นมแม่ คือ สุดยอดอาหารของลูกน้อย

นมแม่ คือ สุดยอดอาหารของลูกน้อย

นมแม่ น้ำสีขาวใสที่กลั่นออกมาจากอกแม่ แต่นมผงมีสารอาหารที่มีประโยชน์เพิ่มเติมมากกว่าจริงไหม ปัจจุบันการให้ทารกน้อยกินนมผงแทนนมแม่ได้ไหม เป็นคำถามหรือแม่ๆหลายคนคงสงสัยว่านมผงทดแทนนมแม่ได้ไหม นมแม่ยังดีที่สุดสำหรับลูกน้อยจริงหรือ แล้วถ้าแม่ไม่มีน้ำนมจำเป็นจะต้องให้ลูกกินนมผง ลูกน้อยจะแข็งแรงไหม ได้สารอาหารครบถ้วนไหม ปัญหาหนักใจเหล่านี้มีคำตอบ ว่านมแม่กับนมผงมีความเหมือนหรือต่างกันอย่างไร

1.นมแม่ สร้างภูมิคุ้มกันให้ลูกน้อย

2.นมแม่ ให้สารอาหารที่พอดีต่อระบบต่างของร่างกาย

นมแม่ สร้างภูมิคุ้มกันให้ลูกน้อย

นมแม่ มีสารที่มีชีวิต อย่าง เม็ดเลือดขาว เป็นภูมิคุ้มกันที่ร่างกายทารกน้อยนำไปใช้ได้ทันที เอ็มไซม์จะช่วยย่อยอาหาร และ ฮอร์โมนเพื่อช่วยในการเติบโต แต่นมผงเป็นผงแห้งที่โรงงานผลิตออกมาที่ถูกทั้งความร้อน กรด ด่าง ในกระบวนการผลิตจึงไม่เหลือสิ่งมีชีวิตที่มีประโยชน์ต่อร่างกาย  ไม่มีภูมิคุ้มกันที่ลูกสามารถเอาไปใช้ได้ 

นมแม่ สร้างภูมิคุ้มกันโรคภูมิแพ้ โรคหอบหืด ซึ่งนมผงทำให้เด็กที่ได้รับโปรตีนแปลกปลอมของนมวัวหรือพืชบางตัวที่เติมในนมผงกระตุ้นให้เกิดภาวะภูมิแพ้ 

นมแม่ สามารถช่วยลดปัญหาโรคภัยไข้เจ็บต่างๆในเด็กทารกได้ดี อาทิ โรคอ้วน โรคความดันโลหิตสูง หรือ โรคหัวใจและหลอดเลือด เพราะนมแม่ จะสร้างเกราะป้องกันด้านสุขภาพให้กับทารกและยังช่วยเสริมสร้างความรักความอบอุ่น มีสภาวะจิตใจที่ดีให้กับทารกได้อีกด้วย

นมแม่ ให้สารอาหารที่พอดีต่อระบบต่างๆของร่างกาย

G:\Homework\บทความ 500 คำ 50 บาท 2 รูป Stilllikeyou\รอส่ง\2.นมแม่ นมผง\รูปที่ 2 นมผงกับนมแม่.jpg

นมแม่ มีสารอาหารครบถ้วนและลูกน้อยจำเป็นต้องใช้ได้ดี ทำให้ระบบภายในร่างกายของลูกน้อยสามรถดูดซึมได้หมด มีระยะว่างของกระเพาะทารก ลูกจึงกินนมแม่ได้บ่อยครั้ง ทำให้แม่มีน้ำนมมากขึ้นตามความต้องการของลูก แต่นมผงมีน้ำตาลและไขมันที่ต่างจากนมแม่ ใช้เวลาย่อยนาน ทำให้ทารกน้อยท้องผูก และกินได้ไม่บ่อย จึงเป็นความเข้าใจผิดที่ว่าการกินนมผงทำให้อิ่มนาน อิ่มทน มีสารอาหารที่มากกว่านมแม่

นมแม่ ลดความเสี่ยงของโรคเบาหวาน ทั้งแบบถ่ายทอดทางกรรมพันธุ์และแบบที่เกิดจากพฤติกรรมการกินที่ไม่เหมาะสม  แต่นมผงมีน้ำตาลเป็นน้ำตาลทรายหรือน้ำตาลอื่นที่มีความหวาน กระตุ้นให้ตับอ่อนหลั่งอินซูลินมากจนสะสมในร่างกายเป็นระยะเวลานานทำให้เป็นโรคเบาหวาน 

นมแม่ มีปริมาณโปรตีนที่พอเหมาะ ไม่มากไม่น้อยไป สามารถลดความเสี่ยงของโรคไต  แต่นมผงมีปริมาณโปรตีนสูง และทารกดูดซึมได้เล็กน้อย  ดังนั้นเมื่อทารกได้รับโปรตีนจากนมผงจำนวนมากก็จะเพิ่มการทำงานของไตทำให้เกิดปัญหาโรคไตได้

สรุป

นมแม่ ช่วยให้ลูกมีสุขภาพกายและสุขภาพใจที่ดี เพราะการได้ใกล้ชิดกับแม่ แม่คอยโอบอุ้มทารกน้อยอยู่ในอก สร้างความอบอุ่นให้กันและกันระหว่างแม่กับลูก และสารอาหารในน้ำนมแม่เป็นสิ่งสำคัญสิ่งแรกที่จะช่วยให้ทารกมีสุขภาพร่างกายแข็งแรงสมบูรณ์ รู้อย่างนี้แล้วๆคุณแม่ๆต้องเสียสละเวลาในการให้นมลูกน้อยจากอกของเรากันแล้วล่ะ

เครดิตภาพ : thaichildcare.com

#การดูแล #สุขภาพ #นมผง