ภาวะสมองล้า อาการที่เกิดขึ้นได้ในสังคมที่เต็มไปด้วยความตึงเครียด

ภาวะสมองล้า อาการที่เกิดขึ้นได้ในสังคมที่เต็มไปด้วยความตึงเครียด 

ต้องยอมรับว่าสังคมในยุคปัจจุบันนั้นเต็มไปด้วยความตึงเครียดเพราะเราจำเป็นที่จะต้องเอาชีวิตรอดในสถานการณ์ที่เต็มไปด้วยความยากลำบากมากมาย ยิ่งเป็นสังคมทุนนิยมที่ทุกอย่างขึ้นอยู่กับเงินในปัจจุบันยิ่งทำให้เราต้องใช้สมองมากขึ้นไปอีก สมองนั้นถึงจะไม่มีกล้ามเนื้อแต่พวกมันก็สามารถเหนื่อยล้าได้เช่นเดียวกัน และไม่แน่ว่าคุณอาจจะกำลังเผชิญหน้ากับปัญหาภาวะสมองล้าอยู่ก็เป็นได้ เราจะพาทุกคนมาทำความรู้จักกับภาวะดังกล่าวให้มากขึ้นกัน 

ทำความรู้จักกับภาวะสมองล้า ต้นกำเนิดของโรคอัลไซเมอร์ในอนาคต 

ภาวะสมองล้านั้นเป็นภาวะที่มีความเสี่ยงเป็นอย่างมากสำหรับคนวัยทำงาน มักเกิดขึ้นจากความเครียดโดยที่เจ้าตัวไม่รู้ตัว และยังสามารถเกิดขึ้นได้จากการทำงานหนักติดต่อกันเป็นระยะเวลายาวนานโดยไม่ได้รับการพักผ่อนหรือแม้แต่การแก้ไขปัญหาที่เกิดขึ้นแต่อย่างใด รวมไปถึงคนที่ต้องทำงานอยู่หน้าจอคอมพิวเตอร์เป็นระยะเวลานาน ใช้สมองคิดกับเรื่องใดเรื่องหนึ่งโดยที่ไม่ได้พักไปคิดเรื่องอื่น สารสื่อประสาทในสมองที่ทำหน้าที่ในการเชื่อมต่อข้อมูลกับสัญญาณไฟฟ้าระหว่างเซลล์ระบบประสาทเกิดการเสียความสมดุล สมองของเราก็จะสูญเสียประสิทธิภาพในการทำงานลงไป ภาวะดังกล่าวนั้นเป็นจุดเริ่มต้นของหลายโรคไม่ว่าจะเป็นโรคอัลไซเมอร์หรือโรคพาร์กินสัน ส่งผลให้เรามีปัญหาเรื่องความจำรวมไปถึงการแก้ปัญหา สาเหตุนั้นสามารถเกิดขึ้นได้จากหลายอย่างไม่ว่าจะเป็นคลื่นแม่เหล็กที่ได้รับจากอุปกรณ์อิเล็กทรอนิกส์ที่เราใช้งานติดต่อกันเป็นเวลานานจนเกินไปอย่างเช่นโทรศัพท์มือถือ คอมพิวเตอร์ อุปกรณ์แท็บเล็ต ความเครียดสะสมจากปัญหาใดปัญหาหนึ่งติดต่อกันเป็นเวลานาน การพักผ่อนไม่เพียงพอ การใช้ชีวิตแบบไม่ตรงเวลาอย่างเช่นการนอนหลับหรือการรับประทานอาหารไม่ตรงเวลาเป็นประจำทุกวัน การขาดสารอาหารจากการรับประทานอาหารที่ไม่ครบ 5 หมู่ การได้รับสารพิษอย่างเช่นสารโลหะหนัก สารเคมี มลภาวะ หรือแม้แต่ยาฆ่าแมลงที่อาจปนเปื้อนมากับอาหาร น้ำ และอากาศเป็นต้น 

รวมสัญญาณอันตรายที่กำลังบอกว่าคุณกำลังจะเป็นภาวะสมองล้า 

ภาวะสมองล้านั้นเป็นภาวะที่เกิดขึ้นได้กับทุกคน หากคุณมีอาการเหล่านี้หมายความว่าร่างกายกำลังส่งสัญญาณเตือนแล้วว่าสมองของคุณกำลังเหนื่อยล้า ไม่ว่าจะเป็นมีอาการนอนไม่หลับ นอนหลับก็ไม่สนิทถึงจะเหนื่อยแค่ไหนก็ตาม มีอาการปวดหัวอยู่เป็น สายตาพร่ามัว อารมณ์แปรปรวนขึ้นง่ายลงง่าย สมาธิสั้น หลงลืมอยู่เป็นประจำ สมองไม่แล่น เวลาทำงานมักผิดพลาดในจุดที่ไม่ควรผิดพลาด รู้สึกนอนเท่าไหร่ก็ง่วง ไม่สดชื่น มีการลางานบ่อยขึ้นกว่าเดิม สามารถแก้ไขด้วยการจัดเวลาชีวิต วางแผนอนาคต มองโลกในแง่บวก จัดการกับอารมณ์ของตนเองให้ได้ นอนหลับพักผ่อนให้เพียงพอ ออกกำลังกาย หลีกเลี่ยงเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ เครื่องดื่มคาเฟอีน สารเสพติด บุหรี่ ทำกิจกรรมที่ชื่นชอบ และรับประทานอาหารให้ครบ 5 หมู่ 

#การดูแลตัวเอง #สุขภาพ #สมองล้า