น้ำยาบ้วนปาก อันตรายหากใช้ไม่ถูกวิธี

น้ำยาบ้วนปาก อันตรายหากใช้ไม่ถูกวิธี 

สุขภาพช่องปากนั้นมีความสำคัญเป็นอย่างมาก เพราะมนุษย์เรานั้นต้องทั้งรับประทานอาหารและดื่มน้ำด้วยการใช้ปาก หากเมื่อไหร่ก็ตามที่สุขภาพช่องปากมีปัญหาก็จะส่งผลต่อสุขภาพในส่วนอื่นของร่างกายตามมาด้วย ดังนั้นเราจึงควรดูแลรักษาความสะอาดในช่องปากเป็นอย่างดีไม่ว่าจะเป็นการเลือกใช้ยาสีฟันที่มีส่วนผสมของฟลูออไรด์ การเลือกใช้แปรงสีฟันที่ไม่ทำร้ายเหงือกแต่สามารถซอกซอนทำความสะอาดตามช่องฟันได้เป็นอย่างดี และที่ขาดไม่ได้สำหรับหลายคนเลยก็คือน้ำยาบ้วนปากนั่นเอง แต่ทราบหรือไม่ว่าสิ่งที่ควรจะช่วยทำความสะอาดช่องปากเรามากขึ้นกว่าเดิมอาจอันตรายได้หากใช้ไม่ถูกวิธี เราจะพามาดูกันว่าอันตรายนั้นจะมีอะไรบ้าง

รวมอันตรายที่อาจเกิดขึ้นหากคุณใช้น้ำยาบ้วนปากไม่ถูกวิธี

  1. การใช้น้ำยาบ้วนปากทดแทนการแปรงฟัน แน่นอนว่าน้ำยาทำความสะอาดช่องปากนั้นอาจช่วยให้ปากของเราสะอาดมากขึ้นกว่าเดิม แต่มันไม่สามารถใช้ทดแทนการแปรงฟันได้แต่อย่างใด เพราะมันจะช่วยเพิ่มกลิ่นหอมสดชื่นได้ชั่วคราวและอาจจะกำจัดแบคทีเรียได้บ้าง แต่บรรดาเศษอาหารรวมไปถึงคราบจุลินทรีย์ก็ยังคงอยู่ตามซอกเหงือกและซอกฟันเหมือนเดิม ดังนั้นเราจึงควรใช้น้ำยาเพิ่มจากการแปรงฟันเท่านั้น หากได้รับการผ่าตัดหรืออยู่ในสถานการณ์ที่ไม่สามารถแปรงฟันได้ก็ให้ใช้ไหมขัดฟันแล้วบ้วนปากด้วยน้ำยาตามแก้ขัดไปก่อนได้เช่นเดียวกัน
  2. การใช้รักษาอาการโรคในช่องปาก น้ำยาทำความสะอาดช่องปากใช้สำหรับการทำความสะอาดเพิ่มเติมจากการแปรงฟันเท่านั้น หลายคนเข้าใจผิดว่ามันสามารถรักษาโรคในช่องปากได้ อย่างเช่นการอมบริเวณที่มีฟันผุหรือบริเวณเหงือกที่บวมหรืออักเสบเพราะหวังว่ามันจะสามารถลดอาการได้ แต่อย่างไรก็ตามถึงแม้ว่าน้ำยาเหล่านี้จะมีส่วนผสมที่ช่วยดูแลสุขภาพและความสะอาดช่องปากของเรา แต่มันก็ไม่สามารถรักษาโรคในช่องปากแต่อย่างใด หากเรามีฟันผุ เหงือกอักเสบ หรือแม้แต่เสียวฟันเพราะคอฟันลึกแล้วไม่ไปรักษาอย่างถูกต้อง ก็จะทำก็ให้อาการป่วยของเราแย่ลงกว่าเดิม 
  3. การใช้ถี่จนเกินไป การใช้น้ำยาทำความสะอาดช่องปากบ่อยจนเกินไปนั้นจะส่งผลเสสียมากกว่าผลดี นั่นก็เป็นเพราะว่าน้ำยาจะเข้าไปทำลายแบคทีเรียดีในช่องปากของเราจนหมด แถมยังเพิ่มความเสี่ยงในการเกิดเชื้อราตามมาอีกด้วย  ไม่เพียงเท่านั้นมันยังทำให้เกิดคราบหินปูนได้ง่ายขึ้นกว่าเดิม สีเคลือบผิวฟันเปลี่ยนแปลงไป และตุ่มรับรสชาติบนลิ้นของเราเพี้ยนไปอีกต่างหาก 
  4. การเลือกใช้แบบที่มีแอลกอฮอล์เยอะจนเกินไปหรือแรงเกินไป เวลาอมน้ำยาเหล่านี้แล้วเราจะรู้สึกแสบมากกว่าปกติเพราะว่ามีความแรงมากจนเกินไป มันจะทำให้เยื่อบุในช่องปากของเราเกิดอาการระคายเคืองขึ้นได้ ส่งผลให้ผิวฟันบางลงกว่าเดิม นอกจากนี้ยังอาจทำให้เรารู้สึกเสียวฟันมากขึ้นอีกด้วย 

ใช้น้ำยาบ้วนปากอย่างไรให้ถูกต้องและปลอดภัย

ความจริงแล้วน้ำยาบ้วนปากนั้นก็มีหลากหลายรูปแบบเหมือนกับยาสีฟันที่มีหลายสูตรและหลายส่วนผสม เราควรเลือกสูตรที่มีส่วนผสมของแอลกอฮอล์น้อยที่สุดหรือไม่มีเลยได้ยิ่งดี เพราะจะช่วยให้เราไม่เกิดอาการระคายเคืองในเยื่อบุช่องปากและไม่ทำให้รู้สึกแสบปากอีกด้วย ก่อนใช้น้ำยาให้ทำความสะอาดด้วยการแปรงฟันแล้วค่อยบ้วนปากตามจะช่วยทำความสะอาดได้อย่างมีประสิทธิภาพมากขึ้น และต้องศึกษาวิธีการใช้ให้ดีโดยอ่านฉลากข้างผลิตภัณฑ์ 

#การดูแลตัวเอง #สุขภาพ #น้ำยาบ้วนปาก