ท้องร่วง ปัญหาสุขภาพที่สามารถเกิดขึ้นได้กับคนทั่วไป

ท้องร่วง ปัญหาสุขภาพที่สามารถเกิดขึ้นได้กับคนทั่วไป 

ระบบขับถ่ายนั้นดูเหมือนว่าจะเป็นระบบที่มีปัญหามากที่สุดในร่างกายของคนเราก็ว่าได้ เพราะปัญหายอดฮิตที่หลายคนมักจะเจอก็คือรู้สึกปวดท้องหรือท้องเสียท้องร่วงนั่นเอง หนักหน่อยก็อาจจะเป็นอาหารเป็นพิษที่ถึงขั้นต้องรักษาตัวในโรงพยาบาล โรคเหล่านี้เกิดจากหลายสาเหตุไม่ว่าจะเป็นอาหารที่เรารับประทานหรือแม้แต่พฤติกรรมการรับประทานอาหารของเราเองก็ตาม วันนี้เราจึงจะพาทุกคนไปดูกันว่ามีสาเหตุอะไรบ้างที่ทำให้คุณนั้นมีอาการขับถ่ายผิดปกติ 

เปิดสาเหตุที่ทำให้คุณป่วยเป็นโรคท้องร่วง 

  1. อาหารไม่ถูกสุขอนามัย การรับประทานอาหารที่ไม่ถูกสุขอนามัยอย่างเช่นอาหารที่ไม่สะอาด อาหารที่โดนฝุ่นควัน มลพิษทางอากาศ อาหารที่ถูกเก็บอย่างไม่เหมาะสมอย่างเช่นอาหารที่รับประทานแล้วแต่ไม่ได้แช่ตู้เย็น รวมไปถึงอาหารที่ผ่านกรรมวิธีการปรุงที่ไม่เหมาะสมอย่างเช่นการไม่รักษาความสะอาดของอุปกรณ์ที่ใช้ในการปรุงอาหาร อาหารสุกๆ ดิบๆ หรืออาหารที่ไม่ได้ผ่านการปรุงสุกมาก่อนจะเป็นปัญหาหลักที่ทำให้เราเกิดอาการท้องร่วงได้ง่ายมากที่สุด 
  2. การติดเชื้อไวรัสหรือมีพยาธิ การรับประทานอาหารที่ไม่ถูกสุขอนามัยนั้นจะทำให้เราติดเชื้อไวรัส หรือบางทีมันก็อาจจะไม่ได้มาจากอาหารด้วยเช่นเดียวกันแต่เป็นสิ่งแปลกปลอมที่หลุดเข้ามาสู่ระบบย่อยอาหารของเราก็เป็นได้ เชื้อไวรัสเหล่านี้จะทำให้กระบวนการย่อยอาหารของเราไม่เป็นไปตามที่ควรจะเป็น และยังรวมไปถึงการมีพยาธิในลำไส้ที่จะไปรบกวนกระบวนการย่อยอาหารอีกด้วย 
  3. การไม่รักษาความสะอาด ความสะอาดเป็นสิ่งที่มีความสำคัญเป็นอย่างมากสำหรับการรับประทานอาหาร นอกจากอาหารจะต้องถูกตามสุขอนามัยแล้ว เรายังควรล้างมือให้สะอาดก่อนรับประทานอาหารหรือปรุงอาหารอยู่เสมออีกด้วย รวมไปถึงการดูแลข้าวของเครื่องใช้ในการรับประทานอาหารให้สะอาดอยู่เสมอ เพราะการใช้ภาชนะที่สกปรกอย่างเช่นมีสารปนเปื้อนหรือเชื้อโรคก็จะทำให้เราท้องไส้ปั่นป่วนได้เช่นเดียวกัน 
  4. ลำไส้อักเสบ เป็นปัญหาเกี่ยวกับสุขภาพร่างกายที่สามารถเกิดขึ้นได้หลายสาเหตุ แต่เมื่อลำไส้ของเรามีอาการอักเสบก็จะทำให้เรามีอาการถ่ายเหลวและอาจตามมาด้วยปัญหาคลื่นไส้อาเจียนอีกด้วย 

ดูแลตัวเองอย่างไรเมื่อป่วยเป็นโรคท้องร่วง 

เมื่อคุณท้องร่วงสิ่งที่ควรปฏิบัติเพื่อดูแลร่างกายตัวเองให้กลับมาแข็งแรงเหมือนเดิมก็คือการดื่มน้ำเกลือแร่อยู่เป็นประจำเพื่อทดแทนการสูญเสียเกลือแร่และน้ำ ช่วงนี้ต้องรักษาความสะอาดให้เป็นพิเศษไม่ว่าจะเป็นการล้างมือก่อนรับประทานอาหารหรือดูแลภาชนะให้สะอาดอยู่เสมอ การรับประทานอาหารที่ย่อยง่ายและถูกสุขอนามัย หลีกเลี่ยงอาหารรสจัดของหมักดอง เมื่อไหร่ที่สงสัยว่าติดเชื้อควรรีบไปพบแพทย์ในทันที 

#การดูแลตัวเอง #สุขภาพ #ท้องร่วง