รู้หรือไม่ ผึ้งต่อยอาจเป็นอันตรายถึงชีวิตหากมีอาการแพ้

รู้หรือไม่ ผึ้งต่อยอาจเป็นอันตรายถึงชีวิตหากมีอาการแพ้

การโดนแมลงสัตว์กัดต่อยนั้นเป็นสิ่งที่สามารถเกิดขึ้นได้ในชีวิตประจำวันของเรา ดังนั้นเวลาที่เราโดนแมลงกัดหรือต่อยเราก็มักจะไม่ค่อยได้ใส่ใจสักเท่าไหร่ แต่ทราบหรือไม่ว่าความจริงแล้วการโดนผึ้งต่อยนั้นสามารถสร้างอันตรายถึงชีวิตให้กับเราได้เลยโดยเฉพาะอย่างยิ่งแล้วหากเรามีอาการแพ้ร่วมด้วย ดังนั้นเราจึงจะพาทุกคนไปดูกันว่าอันตรายที่จะเกิดขึ้นจากการโดนแมลงชนิดนี้ต่อยเข้าจะมีอะไรกันบ้าง 

เปิดอันตรายที่อาจจะเกิดขึ้นหากคุณโดนผึ้งต่อย 

การโดนผึ้งต่อยนั้นเป็นสิ่งที่สามารถเกิดขึ้นได้ในชีวิตประจำวันของเราเนื่องจากผึ้งเป็นสัตว์ที่สามารถพบเจอได้ทั่วไปทุกพื้นที่ในประเทศไทย เราอาจมองว่ามันเป็นเรื่องธรรมดาแถมยังออกน่ารำคาญเพราะสิ่งที่จะตามมาหลังจากโดนต่อยก็คือความรู้สึกเจ็บขึ้นมาแบบเฉียบพลัน มีอาการบวมแดง รู้สึกร้อนบริเวณผิวหนัง หลังจากนั้นก็จะรู้สึกคัน ทุกคนส่วนใหญ่แล้วจะไม่มีอาการแทรกซ้อนหากเรานำเอาเหล็กในที่ถูกฝังออก แต่หากเรามีอาการแพ้ก็จะขึ้นอยู่กับแพ้มากน้อยแค่ไหน โดยเราสามารถแบ่งปฏิกิริยาที่เกิดขึ้นได้เป็น 3 ระดับประกอบไปด้วย

  1. อาการไม่รุนแรง เป็นอาการที่คนส่วนใหญ่พบเจอนั่นก็คือรู้สึกปวดแสบปวดร้อนบริเวณที่โดนต่อย มีรอยแดงบวมเล็กน้อย อาการเหล่านี้จะสามารถหายไปได้เองในระยะเวลาเพียงไม่กี่ชั่วโมงเท่านั้น 
  2. อาการปานกลาง บางคนอาจมีอาการแพ้เล็กน้อยดังนั้นเมื่อโดนต่อยจึงมีปฏิกิริยาที่รุนแรงมากขึ้นแต่ก็ยังไม่เป็นอันตราย นั่นก็คือบริเวณที่โดนต่อยจะมีรอยแดงที่เห็นได้อย่างชัดเจน มีอาการบวมเป็นอย่างมากและขยายขึ้นในอีก 1-2 วันให้หลัง อาการดังกล่าวจะสามารถรักษาให้หายได้ในระยะเวลาประมาณ 5-10 วัน แต่ถึงแม้ว่าครั้งนี้จะมีอาการปานกลางแต่ก็ไม่ได้หมายความว่าการโดนต่อยในครั้งต่อไปจะปลอดภัยแต่อย่างใด หากเรามีอาการแพ้ให้เห็นควรปรึกษาแพทย์เพื่อรับการรักษาต่อไป 
  3. อาการรุนแรง เป็นผู้ที่มีอาการแพ้อย่างรุนแรงเมื่อโดนต่อยซึ่งอาจจะเป็นอันตรายถึงชีวิตเลยทีเดียว ต้องเข้ารับการรักษาอย่างฉุกเฉิน เป็นสิ่งที่สามารถเกิดขึ้นได้กับคนส่วนน้อย โดยอาการจะเกิดแตกต่างกันไปอย่างเช่นมีอาการคัน เป็นผื่นลม หน้าซีดหรือหน้าแดง มีอาการหายใจลำบาก ลิ้นและคอบวม ชีพจรเต้นไม่ปกติ มีอาการคลื่นไส้อาเจียน ปวดท้อง เวียนหัว อาจเป็นลมหรือสูญเสียสติไป 

ทำอย่างไรหากโดนผึ้งต่อย 

สำหรับผู้ที่ไม่มีอาการแพ้แล้วโดนผึ้งต่อยนั้นสามารถประถมพยาบาลเบื้องต้นด้วยตนเองได้โดยการนำเอาเหล็กในออกในทันที จะใช้บัตรเครดิตลูก กุญแจ หรือเหล็กในการกดหรือขูดออกก็ได้เช่นเดียวกัน หลังจากนั้นให้นำเอาน้ำแข็งประคบบริเวณที่โดนต่อยเป็นเวลา 20 นาทีเพื่อบรรเทาอาการ ให้ล้างบริเวณที่โดนต่อยด้วยน้ำสะอาดและสบู่ หลังจากนั้นให้ทาครีมที่มีส่วนผสมของไฮโดรคลอริกโซลเพื่อบรรเทาอาการปวดแสบปวดร้อนและอาการคัน หรือจะรับประทานยาต้านวิตามินเพื่อบรรเทาอาการบวมและคันก็ได้เช่นเดียวกัน หลังจากนั้นก็สามารถรับประทานยาบรรเทาปวดได้ตามความต้องการ แต่หากเป็นผู้ที่มีอาการแพ้ขอแนะนำให้พบแพทย์จะดีที่สุด

#การดูและตัวเอง #ทริคลับ #ผึ้งต่อย