ต้อลม อาการเจ็บป่วยที่ไม่ได้เกิดขึ้นกับผู้สูงอายุเพียงอย่างเดียว

ต้อลม อาการเจ็บป่วยที่ไม่ได้เกิดขึ้นกับผู้สูงอายุเพียงอย่างเดียว 

หลายคนอาจมองว่าโรคที่เกี่ยวกับตานั้นเป็นโรคที่มักเกิดกับผู้สูงอายุเป็นส่วนใหญ่ สำหรับเด็กหรือวัยรุ่นนั้นโอกาสเสี่ยงจะเป็นโรคเหล่านี้มีน้อยนิดกว่ามากจนแทบไม่ต้องเฝ้าระวังเลยก็ได้ แต่ด้วยวิถีชีวิตในปัจจุบันที่เปลี่ยนแปลงไปอย่างสิ้นเชิงกับการที่เรานั้นใช้ชีวิตอยู่หน้าจอตลอดเวลาไม่ว่าจะเป็นจอคอมพิวเตอร์ จอโทรทัศน์ หรือแม้แต่จอโทรศัพท์มือถือก็ตาม โอกาสที่จะมีปัญหาเกี่ยวกับดวงตาก็เพิ่มมากขึ้นกว่าเดิม โดยเฉพาะโรคต้อลมที่เราจะพาทุกคนมารู้จักกันในวันนี้นั่นเอง 

ทำความรู้จักกับโรคต้อลม โรคที่เกิดขึ้นได้กับทุกเพศทุกวัย

หากคุณใช้สายตาอยู่ดีๆกับมีอาการแสบเคืองตาหรือตาแห้ง มันอาจเป็นสัญญาณเตือนว่าคุณกำลังป่วยเป็นโรคต้อลมอยู่ก็ได้เช่นเดียวกัน โรคดังกล่าวนั้นเกิดจากเยื่อบุตาขาวเกิดอาการเสื่อม ทำให้มีลักษณะเป็นก้อนเนื้อนูนขึ้นมาบนดวงตาเป็นสีขาวหรือสีเหลือง ส่วนใหญ่แล้วจะมีขนาดเล็กอยู่บริเวณตาขาวใกล้กับหัวตาหรือหางตา แต่ส่วนใหญ่จะพบบริเวณใกล้กับหัวตามากกว่า มันไม่ใช่เนื้องอกแต่อย่างใด แต่ก็ไม่สามารถปล่อยทิ้งไว้ได้เช่นเดียวกันเพราะมันจะมีขนาดใหญ่ขึ้นและอาจจะลุกลามมาบดบังตาดำจนทำให้วิสัยทัศน์การมองเห็นของเราแย่ แถมยังสามารถพัฒนากลายเป็นต้อเนื้อในอนาคตได้อีกด้วย สาเหตุที่ทำให้เกิดโรคดังกล่าวไม่ได้มีแค่ลมเพียงอย่างเดียวแต่อย่างใด แต่ยังมีอีกหลากหลายสาเหตุเลยทีเดียวอย่างเช่นการได้รับรังสี UV จากหลอดไฟหรือแสงแดดอยู่เป็นประจำ การได้รับฝุ่นควันหรือมลภาวะทางอากาศ อากาศร้อนหรือความร้อนจากการทำงานที่ทำให้เกิดอาการระคายเคือง การที่คุณเป็นคนตาแห้งอยู่แล้วแล้วทำงานอยู่หน้าจอโดยที่ไม่ได้พักสายตา การสวมใส่คอนแทคเลนส์อยู่เป็นประจำโดยเฉพาะคอนแทคเลนส์ที่มีค่าอมน้ำต่ำ สิ่งเหล่านี้จะสามารถเพิ่มความเสี่ยงในการเป็นโรคดังกล่าวได้มากขึ้นกว่าเดิมทั้งหมด หากคุณมีอาการเหล่านี้เราขอแนะนำให้รีบไปพบกับจักษุแพทย์โดยด่วนเพื่อทำการรักษาก่อนที่มันจะลุกลามใหญ่โตและพัฒนาไปเป็นโรคอื่นที่รักษายากกว่าเดิม แพทย์จะพิจารณาให้หยอดตาหรือมีการพักใช้สายตาให้น้อยลง ลดการใส่คอนแทคเลนส์ หรือหากอาการหนักก็อาจจะใช้วิธีการผ่าตัดลอกต้อออกก็ได้เช่นเดียวกัน 

อาการที่เป็นสัญญาณเตือนว่าคุณอาจกำลังเป็นโรคต้อลม 

สำหรับใครที่กังวลว่าตัวเองเป็นโรคต้อลมหรือไม่ให้สังเกตว่ามีอาการเหล่านี้หรือเปล่าไม่ว่าจะเป็นรู้สึกแสบเคืองตา มีน้ำตาไหลออกมาโดยที่ไม่ได้เศร้า มีก้อนเนื้อขนาดเล็กเป็นเยื่อเหมือนกับเยลลี่สีเหลืองอ่อนหรือสีใสบริเวณหูเยื่อบุตาขาวใกล้กับหัวตาหรือหางตา มีอาการตาแดงเป็นพิเศษ เวลาใช้สายตาในบริเวณที่อากาศร้อนหรือมีแดดแรง มีฝุ่นเยอะ โดนลม จะทำให้อาการแย่ลงอย่างเห็นได้ชัด หรือหนักสุดก็คือก้อนเนื้อได้ขยายไปถึงดวงตาดำจนทำให้การมองเห็นลดลง มองเห็นภาพเบลอ มีความมัว มองแล้วไม่ชัดเจนเหมือนปกติ 

#สุขภาพ #การดูแลตัวเอง #ต้อลม