป็นการรับประทานอาหารให้ครบ 5 หมู่โดยเฉพาะวิตามินและแร่ธาตุที่สำคัญต่อร่างกาย รักษาเมื่อได้รับอุบัติเหตุอยู่เสมอ กรอบด้วยการทาเล็บก็นับว่าเป็นทางเลือกที่ดีเช่นเดียวกัน หากเป็นเชื้อราให้ใช้ยาต้านเชื้อราซึ่งสามารถรักษาให้หายขาดได้ในระยะเวลาประมาณ 3 เดือน นอกจากนี้การหลีกเลี่ยงตัวยาที่ก่อให้เกิดอาการแพ้ก็ยังช่วยป้องกันไม่ให้เกิดดอกเล็บได้อีกด้วย 

#การดูแลตัวเอง #เล็บสีขาว #สุขภาพ