ซีสต์ที่รังไข่ โรคร้ายที่เกิดขึ้นกับผู้หญิงโดยเฉพาะ

ซีสต์ที่รังไข่ โรคร้ายที่เกิดขึ้นกับผู้หญิงโดยเฉพาะ 

ร่างกายของผู้ชายกับผู้หญิงนั้นมีบางส่วนที่แตกต่างกันอย่างสิ้นเชิง และมันจึงเป็นสาเหตุที่ว่าทำไมเวลามีโรคอันตรายอะไรอัตราความเสี่ยงในการเกิดโรคเหล่านั้นระหว่างเพศชายและเพศหญิงจึงแตกต่างกัน ผู้หญิงนั้นมีร่างกายที่สลับซับซ้อนและมีอวัยวะมากมายที่สามารถพัฒนากลายเป็นโรคได้ อย่างเช่นรังไข่ของเรา นอกจากจะเป็นมะเร็งตรงนี้ได้แล้วยังสามารถเกิดก้อนซีสต์ได้อีกด้วย เราจะพาทุกคนไปทำความรู้จักกันว่าซีสต์ที่รังไข่คืออะไรและอันตรายอย่างไรบ้าง 

ทำความรู้จักกับซีสต์ที่รังไข่ เนื้องอกร้ายที่แตกต่างจากมะเร็ง 

ซีสต์นั้นเป็นคำที่เพิ่งเป็นที่รู้จักกันได้ไม่กี่ปีให้หลังมานี้ ก่อนหน้านี้เรามักจะเรียกต้อเนื้อไม่พึงประสงค์ที่ถือกำเนิดขึ้นมาในร่างกายของเราเองว่าเนื้องอกทั้งสิ้น ในภายหลังเราเริ่มเรียนรู้ว่าเนื้องอกที่เป็นเนื้อร้ายนั้นคือมะเร็ง แล้วซีสต์ที่รังไข่คืออะไรกันแน่ ซีสต์ที่เกิดขึ้นบริเวณรังไข่นั้นเป็นถุงน้ำที่ความจริงแล้วงอกออกมาได้ทุกส่วนภายในร่างกายของเราไม่ว่าจะเป็นในลำไส้ ต่อมไขมัน หรือเต้านม นับเป็นเนื้องอกอีก 1 รูปแบบที่ไม่ใช่มะเร็งแต่อย่างใด เวลาที่หมอตรวจพบว่าคนไข้มีเนื้องอกก็จะทำการผ่าตัดส่งตัวอย่างชิ้นเนื้อไปตรวจว่าเป็นเนื้องอกธรรมดาหรือมะเร็ง ซีสต์ที่สามารถเกิดขึ้นในรังไข่นั้นมีอยู่ 2 ประเภทที่พบได้บ่อยในประเทศไทยประกอบไปด้วยช็อกโกแลตซีสต์ เป็นการที่นิยมปลูกมดลูกมีการเจริญผิดที่ไปอยู่บริเวณรังไข่ ลักษณะจึงคล้ายกับเลือดประจำเดือนไปสะสมอยู่จนเป็นก้อน สีคล้ายกับช็อกโกแลต และแบบที่ 2 คือเดอร์มอยด์ ซีสต์ เป็นก้อนไขมันที่อาจจะมีบางสิ่งบางอย่างฝังตัวอยู่ในนั้นอย่างเช่นเส้นผมหรือฟันเป็นต้น หากเป็นซีสต์ชนิดดังกล่าวนั้นมีโอกาสสูงที่จะปวดท้องขึ้นมาอย่างเฉียบพลันเนื่องจากก้อนเนื้องอกเข้าไปบิดขั้วจนเกิดการอักเสบและเลือดไม่ไหลเวียน ผู้ป่วยจะต้องเข้ารับการผ่าตัดโดยด่วน โดยอาการปวดท้องที่สังเกตได้ว่าเป็นโรคดังกล่าวนั้นจะเป็นการเจ็บแบบลึกเข้าไปข้างใน อาจมีอาการปวดแบบเป็นๆ หายๆ คล้ายกับการปวดท้องไส้ติ่งหรือการปวดกระเพาะอาหาร แต่อาการที่แสดงออกนั้นจะเป็นบริเวณด้านหน้าท้องล่างบริเวณด้านซ้าย ปวดได้ตลอดเวลาไม่เว้นแม้กระทั่งตอนที่ไม่มีประจำเดือน

ป้องกันตัวเองอย่างไรให้ปลอดภัยจากการเป็นซีสต์ที่รังไข่ 

หากคุณไม่อยากเป็นซีสต์ที่รังไข่ก็มีวิธีการประพฤติปฏิบัติตัวให้ปลอดภัยจากโรคดังกล่าวเช่นเดียวกัน ไม่ว่าจะเป็นการตรวจภายในอยู่เป็นประจำไม่ว่าจะเป็นการตรวจหาก้อนเนื้อผิดปกติบริเวณอุ้งเชิงกรานทั้งในรังไข่และมดลูก การตรวจมะเร็งปากมดลู กการอัลตราซาวด์หากจำเป็น รวมไปถึงการสังเกตร่างกายอย่างสม่ำเสมอว่ามีอะไรที่ผิดปกติหรือไม่ ก็จะช่วยให้เรานั้นรับรู้ถึงสภาพความเป็นไปของร่างกายได้อย่างถูกต้องแม่นยำมากขึ้นกว่าเดิม 

#การดูแลตัวเอง #ซีสต์รังไข่ #สุขภาพ