เครื่องดื่มแอลกอฮอล์ ตัวอันตรายทำลายอวัยวะในร่างกายของเรา

เครื่องดื่มแอลกอฮอล์ ตัวอันตรายทำลายอวัยวะในร่างกายของเรา 

เทศกาลสงกรานต์เป็นเทศกาลที่เราจะได้สนุกสนานและปาร์ตี้กันแบบสุดเหวี่ยง แน่นอนว่าเรื่องเหล้าเบียร์ก็จัดเต็มไม่น้อยเช่นเดียวกัน แต่ทราบหรือไม่ว่าเครื่องดื่มแอลกอฮอล์นั้นเป็นตัวการอันตรายที่เข้าไปทำลายอวัยวะในร่างกายของเราอยู่หลายส่วนเลยทีเดียว สำหรับใครที่เป็นสายดื่มวันนี้เราจะพาทุกคนไปดูกันว่ามีอวัยวะส่วนไหนบ้างที่ถูกเหล้าเบียร์ทำลายได้เมื่อเราดื่มพวกมันเข้าไป 

เปิดรายชื่ออวัยวะที่จะถูกทำลายเมื่อดื่มเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ 

  1. ตับ อวัยวะแรกๆ ที่สายดื่มจะมีปัญหาอยู่เสมอ หากเราดื่มเครื่องดื่มแอลกอฮอล์เข้าไปเป็นจำนวนมากก็จะกลายเป็นโรคตับแข็ง เนื่องจากตับนั้นจะทำหน้าที่ทำลายแอลกอฮอล์ หากเป็นจำนวนที่เล็กน้อยตอบก็พอทำงานได้ไหว แต่หากได้รับมากขึ้นเรื่อยๆ หรือได้รับติดต่อกันเป็นประจำทุกวันพวกเขาก็จะบวมขึ้นและมีไขมันแทรกกลายเป็นไขมันพอกตับนั่นเอง
  2. ตับอ่อน เป็นอีกหนึ่งอวัยวะที่ได้รับผลกระทบเมื่อดื่มสุราเข้าไปมากๆ เนื่องจากมันจะไปกระตุ้นให้ตับอ่อนทำการหลั่งน้ำย่อยออกมามากกว่าเดิมจนเกิดอาการอักเสบ ผู้ที่มีปัญหาเกี่ยวกับตับอ่อนจะรู้สึกปวดท้องรุนแรง มีไข้สูง และอาจจะอันตรายถึงชีวิตเลยทีเดียว 
  3. กระเพาะ แอลกอฮอล์เป็นสารที่จะเข้าไปทำลายบริเวณเยื่อบุกระเพาะเนื่องจากมันกระตุ้นให้กระเพาะผลิตน้ำย่อยเยอะขึ้นกว่าเดิม เป็นสาเหตุของปัญหาแผลในกระเพาะ กระเพาะอักเสบ ส่งผลให้เรารู้สึกปวดท้องหรือหากรุนแรงก็อาจจะทำให้อาเจียนเป็นเลือดได้เลยทีเดียว 
  4. หัวใจ แอลกอฮอล์นั้นเป็นสารที่ทำให้หัวใจของเราไม่สามารถทำงานได้ตามปกติ อัตราการเต้นของหัวใจของเราจะเร็วมากขึ้นกว่าเดิมแถมยังบีบตัวมากขึ้นอีกด้วย ส่งผลให้กล้ามเนื้อหัวใจไม่สามารถทำงานได้อย่างเต็มประสิทธิภาพ หากดื่มสะสมติดต่อกันเป็นเวลานานก็อาจจะทำให้เกิดโรคหัวใจได้เลยทีเดียว
  5. สมอง สุราแก้วแรกอาจช่วยให้คนรู้สึกสมองตื่นตัวและกระปรี้กระเป่าสดชื่นมากขึ้นกว่าเดิม แต่หากคุณดื่มเป็นปริมาณมากติดต่อกันเป็นประจำนานๆ สิ่งที่จะเกิดขึ้นก็คือความจำเสื่อม เลอะเลือน สูญเสียการทรงตัว เซลล์สมองขนาดเล็กลง อาจมีการเปลี่ยนแปลงทางบุคลิกภาพอีกด้วยอย่างเช่นเศร้าซึม ขวางโลก หรือแม้แต่มีอาการประสาทหลอนเองก็ตาม 

เครื่องดื่มแอลกอฮอล์ สิ่งที่กระตุ้นความเสี่ยงในการเป็นโรคมะเร็ง 

เครื่องดื่มแอลกอฮอล์ไม่ได้ทำลายเฉพาะอวัยวะภายในร่างกายของเราเพียงแค่อย่างเดียวแต่มันยังเพิ่มความเสี่ยงในการป่วยเป็นโรคมะเร็งได้มากขึ้นกว่าเดิมอีกต่างหาก ผู้ที่ติดสุราเรื้อรังนั้นมีความเสี่ยงในการป่วยเป็นโรคมะเร็งมากกว่าคนทั่วไปกว่า 10 เท่าเลยทีเดียว โดยมะเร็งที่พบได้บ่อยก็คือกระเพาะอาหาร หลอดอาหาร ตับอ่อน และตับ เป็นโรคอันตรายที่ถึงจะรักษาให้หายขาดได้แต่ก็ต้องทรมานไม่น้อยเลยทีเดียว ดังนั้นหากเป็นไปได้เราก็อยากจะแนะนำให้หลีกเลี่ยงการดื่มเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ไปเลยจะดีที่สุด หรือไม่จะใช้วิธีการค่อยๆ ลดปริมาณก็ได้เช่นเดียวกัน 

#ความรู้ #การดูแลตัวเอง #สุขภาพ