แนะนำวิธีป้องกัน-ลดปวดท้อง กระเพาะอาหารฉบับคนญี่ปุ่น

แนะนำวิธีป้องกัน-ลดปวดท้อง กระเพาะอาหารฉบับคนญี่ปุ่น

ในบางครั้งการปวดท้องที่กระเพาะอาหารไม่ได้เกิดจากแผลเรื้อรังจากการติดเชื้อแบคทีเรียในกระเพาะอาหาร แต่อาจเนื่องมาจากความเครียดและการและพฤติกรรมบางอย่างที่เป็นสาเหตุของการปวดท้อง ดังนั้นเรามารู้วิธีการบรรเทาและป้องกันอาการปวดท้อง และอาหารที่คนญี่ปุ่นแนะนำให้รับประทานเมื่อมีอาการปวดท้องที่กระเพาะอาหารกันค่ะ 

1.ลดความเครียด

การรู้สึกว่าเครียดโดยไม่พยายามผ่อนคลายจะส่งผลให้กระเพาะอาหารหลั่งน้ำย่อยออกมามาก ซึ่งน้ำย่อยจะไปทำลายเยื่อบุกระเพาะอาหารและทำให้เกิดอาการปวดท้องได้ แม้ว่าจะเป็นไปไม่ได้ที่คนเราจะไม่มีความเครียดเลย แต่ก็ควรหาวิธีแก้ไขและผ่อนคลายความเครียดด้วยการออกกำลังกายที่เพียงพอ ไปเที่ยวพักผ่อนหรือหางานอดิเรกที่ชอบทำ

2.หลีกเลี่ยงประทานอาหารที่ส่งผลเสียต่อกระเพาะอาหาร

อาหารที่ส่งผลให้เกิดอาการปวดท้องได้แก่ อาหารย่อยยากประเภทเนื้อหมูเนื้อวัว และอาหารที่มีไขมันสูง ซึ่งจะคงอยู่ในกระเพาะอาหารเป็นเวลานาน ทำให้กระเพาะอาหารหลั่งน้ำย่อยที่มีสภาพเป็นกรดออกมาในปริมาณมาก อีกทั้งเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ ชา กาแฟ หากดื่มในปริมาณมากก็จะส่งผลให้กระเพาะอาหารหลั่งน้ำย่อยออกมาในปริมาณที่สูงด้วย นอกจากนี้ก็ไม่ควรรับประทานที่มีรสจัดมากเกินไป 

3.ไม่สูบบุหรี่

การสูบบุหรี่ส่งผลให้หลอดเลือดที่เยื่อบุกระเพาะอาหารเกิดการหดเกร็งตัวส่งผลให้การไหลเวียนเลือดไม่ดีและส่งผลให้เยื่อบุกระเพาะอาหารอ่อนแอ อีกทั้งการสูบบุหรี่ยังไปเพิ่มการหลั่งของน้ำย่อยในกระเพาะอาหารซึ่งไปทำลายเยื่อบุกระเพาะอาหารและทำให้เกิดมีอาการปวดท้องขึ้นมาก และหากไม่หยุดสูบบุหรี่ก็จะส่งผลให้มีอาการปวดท้องเรื้อรังได้

4.นอนหลับพักผ่อนให้เพียงพอ

ระบบประสาทอัตโนมัติทั้งระบบประสาทซิมพาเทติกและพาราซิมพาเทติกจะควบคุมการทำหน้าที่ของกระเพาะอาหาร หากระบบประสาททั้งสองทำงานไม่สมดุลกันจะส่งผลเสียต่อการทำงานของกระเพาะอาหาร ดังนั้นการนอนหลับพักผ่อนให้เพียงพอเป็นวิธีการสำคัญเพื่อทำให้การทำงานของระบบประสาทอัตโนมัติทำงานได้สมดุลกัน

5.เลือกกินอาหารที่ช่วนบรรเทาอาการปวดท้องจากโรคแผลในกระเพาะอาหาร

อาหารที่ดีต่อกระเพาะอาหารในช่วงที่ปวดท้อง คืออาหารที่ย่อยง่าย อุดมไปด้วยโปรตีนและวิตามิน มีเส้นใยอาหารต่ำ มีปริมาณน้ำตาลและไขมันน้อย โดยตัวอย่างอาหารที่ดีต่อกระเพาะอาหารมีดังนี้ กะหล่ำปลี หน่อไม้ฝรั่ง หัวไชเท้าดิบ ผักกาดขาว ผักปวยเล้ง แครอท ผักกาดกวางตุ้งญี่ปุ่น กล้วย น้ำมะเขือเทศ เต้าหู้ อกไก่ ปลาเนื้อขาว ปลาแซลมอน และกระเจี๊ยบเขียว 

#ลดการปวดท้อง #โรคแผลในกระเพราะ #การดูแลตัวเอง