คาร์บอน ยาแก้ท้องเสียสามัญประจำบ้าน

คาร์บอน ยาแก้ท้องเสียสามัญประจำบ้าน 

อาการท้องเสียเป็นอาการที่สามารถเกิดขึ้นได้โดยทั่วไป โดยเฉพาะในช่วงฤดูร้อนในตอนนี้ที่อาหารสามารถเน่าเสียได้ง่ายขึ้นกว่าปกติเป็นอย่างมาก หากเรารับประทานอะไรเข้าไปโดยที่ไม่ทันระมัดระวังก็อาจจะทำให้เกิดอาการท้องเสียขึ้นมาได้อย่างง่ายดายและส่งผลกระทบต่อชีวิตประจำวัน เมื่อท้องเสียหลายคนก็เลือกที่จะรับประทานคาร์บอนซึ่งเป็นยาแก้ท้องเสียสามัญประจำบ้านอยู่แล้ว แต่วันนี้เราจะพาทุกคนไปทำความรู้จักกับตัวยาชนิดนี้ให้มากขึ้นกันว่ามันคืออะไรและสามารถรักษาโรคท้องเสียของเราอย่างไรได้บ้าง 

ทำความรู้จักกับคาร์บอน ยาแก้ท้องเสียที่ส่วนประกอบส่วนใหญ่คือผงถ่าน

คาร์บอนเป็นยาแก้ท้องเสียที่ความจริงแล้วมันไม่ใช่ตัวยาแต่อย่างใดเนื่องจากส่วนประกอบหลักของมันคือผงถ่าน เป็นหนึ่งในสมุนไพรที่สามารถออกฤทธิ์ดูดซับสารพิษหรือสารเคมีไม่ให้สามารถเข้าสู่ร่างกายของเราได้เป็นอย่างดีและยังสามารถใช้ในการบรรเทาอาการอื่นตามดุลยพินิจของแพทย์ได้อีกด้วย สามารถเอาไปผสมกับยาตัวอื่นเพื่อรักษาอาการโดยเฉพาะได้อีกต่างหาก โดยปกติแล้วจะสามารถใช้รักษาอาการถ่ายเหลว ท้องเสียซึ่งเป็นภาวะที่เกิดจากอาหารเป็นพิษ อาหารไม่ย่อย ท้องอืด ปวดท้องจากการมีแก๊สในกระเพาะอาหารมากจนเกินไป การได้รับสารพิษหรือสารเคมี ดังนั้นต้องเข้าใจก่อนว่ายาตัวนี้ไม่ใช่ยาที่ทำให้คุณหยุดถ่ายแต่อย่างใด แต่มันจะเข้าไปดูดซับสารพิษ สารเคมี และบรรดาเชื้อโรคแบคทีเรียทั้งหลายที่ทำให้เกิดอาการท้องเสีย สามารถลดอาการถ่ายท้องได้ในกลุ่มผู้ที่ป่วยจากโรคอาหารเป็นพิษซึ่งเกิดมาจากเชื้อแบคทีเรีย แต่หากเป็นอาการท้องเสียที่ไม่ได้เกิดมาจากการติดเชื้อซึ่งสามารถสังเกตได้จากการที่ไม่มีอาการไข้ อาเจียน หรือปวดท้องบิดร่วมด้วย ร่างกายของเราจะมีกระบวนการหยุดถ่ายไปเองโดยที่เราไม่จำเป็นต้องรับประทานยาดังกล่าวแต่อย่างใด เพียงแค่ดื่มน้ำเกลือแร่สำหรับการชดเชยปริมาณน้ำและเกลือแร่ที่สูญเสียไปจากร่างกายต้องการอาการช็อกจากภาวะขาดน้ำกระทันหันก็เพียงพอ

วิธีการรับประทานอย่างถูกต้องคือรับประทานตอนท้องว่างก่อนทานอาหารอย่างน้อย 1 ชั่วโมงหรือหลังอาหารอย่างน้อย 2 ชั่วโมงขึ้นไป รับประทานตามขนาดและความถี่ที่ระบุเอาไว้ข้างฉล โดยทั่วไปจะรับประทานประมาณครั้งละ 3-4 เม็ด วันละประมาณ 2-3 ครั้งหรือประมาณ 4-6 ชั่วโมง 

รวมข้อควรระวังก่อนรับประทานคาร์บอนแก้อาการท้องเสีย 

คาร์บอนเป็นผงถ่านที่ถึงแม้ว่าจะดูปลอดภัยแต่ความจริงแล้วมันก็คือยาที่มีข้อบ่งใช้และข้อควรระวังเช่นเดียวกัน การรับประทานยาตัวนี้เข้าไปจะทำให้อุจจาระมีสีดำดังนั้นจึงไม่ต้องเป็นกังวล ถึงแม้ว่าจะไม่ได้อันตรายมากมายแต่ก็ไม่ใช่ยาที่ควรรับประทานเป็นประจำแต่อย่างใด หากรับประทานยาอื่นร่วมด้วยให้รับประทานห่างจากยาตัวนี้อย่างน้อย 2 ชั่วโมงขึ้นไป หากรับประทานร่วมกับนมหรืออาหารที่ผลิตมาจากนมก็ให้เว้นระยะห่างอย่างน้อย 2 ชั่วโมงเช่นเดียวกัน ไม่ควรดื่มเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ร่วมด้วยเพราะแอลกอฮอล์จะเข้าไปทำปฏิกิริยากับยาจนเกิดผลข้างเคียงตามมา สำหรับหญิงมีครรภ์ หญิงให้นมบุตร หรือผู้ที่กำลังวางแผนจะมีบุตรควรปรึกษาแพทย์ก่อนรับประทาน และห้ามใช้ในผู้ป่วยที่มีภาวะลำไส้อุดตัน เลือดออกหรือมีแผลในกระเพาะอาหารรวมไปถึงลำไส้ มีภาวะขาดน้ำ เพิ่งผ่านการผ่าตัดช่องท้อง มีระบบเกี่ยวกับการย่อยอาหารโดยเด็ดขาด 

#เครื่องดื่ม #คาร์บอน #สุขภาพ