ทำหมันผู้ชายไม่ส่งผลร้ายอย่างที่หลายคนกังวล

ทำหมันผู้ชายไม่ส่งผลร้ายอย่างที่หลายคนกังวล 

โดยปกติแล้วมักเป็นผู้หญิงส่วนใหญ่ที่ตัดสินใจทำหมันหลังจากที่มีลูกจำนวนหนึ่งแล้วไม่ต้องการที่จะมีทายาทเพิ่มอีกต่อไป โดยเฉพาะผู้หญิงที่ทำการคลอดลูกด้วยการผ่าตัดก็จะรวดทำใหม่ไปเลยในครั้งเดียว แต่ในปัจจุบันผู้ชายได้หันมานิยมทำหมันกันมากขึ้นกว่าเดิมเพราะการทำหมันผู้ชายนั้นทำได้ง่ายมากกว่า ไม่จำเป็นต้องผ่าตัดเปิดแผลใหญ่เหมือนผู้หญิง ใช้เวลาไม่นาน ราคาไม่แพง แต่อย่างไรก็ตามมีหลายคนที่กังวลว่ามันจะส่งผลร้ายหรือผลกระทบต่อความสัมพันธ์หรือเรื่องเพศสัมพันธ์หรือไม่ เราจะพาทุกคนไปไขข้อข้องใจประเด็นดังกล่าวกัน 

ไขข้อข้องใจ ทำหมันผู้ชายทำอย่างไรและจะส่งผลอย่างไรบ้าง 

  1. วิธีการ การทำหมันผู้ชายนั้นค่อนข้างง่าย เป็นการตัดท่อส่งอสุจิที่มีแผลเล็กประมาณแค่ 1 เซนติเมตรบริเวณถุงไข่เท่านั้น ไม่จำเป็นต้องวางยาสลบ เพียงแค่เปิดแผลขนาดเล็กแล้วหาเส้นสำหรับการลำเลียงอสุจิ ตัดแยกออกมาก็จะทำให้สามารถมีเพศสัมพันธ์ได้โดยที่ไม่ทำให้ผู้หญิงตั้งครรภ์ 
  2. ผลต่ออวัยวะเพศ การทำหมันนั้นจะไม่ส่งผลต่อการแข็งตัวของอวัยวะเพศแต่อย่างใด หากก่อนทำหมันอวัยวะเพศสามารถแข็งตัวได้ตามปกติหลังทำก็ยังคงเป็นเหมือนเดิม แต่หากของเดิมแข็งตัวยากหรือมีปัญหาไม่แข็งตัวอยู่แล้วก็จะเป็นเหมือนเดิมเช่นเดียวกัน
  3. มีน้ำอสุจิหรือไม่ การทำหมันนั้นเป็นการตัดท่อส่งอสุจิแต่เวลาที่มีเพศสัมพันธ์ก็สามารถมีของเหลวไหลออกมาได้เหมือนเดิม สีก็เหมือนเดิมเช่นเดียวกัน เพียงแต่ว่าภายในของเหลวนั้นจะไม่มีตัวอสุจิผู้หญิงจึงไม่สามารถตั้งครรภ์ได้นั่นเอง
  4. รสชาติ หลายคนคิดว่าการตัดท่อนำส่งอสุจิจะทำให้รสชาติจืดหรือมีรสชาติที่เปลี่ยนแปลงไปจากเดิม แต่ความเป็นจริงแล้วมันไม่ได้ส่งผลต่อรสชาติแต่อย่างใด 
  5. การทำงานหนัก การทำหมันไม่ได้ส่งผลให้เราไม่สามารถทำงานหนักได้แต่อย่างใดเพราะการทำงานหนักนั้นเราใช้แขนขาเป็นหลัก ดังนั้นเราจึงยังคงสามารถทำงานได้ตามเดิม การมีเพศสัมพันธ์อาจดีขึ้นด้วยเพราะไม่ต้องกังวลว่าผู้หญิงจะตั้งครรภ์หรือไม่
  6. อสุจิหายไปไหน หลังจากการทำหมันครบ 3 เดือนเป็นที่เรียบร้อยแล้วอสุจิที่ไม่ถูกปล่อยออกมาตามท่อนำส่งโดยธรรมชาติก็จะหมดอายุ ร่างกายจะทำการย่อยสลายและดูดซึมกลับไปในร่างกายตามธรรมชาติ ดังนั้นมันจึงไม่เกิดอาการบวมเป่งหรือส่งผลกระทบต่ออวัยวะอื่นภายในร่างกายแต่อย่างใด 

ต้องการทำหมันผู้ชายสามารถไปที่ไหนได้บ้าง

การทำหมันผู้ชายนั้นเราสามารถเดินทางไปยังโรงพยาบาลที่มีแผนกศัลยกรรมทางเดินปัสสาวะได้ทุกโรงพยาบาล หมอจะทำการสอบถามสาเหตุที่ต้องการทำหมันรวมไปถึงจำนวนลูกในปัจจุบัน ตรวจสุขภาพว่าแข็งแรงมากพอที่จะรับการผ่าตัดหรือไม่ หากเป็นโรงพยาบาลรัฐถ้ามีสิทธิ์รักษาสามารถทำได้ฟรี หากไม่มีสิทธิ์รักษาค่าใช้จ่ายจะอยู่ที่ประมาณ 2,000 บาท หากเป็นโรงพยาบาลเอกชนราคาจะอยู่ที่ประมาณ 20,000 บาท 

#ความรู้ #สุขภาพ #ทำหมัน