ทุกเพศทุกวัยควรระวัง โรคระบาดหน้าหนาว

ทุกเพศทุกวัยควรระวัง โรคระบาดหน้าหนาว

ลมหนาวกลับมาเยื่อนอีกครั้งและถึงจะไม่ค่อยหนาวเท่าไร แต่ก็มีโรคระบาดหน้าหนาวที่ทุกเพศทุกวัยควรระวังอยู่ โดยเฉพาะเด็กเล็ก ผู้สูงอายุ และผู้ที่มีโรคประจำตัว ต้องระวังเพิ่มบยิ่งขึ้นหากสามารถฉีดวัคซีนป้องกัน หมั่นรักษาสุขภาพให้แข็งแรงอยู่เสมอ

กลุ่มเสี่ยงโรคระบาดฤดูหนาว

ไม่ว่าจะหนาวมากหรือน้อย แพทย์ก็แนะนำให้บ้านที่มีคนกลุ่มต่อไปนี้ดูแลและเฝ้าระวังเป็นพิเศษเพราะถือว่าเป็นกลุ่มเสี่ยงโรคระบาด ได้แก่ 

 • เด็กเล็กช่วงอายุ 0-5 ปี 
 • ผู้สูงอายุ
 • ผู้ที่มีโรคประจำตัวเรื้อรัง

5 โรคระบาดหน้าหนาว ทุกเพศทุกวัยควรระวัง

โดยกลุ่มคนเหล่านี้อาจเจ็บป่วยด้วยโรคที่มาพร้อมฤดูหนาว ดังนี้

 1. โรคไข้หวัด ไข้หวัดใหญ่

สำหรับไข้หวัดใหญ่จะมีอาการรุนแรงกว่าไข้หวัดทั่วไป อาการสำคัญ คือ มีไข้ ปวดศีรษะ น้ำมูกไหล ไอ เจ็บหรือแสบคอ หนาวสั่น ปวดศีรษะ ปวดกระดูกและกล้ามเนื้อ หรืออาจมีอาการคลื่นไส้อาเจียนร่วมด้วย

 1. โรคติดเชื้อไวรัส RSV

อาการจะเหมือนโรคไข้หวัดและไข้หวัดใหญ่ ซึ่งผู้ป่วยมักหายเองได้ภายใน 1-2 สัปดาห์ แต่ในเด็กที่มีอายุต่ำกว่า 5 ปี รวมทั้งผู้ป่วยโรคเรื้อรังเกี่ยวกับหัวใจและปอด และผู้ป่วยภาวะภูมิคุ้มกันบกพร่องหากพบว่ามีไข้สูงมากกว่า 39 องศาเซลเซียส ไอ มีเสมหะ หายใจเร็วและแรง หอบเหนื่อยหรือมีเสียงวี๊ดขณะหายใจ ขอแนะนำว่าจะต้องรีบไปพบแพทย์โดยเร็ว

 1. โรคมือ เท้า ปาก

อาการที่สามารถสังเกตของโรคคือ ผู้ป่วยจะมีไข้ 2–4 วัน เบื่ออาหาร มีแผลคล้ายแผลร้อนในที่ปาก ลิ้น เหงือก กระพุ้งแก้ม และมีผื่นเป็นจุดแดง ซึ่งต่อมาจะกลายเป็นตุ่มน้ำพองใส แดง บริเวณที่ฝ่ามือ ฝ่าเท้า ต้นขา หรือที่ก้น ไม่มีอาการคัน หากไม่มีภาวะแทรกซ้อนจะทุเลาและหายเป็นปกติภายใน 10 วัน

 1. โรคหลอดลมอักเสบ และปอดบวม

เป็นโรคที่มีอาการครั้งกับอาการไข้หวัดใหญ่ แต่อาการสำคัญ คือ มีไข้ ไอ มีเสมหะมาก แน่นหน้าอก หายใจไม่ออก เหนื่อยหอบ และหากผู้ป่วยเป็นเด็ก ผู้สูงอายุ รวมถึงผู้มีโรคประจำตัวที่เกี่ยวกับระบบทางเดินหายใจจะต้องดูแลเป็นพิเศษ

 1. โรคอุจจาระร่วงจากเชื้อโรต้าไวรัส

ข้อสังเกตอาการที่สำคัญ คือ จะมีไข้สูง อาเจียน และถ่ายเหลวเป็นน้ำ ซึ่งอาการถ่ายเหลวจะหายภายใน 3-7 วัน หากมีอาการอื่นๆ รวมถึงหากเป็นผู้ที่มีโรคประจำตัวแนะนำให้ไปพบแพทย์เพื่อรับการรักษาที่ถูกต้อง  

วิธีดูแลตัวเอง ลดความเสี่ยงโรคระบาดหน้าหนาว

 • หมั่นดูแลรักษาสุขภาพร่างกายให้แข็งแรงอยู่เสมอ และจัดเตรียมเสื้อผ้าที่ให้ความอบอุ่น
 • รับประทานอาหารที่มีประโยชน์ กินอาหารร้อนหรืออาหารปรุงสุกใหม่
 • ออกกำลังกายสม่ำเสมอ พักผ่อนให้เพียงพอ
 • ใส่หน้ากากอนามัย/ผ้า ล้างมือบ่อยๆ ด้วยสบู่และน้ำให้สะอาดหรือใช้เจลแอลกอฮอล์ 70%
 • หากบุตรหลานป่วยให้พักรักษาตัวอยู่บ้าน และควรหยุดเรียนจนกว่าจะหายเป็นปกติ

และนอกจาก 5 โรคที่ยกมาในวันนี้แล้วยังมีอีกหนึ่งอย่างที่ไม่ควรมองข้ามก็คือ เรื่องของการแพร่ระบาดของโควิด 19 ที่กลับมาอีกครั้งด้วยนะ

#สุขภาพ #การดูแลตัวเอง #ความรู้เรื่องโรค