ท้องอืด ปัญหาที่ทำให้คุณรู้สึกไม่สบายตัว

ท้องอืด ปัญหาที่ทำให้คุณรู้สึกไม่สบายตัว 

อาการเจ็บป่วยนั้นมีหลากหลายระดับตั้งแต่ระดับที่ร้ายแรงต้องเข้ารับการรักษาและได้รับการดูแลอย่างใกล้ชิดจากบุคลากรทางการแพทย์ ไปจนถึงอาการเจ็บป่วยธรรมดาทั่วไปที่ไม่ต้องกินยาก็สามารถหายได้เองด้วยซ้ำ หนึ่งในนั้นก็คืออาการท้องอืดนั่นเอง มันเป็นอาการที่ไม่ได้อันตรายแต่ก็ทำให้เรารู้สึกไม่สบายตัว กระสับกระส่าย มีอาการนอนไม่หลับ เราจึงจะพาทุกคนมาดูกันว่ามีอาหารอะไรบ้างที่ทำให้คุณมีโอกาสที่จะเป็นมากขึ้นกว่าเดิม 

รวมอาหารที่ก่อให้เกิดความเสี่ยงในการท้องอืด 

  1. อาหารที่ผลิตมาจากนม ไม่ว่าจะเป็นนมสด ชีส เนย ครีม ล้วนแล้วแต่มีโอกาสที่จะทำให้คุณมีอาการท้องอืดทั้งสิ้น โดยเฉพาะคนที่ระบบย่อยอาหารนั้นจะทำปฏิกิริยาต่อเคซีนหรือแลคโตสภายในนม ดังนั้นหากคุณรับประทานอาหารที่ผลิตมาจากนมประมาณ 3-4 ชั่วโมงแล้วเกิดอาการ ให้ลองงดอาหารเหล่านี้ดูประมาณ 2 สัปดาห์และสังเกตอาการว่ายังมีอาการอยู่บ้างหรือไม่ หากไม่มีก็แปลว่ามันคือสาเหตุหลักที่ทำให้คุณรู้สึกป่วยนั่นเอง 
  2. ใยอาหาร เราอาจเคยได้ยินว่าการรับประทานใยอาหารจำนวนมากนั้นจะดีต่อระบบขับถ่าย แต่ความจริงแล้วหากเรารับประทานอาหารที่มีกากใยมากเกินไปก็อาจจะทำให้เรารู้สึกป่วยได้เช่นเดียวกัน ยิ่งผลไม้ที่มีเพกทินอย่างลูกแพรหรือแอปเปิ้ลที่ทำให้เราอิ่มท้องนานยิ่งเข้าไปทำให้ระบบย่อยอาหารทำงานช้าลงจนเกิดอาการรู้สึกป่วยขึ้นมา ดังนั้นหากเรารับประทานอาหารที่มีกากใยในปริมาณมากก็ให้ดื่มน้ำตามในปริมาณที่มากด้วยเพื่อให้ร่างกายสามารถทำงานได้ดีขึ้น
  3. กะหล่ำผักตระกูลกะหล่ำทั้งหลายไม่ว่าจะเป็นกะหล่ำปลี กะหล่ำดาว ดอกกะหล่ำ หรือแม้แต่บร็อคโคลี่จะเข้าไปสร้างแก๊สในกระเพาะอาหารของเรา ยิ่งทานแบบดิบก็ยิ่งมีความเสี่ยงที่จะทำให้เรารู้สึกป่วยมากขึ้นกว่าเดิม ดังนั้นเราจึงควรปรุงสุกอยู่เสมอและรับประทานในปริมาณที่พอดี 
  4. กลูเตน เป็นสิ่งที่อยู่ในเมล็ดธัญพืชทั้งหลายอย่างเช่นข้าวบาร์เลย์หรือข้าวสาลี นอกจากนี้ยังอยู่ในขนมปังอีกด้วย มีอยู่หลายคนเลยทีเดียวที่ป่วยเป็นโรคแพ้ให้กูเต้นเมื่อรับประทานเข้าไปแล้วจะทำให้มีอาการป่วยตามมา ดังนั้นเวลาจะรับประทานอาหารประเภทแป้งเราจึงต้องตรวจสอบโภชนาการให้ดีก่อนว่าทำมาจากแป้งสาลีหรือไม่ 

รวมยาที่จะช่วยให้คุณรู้สึกดีขึ้นจากอาการท้องอืด

หากคุณมีอาการท้องอืดแล้วรู้สึกไม่สบายเนื้อสบายตัวก็สามารถรับประทานยาได้เช่นเดียวกัน อย่างเช่นยาขับลมประเภทยาธาตุน้ำขาว ยาธาตุน้ำแดง จะสามารถบรรเทาอาการได้ดี ช่วยให้อาหารย่อยได้ง่ายมากขึ้นกว่าเดิม ยาสมุนไพรไทยอย่างยาหอมก็สามารถบรรเทาอาการได้ดีเช่นเดียวกัน หรือจะรับประทานสมุนไพรไทยอย่างพริกไทย กานพลู ขมิ้นชัน น้ำขิง กระเพรา หรือกระเทียมก็ได้เช่นเดียวกัน 

#ท้องอืด #สุขภาพ #การดูแลตัวเอง