ไข่เยี่ยวม้า อาหารจีนที่อาจอันตรายกว่าที่คุณคิด

ไข่เยี่ยวม้า อาหารจีนที่อาจอันตรายกว่าที่คุณคิด 

อาหารจีนนั้นเป็นอาหารที่คนไทยชื่นชอบรับประทานกันเป็นอย่างมาก เนื่องจากประเทศไทยเรานั้นมีคนเชื้อสายจีนเป็นจำนวนมากจึงได้รับอิทธิพลด้านอาหารกันมาแบบเต็มๆ และหนึ่งในเมนูที่หลายคนชื่นชอบที่มักจะเสริมในออเดิร์ฟเย็นอยู่เสมอเวลารับประทานโต๊ะจีนก็คือไข่เยี่ยวม้านั่นเอง เคยสงสัยหรือไม่ว่าเพราะเหตุใดเมนูแสนอร่อยดังกล่าวจึงมีลักษณะแตกต่างจากไข่ธรรมดาทั่วไป สีสันดูน่ากลัวและไม่น่ารับประทานเลยแม้แต่น้อย หากใครที่ไม่เคยรับประทานมาก่อนกว่าจะเปิดใจรับประทานได้ก็ต้องใช้เวลา เราจึงจะพาทุกคนมาดูกันว่าความจริงแล้วอาหารดังกล่าวปลอดภัยต่อสุขภาพของเราจริงหรือไม่ 

ไข่เยี่ยวม้าคืออะไร เพราะเหตุใดจึงอาจไม่ปลอดภัยต่อสุขภาพ 

ไข่เยี่ยวม้านั้นความจริงแล้วเป็นการนำเอาไข่มาถนอมอาหารด้วยวิธีการที่ค่อนข้างแปลกประหลาด ในประเทศไทยเองก็มีการนำเอาไข่มาถนอมอาหารเช่นเดียวกันอย่างเช่นการทำไข่เค็มที่นำเอาไข่ไปดองในน้ำเกลือ แต่สำหรับไข่ชนิดนี้แล้วจะใช้วิธีการพอกไข่ทั้งฟองด้วยปูนขาวผสมเข้ากับใบชา ขี้เถ้า และเกลือป่น ที่ผ่านการนวดด้วยน้ำเย็นจนเข้ากันเป็นอย่างดี หรือจะใช้อีกวิธีนึงก็ได้เช่นเดียวกันนั่นก็คือไปแช่ในน้ำที่มีส่วนผสมของเบสไม่ว่าจะเป็นปูนขาว SODA ASH ชาดำ สังกะสีออกไซด์ และเกลือ ผู้ผลิตแต่ละรายนั้นก็จะมีสูตรที่แตกต่างกันออกไปเพื่อผลิตไข่ให้มีรสชาติที่เป็นเอกลักษณ์พิเศษเฉพาะตัวของตนเอง กว่าจะได้เป็นไข่ออกมาที่เรารับประทานกันนั้นไม่ใช่เรื่องง่ายเลยแม้แต่น้อย ด้วยความที่เป็นไข่ถนอมอาหารดังนั้นจึงจำเป็นที่จะต้องใช้เวลาในระดับหนึ่ง จึงมีผู้ขายบางรายที่ไม่บริสุทธิ์ พวกเขามีการใช้สารตะกั่วออกไซด์หรือซัลไฟด์ใส่ลงไปในส่วนผสมที่ใช้ในการแช่ไข่เพื่อให้ไข่กลายสภาพได้อย่างรวดเร็วและเห็นผลได้อย่างชัดเจนมากขึ้นกว่าเดิม ดังนั้นไขเหล่านี้จึงอาจจะมีการปนเปื้อนสารตะกั่วก็เป็นได้เช่นเดียวกัน ถ้าหากเรารับประทานเข้าไปอยู่เป็นประจำก็จะส่งผลเสียต่อร่างกายไม่ว่าจะเป็นเซลล์ไขกระดูก ไต และระบบประสาททำงานผิดปกติ กล้ามเนื้อกระดูกข้อมือและข้อเท้าเป็นอัมพาต มีอาการท้องผูก หากอาการหนักอาจทำให้สมองบวม มีอาการชัก และอาจจะถึงขั้นเสียชีวิตเลยก็ได้เช่นเดียวกัน แต่อย่างไรก็ตามอาการเหล่านี้มักจะเกิดขึ้นเมื่อเราได้รับสารตะกั่วที่ปนเปื้อนอยู่ในอาหารติดต่อกันเป็นเวลานานนับเดือนเช่นเดียวกัน หากเราไม่ได้รับประทานบ่อยก็จะไม่ได้ส่งผลต่อสุขภาพขนาดนั้น 

สังเกตไข่เยี่ยวม้าที่ปนเปื้อนสารตะกั่วอย่างไรและรับประทานอย่างไรจึงจะปลอดภัย 

วิธีการสังเกตว่าไข่เยี่ยวม้าที่เราจะรับประทานมีการปนเปื้อนสารตะกั่วหรือไม่นั้นสามารถสังเกตได้อย่างง่ายดาย โดยให้ดูที่ไข่ขาวว่าสีดำมากเกินไปหรือไม่ หากปนเปื้อนสารตะกั่วลักษณะของไข่ขาวจะเป็นสีดำขุ่นไม่ใสเหมือนกับปกติ หากเราต้องการรับประทานให้ปลอดภัยต่อสุขภาพควรเลือกผู้ผลิตที่มีมาตรฐาน สามารถเชื่อถือได้ว่าไข่มีคุณภาพและไม่ปนเปื้อนสารอันตราย 

#สุขภาพ #การดูแลตัวเอง #ไข่เยี่ยวม้า