รู้หรือไม่ ทุเรียนอาจอันตรายมากกว่าที่คุณคิด


รู้หรือไม่ ทุเรียนอาจอันตรายมากกว่าที่คุณคิด 

ทุเรียนนั้นเป็นผลไม้ที่ได้รับความนิยมเป็นอย่างมากในประเทศไทย ด้วยความที่เป็นผลไม้ที่มีรสชาติและกลิ่นอันเป็นเอกลักษณ์ สำหรับใครที่ชอบก็จะชอบไปเลย แต่ใครที่ไม่ชอบก็ไม่ชอบไปเลยเช่นเดียวกัน ผลไม้ชนิดนี้อาจจะอร่อยและหารับประทานได้ยากแถมยังมีราคาแพง แต่ความจริงแล้วหากเรารับประทานไม่ถูกต้องก็อาจจะส่งผลอันตรายมากกว่าที่คิดเช่นเดียวกัน เราจะพาทุกคนไปดูกันว่ามีใครบ้างที่ควรระมัดระวังในการกินและมีอะไรบ้างที่หากกินร่วมกันแล้วจะเกิดอันตราย

รวมสิ่งที่คุณควรระวังในการรับประทานทุเรียน 

รูปภาพประกอบด้วย อาหาร, ปิด, สด

คำอธิบายที่สร้างโดยอัตโนมัติ

ทุเรียนนั้นอาจเป็นผลไม้ที่อร่อยและมีราคาแพงจนพอถึงหน้าของมันหลายคนก็หามารับประทานเป็นจำนวนมาก แต่ความเป็นจริงแล้วมีข้อควรระวังมากมาย มีกลุ่มคนที่ต้องระมัดระวังในการรับประทานเป็นพิเศษหรือแม้แต่ไม่ควรรับประทานเลยไม่ว่าจะเป็นผู้ที่มีภาวะหลอดเลือดหัวใจตีบ โพแทสเซียมในผลไม้ชนิดนี้จะเข้าไปสะสมในร่างกายเป็นจำนวนที่มากจนเกินไปและทำให้เกิดปัญหาหัวใจเต้นผิดจังหวะตามมา คนที่ต้องควบคุมระดับน้ำตาลในเส้นเลือดสามารถรับประทานได้ในปริมาณเล็กน้อยเพื่อไม่ให้กระทบกับค่าน้ำตาล ผู้ป่วยโรคเบาหวาน เนื่องจากผลไม้ชนิดนี้อุดมไปด้วยน้ำตาล ทำให้ร่างกายของเราไม่สามารถควบคุมระดับน้ำตาลในเส้นเลือดได้ดีเท่าที่ควร ผู้ป่วยโรคไต เนื่องจากผลไม้ชนิดนี้อุดมไปด้วยโพแทสเซียม หากร่างกายไม่สามารถขับสารดังกล่าวออกมาได้ทันก็จะทำให้ไตของเราทำงานหนักจนเกิดปัญหาตามมา และยังรวมไปถึงผู้ที่ป่วยเป็นโรคความดันโลหิตสูงอีกด้วย เนื่องจากผลไม้ชนิดนี้มีพลังงานสูงและออกฤทธิ์ร้อน เมื่อรับประทานเข้าไปแล้วจะทำให้ความดันเพิ่มสูงขึ้นกว่าเดิม ส่วนสิ่งที่เราไม่ควรรับประทานร่วมกับผลไม้ชนิดนี้นั้นมีมากมายอย่างเช่นเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ หากรับประทานร่วมกันจะทำให้ปริมาณน้ำตาลในเส้นเลือดเพิ่มสูงขึ้นอย่างรวดเร็ว ส่งผลให้เกิดอาการวิงเวียนศีรษะ ชาตามร่างกาย และอาเจียน หักจากหน่อยก็จะถึงขั้นเสียชีวิตเลยทีเดียว นอกจากนี้ยังรวมไปถึงเครื่องดื่มที่มีคาเฟอีนอีกด้วยเพราะอาจจะทำให้เกิดอาการปวดศีรษะ และสุดท้ายคือมังคุดที่หลายคนอาจเข้าใจว่ามีฤทธิ์เย็น สามารถรักษาสมดุลจากการกินผลไม้ที่มีฤทธิ์ร้อนได้เป็นอย่างดี แต่พวกเขาเป็นผลไม้ที่มีน้ำตาลสูงจึงไม่ควรกินร่วมกันแต่อย่างใด 

กินทุเรียนอย่างไรให้ปลอดภัยและได้ประโยชน์สูงสุด 

กรมอนามัยได้แนะนำวิธีการกินทุเรียนให้ปลอดภัยและได้รับประโยชน์สูงสุด โดยวันหรือไม่ควรรับประทานเกินกว่า 2 เม็ดขนาดกลาง เนื่องจากผลไม้ชนิดนี้ปริมาณ 4 เมตรจะเทียบเท่ากับการดื่มเครื่องดื่มอัดลมถึง 2 กระป๋องเลยทีเดียว ไม่ควรรับประทานติดกันเป็นประจำทุกมื้ออาหารหรือในทุกวันเพราะจะทำให้ร่างกายได้รับพลังงานส่วนเกินมากจนเกินไป หากรับประทานควรลดอาหารหวาน อาหารไขมันสูง รวมไปถึงน้ำตาล แป้ง และคาร์โบไฮเดรต หลีกเลี่ยงการรับประทานอาหารที่มีส่วนประกอบจากผลไม้ดังกล่าวหรือได้รับการดัดแปลงอย่างเช่นแบบทอดหรือแบบกวน ไม่เพียงเท่านั้นยังควรออกกำลังกายประจำควบคู่ด้วยก็จะช่วยให้สุขภาพแข็งแรงมากขึ้นกว่าเดิม 

#ทริคลับ #สุขภาพ #ทุเรียน