กลิ่นคนแก่ ปัญหาที่ผู้สูงอายุหลายคนต้องเผชิญ

กลิ่นคนแก่ ปัญหาที่ผู้สูงอายุหลายคนต้องเผชิญ 

คำว่าแก่แค่ได้ยินเบาๆ ก็ทำให้เรารู้สึกเจ็บไปจนถึงขั้วหัวใจเลยทีเดียว ยิ่งถ้ามีใครเดินมาบอกเราว่าเรามีกลิ่นคนแก่ยิ่งเป็นสิ่งที่เราไม่สามารถยอมรับได้ ความจริงแล้วกลิ่นดังกล่าวนั้นไม่ใช่กลิ่นที่เกิดขึ้นจากมโนภาพของเราแต่อย่างใดแต่มันเป็นสิ่งที่เกิดขึ้นจริงในทางกายภาพ เป็นกลิ่นอ่อนๆ ที่เราจะได้อิ่มเมื่ออยู่ใกล้กับผู้สูงอายุ มันไม่ใช่กลิ่นเหม็นและไม่ใช่กลิ่นหอมแต่ก็ไม่รู้ว่าเกิดจากอะไรกันแน่ หากคุณไม่อยากมีกลิ่นดังกล่าวเราก็มีวิธีการป้องกันมาแนะนำให้ทุกคนได้ลองทำตามกัน

เปิดวิธีการป้องกันหากไม่อยากมีกลิ่นคนแก่ติดตัว 

  1. เช็ดเหงื่ออยู่เป็นประจำ กลิ่นที่ออกมาจากร่างกายของเราไม่เว้นแม้กระทั่งกลิ่นคนแก่นั้นสามารถเกิดขึ้นได้จากการผสมผสานกันระหว่างเหงื่อ แบคทีเรีย และไขมัน หากเราต้องการจะกำจัดต้นตอการเกิดกลิ่นให้ได้ผลมากที่สุดก็คือการเช็ดเหงื่อออกไปให้หมดอยู่เป็นประจำนั่นเอง 
  2. ออกกำลังกายอยู่เสมอ การออกกำลังกายนั้นจะทำให้ต่อมเหงื่อของเราขยายมากขึ้นกว่าเดิมและยังเป็นการขับของเสียอีกด้วย มันจึงช่วยให้แบคทีเรียและสิ่งสกปรกไม่สามารถสะสมบนผิวหนังของเราได้มากเท่ากับเวลาเราใช้ชีวิตอยู่เฉยๆ ไม่ออกกำลังกาย ดังนั้นกลิ่นที่เกิดขึ้นก็จะลดน้อยถอยลงไปเช่นเดียวกัน 
  3. ปรับพฤติกรรมการกิน ควรลดไขมันในเนื้อสัตว์เนื่องจากไขมันสัตว์นั้นจะกระตุ้นต่อมผลิตไขมันให้ทำการขับไขมันส่วนเกินออกมามากขึ้นกว่าเดิม ดังนั้นเราจึงพูดได้ว่าอาหารไขมันนั้นเป็นต้นตอแห่งกลิ่นที่เกิดขึ้นและหากเราไม่อยากมีกลิ่นก็ต้องหลีกเลี่ยงการรับประทานอาหารดังกล่าวไป นอกจากนี้มันยังดีต่อสุขภาพของเราในระยะยาวอีกด้วย 
  4. การอาบน้ำร้อน หากไม่ต้องการมีกลิ่นติดตัวการอาบน้ำร้อนนั้นสามารถช่วยได้เป็นอย่างดี งั้นก็เป็นเพราะว่าน้ำร้อนจะช่วยให้รูขุมขนขยายมากขึ้นกว่าเดิม ช่วยกำจัดเหงื่อรวมไปถึงสิ่งสกปรกให้ออกไป
  1. ไม่เพียงเท่านั้นในยุคนี้ยังมีผลิตภัณฑ์ที่สามารถดับกลิ่นผู้สูงอายุได้อีกด้วย 

กลิ่นคนแก่คืออะไร ทำไมจึงมีเฉพาะกับผู้สูงอายุกลิ่นคนแก่นั้นความจริงแล้วเป็นกลิ่นตัวที่ไม่ได้หอมหรือเหม็น ดังนั้นมันจึงไม่ใช่กลิ่นที่เกิดมาจากความสกปรก แต่มันเป็นกลิ่นตัวพิเศษที่เกิดขึ้นจากปฏิกิริยาธรรมชาติของร่างกายเมื่อต่อมเหงื่อและต่อมไขมันผลิตทั้งเหนือและไขมันออกมาเกิดปฏิกิริยาร่วมกับแบคทีเรียจนกลายเป็นกลิ่นเฉพาะบนร่างกาย ดังนั้นกลิ่นของแต่ละคนก็จะแตกต่างกันออกไป เมื่ออายุเกิน 40 ปีขึ้นไปกระบวนการดังกล่าวนั้นจะมีประสิทธิภาพในการทำงานแย่ลงและมีการสะสมของสารนอนนอลซึ่งเป็นปัจจัยหลักที่ทำให้เรามีกลิ่นแก่ ยิ่งอายุมากขึ้นกลิ่นดังกล่าวก็จะยิ่งมากขึ้นตามไปด้วย ที่สำคัญสารในตลาดนั้นไม่ละลายทั้งในไขมันและน้ำ มันจึงติดทนแบบที่อาบน้ำก็ไม่ช่วยอะไร แถมยังติดไปถึงเสื้อผ้าอีกต่างหาก 

#สุขภาพ #โรค #กลิ่นคนแก่