รู้สึกร้อนวูบวาบ อาการวัยทองของผู้หญิงที่ไม่ควรมองข้าม

รู้สึกร้อนวูบวาบ อาการวัยทองของผู้หญิงที่ไม่ควรมองข้าม

เมื่อถึงช่วงอายุหนึ่งร่างกายของเราก็จะเปลี่ยนแปลงไป โดยเฉพาะในผู้หญิงที่จะมีการเปลี่ยนแปลงของฮอร์โมนเป็นพิเศษ ดังนั้นเมื่อเข้าสู่ช่วงวัยกลางคนสำหรับผู้หญิงแล้วอาการวัยทองจึงสามารถเห็นได้อย่างชัดเจน โดยเฉพาะความรู้สึกร้อนวูบวาบที่อาจเกิดขึ้นได้แบบไม่ทันตั้งตัว ถึงแม้ว่ามันจะไม่ใช่อาการร้ายแรงถึงขั้นชีวิตแต่ก็นับว่าเป็นปัญหากวนใจที่ไม่ควรมองข้ามเช่นเดียวกัน อาการดังกล่าวคืออะไรเราจะพาทุกคนไปทำความเข้าใจพร้อมๆ กัน  

เข้าใจความรู้สึกร้อนวูบวาบ อาการวัยทองที่มักเกิดขึ้นกับผู้หญิง

รูปภาพประกอบด้วย กลางแจ้ง, บุคคล, ผู้หญิง, ยิ้ม

คำอธิบายที่สร้างโดยอัตโนมัติ

อาการร้อนวูบวาบนั้นเป็นอาการที่ร่างกายของเรานั้นรู้สึกอุ่นหรือร้อนขึ้นมาแบบฉับพลันไม่ทันตั้งตัว ว่าจะเป็นบริเวณใบหน้า หน้าอก หรือลำคอเองก็ตาม บริเวณผิวนั้นจะมีรอยแดงขึ้น ตามร่างกายจะมีเหงื่อมากขึ้นกว่าเดิม แต่หลังจากที่ร่างกายสูญเสียความร้อนเป็นที่เรียบร้อยแล้วตัวจะเย็นขึ้น รู้สึกว่าหัวใจเต้นเร็วมากกว่าปกติ มักเกิดขึ้นกับผู้หญิงวัยทองหรือผู้หญิงที่อยู่ในช่วงหลังหมดประจำเดือน ไม่เป็นที่แน่ชัดว่าอาการดังกล่าวนั้นเกิดขึ้นมาจากสาเหตุอะไร แต่โดยรวมแล้วคาดการณ์ว่าน่าจะเกิดจากการที่ฮอร์โมนภายในร่างกายมีการเปลี่ยนแปลง มีปัญหาเกี่ยวกับสุขภาพหรือมีโรคประจำตัวอย่างเช่นน้ำหนักเกินหรือเป็นโรคเบาหวาน ระบบเผาผลาญมีปัญหาขัดข้องในการทำงาน ความเปลี่ยนแปลงขึ้นภายในหลอดเลือดอย่างเช่นการขยายตัวหรือหดตัวแบบเฉียบพลันจนส่งผลต่อระบบการไหลเวียนโลหิต การรับประทานอาหารเผ็ด การดื่มเครื่องดื่มคาเฟอีน การได้รับควันบุหรี่ นอกจากนี้ยังสามารถเกิดขึ้นได้ในวันที่มีอากาศร้อนอีกด้วย โดยอาการดังกล่าวนั้นสามารถเกิดขึ้นได้ในระยะเวลาประมาณ 2 นาทีถึง 4 นาที แต่ที่น่ากังวลก็คือมันสามารถเกิดขึ้นเมื่อไหร่ตอนไหนก็ได้ ยิ่งอากาศร้อน มีสภาวะความเครียดและความวิตกกังวล อาการดังกล่าวก็จะทำให้เรารู้สึกเสียสมาธิรวมไปถึงเกิดปัญหาการนอนหลับในช่วงเวลากลางคืน

วิธีการป้องกันและบรรเทาอาการร้อนวูบวาบจากวัยทอง 

หากคุณมีอาการร้อนวูบวาบจากวัยทองนั้นก็มีวิธีการป้องกันและบรรเทาอาการเช่นเดียวกัน ไม่ว่าจะเป็นการปรับเปลี่ยนวิถีชีวิตที่ช่วยให้เรารู้สึกสะดวกสบายมากขึ้นกว่าเดิม การดื่มน้ำเย็นก็จะช่วยให้ร่างกายเย็นขึ้น ดื่มอยู่เป็นประจำก็จะช่วยรักษาอุณหภูมิภายในร่างกายให้เย็นตลอดเวลาได้ การรักษาอุณหภูมิในห้องให้เย็นกำลังดีก็จะช่วยให้อาการไม่แย่จนเกินไป ควรระมัดระวังความร้อน พยายามอยู่ในสถานที่ที่มีอากาศถ่ายเทและเย็นสบาย ให้หลีกเลี่ยงอาหารรสเผ็ดร้อน เข้ารับการบำบัดด้วยฮอร์โมน หรือจะรักษาตามอาการก็ได้เช่นเดียวกัน สำหรับใครที่มีอาการดังกล่าวรบกวนการใช้ชีวิตการไปหาแพทย์เพื่อวินิจฉัยและหาวิธีการรักษาก็จะช่วยให้เรามีอาการดังกล่าวน้อยลงได้ 

#สุขภาพ #การดูแลตัวเอง #อาการร้อน