น้ำมูกไหลอาจบอกอะไรเกี่ยวกับสุขภาพได้มากกว่าที่เราคิด

น้ำมูกไหลอาจบอกอะไรเกี่ยวกับสุขภาพได้มากกว่าที่เราคิด 

เข้าสู่ฤดูหนาวเป็นที่เรียบร้อยแล้วและตอนนี้หลายคนก็เริ่มกังวลเกี่ยวกับอาการป่วยที่จะเกิดขึ้นจากอากาศเปลี่ยนแปลง เพราะประเทศไทยนั้นปกติแล้วเป็นประเทศร้อนที่เราต่างก็คุ้นชินกับอากาศร้อนเป็นอย่างดี เพราะเข้าสู่ฤดูหนาวทีละหลายคนก็เริ่มป่วยง่ายขึ้นกว่าเดิมโดยเฉพาะอาการน้ำมูกไหล แต่ทราบหรือไม่ว่าสารคัดหลั่งจากโพรงจมูกนั้นสามารถบอกอะไรได้มากกว่าที่เราคิด และเราจะพาทุกคนมาดูกันว่าแต่ละสีนั้นบอกสุขภาพอะไรเราบ้าง 

เปิดสีน้ำมูกที่บอกโรคและอาการป่วยของเรา 

  1. สีใส หากน้ำมูกของคุณไหลออกมาแบบใสไม่มีสี ส่วนใหญ่แล้วลักษณะนี้มักจะเหลวเป็นน้ำเลยทีเดียว สามารถเกิดขึ้นได้ทั้งจากการเป็นหวัดหรือแม้แต่การร้องไห้ เป็นสารคัดหลั่งที่ออกมาเพื่อช่วยให้โพรงจมูกของเรามีความชุ่มชื่นมากขึ้นกว่าเดิม โดยปกติแล้วจะหายได้เองโดยที่ไม่ต้องรักษาแต่อย่างใด
  2. แบบเหนียวข้น สีจะมีความขาวขุ่นและมีความเหนียวข้นขึ้นมาหรืออาจจะเป็นสีใสอยู่ก็ได้เช่นเดียวกัน มักเกิดจากอาการแพ้อย่างเช่นการแพ้อาหารหรือการแพ้เกสรดอกไม้เป็นต้น ให้รักษาด้วยการรับประทานยาแก้แพ้ก็จะช่วยได้ 
  3. สีเหลืองหรือสีเขียว หากคุณพบว่าสารคัดหลั่งของเรามีความเหนียวข้นเป็นพิเศษแถมยังมีสีเหลืองหรือสีเขียว หมายถึงระบบภูมิคุ้มกันภายในร่างกายของเรานั้นมีการทำงานมากขึ้นกว่าเดิม สีที่เกิดขึ้นนั้นเป็นการรวมพลังจากบรรดาเซลล์เม็ดเลือดขาวที่ออกมาช่วยกำจัดเชื้อโรคหรือแบคทีเรียนั่นเอง

เพราะเหตุใดเราจึงมีน้ำมูกและระยะเวลาที่ปกติอยู่ที่กี่วัน

น้ำมูกนั้นเป็นสารคัดหลั่งที่โดยปกติแล้วจะเป็นน้ำใสไม่มีกลิ่นและสี อาจสามารถหนืดขึ้นมามากกว่าน้ำได้เล็กน้อย ส่วนประกอบส่วนใหญ่นั้นจะเป็นน้ำ สารภูมิต้านทาน โปรตีน และเกลือละลายที่ทำให้พวกเขามีรสชาติเค็มปะแล่ม ปกติแล้วจะไหลออกมาเพื่อป้องกันไม่ให้จมูกของเราแห้งจนเกินไป ไม่เพียงเท่านั้นยังป้องกันการหายใจนำเอาเศษฝุ่นเข้าสู่ปอดอีกด้วย สาเหตุที่สีของพวกเขาสามารถบอกสุขภาพได้เกิดจากการที่สีของพวกเขานั้นจะบอกว่าระบบภูมิคุ้มกันของเรากำลังต่อสู้กับเชื้อโรคอะไรอยู่ อาการหนักมากน้อยแค่ไหน มีการอักเสบหรือติดเชื้อหรือไม่ โดยปกติแล้วจะมีได้อยู่ที่ประมาณ 2-3 วัน หากติดเชื้อไวรัสหรือเป็นไข้หวัดใหญ่จะหายไปในระยะเวลาไม่เกิน 14 วัน แต่หากเป็นมากกว่านั้นให้ไปพบแพทย์เนื่องจากอาจจะมีอาการแทรกซ้อนอย่างเช่นปอดอักเสบ ไซนัสอักเสบ หรือปอดบวม 

#การดูแลสุขภาพ #โรค #น้ำมูก