ฮอร์โมนไม่สมดุล สาเหตุที่ทำให้คนมีปัญหาเกี่ยวกับสุขภาพ

ฮอร์โมนไม่สมดุล สาเหตุที่ทำให้คนมีปัญหาเกี่ยวกับสุขภาพ

เคยสังเกตหรือไม่ว่าบางทีเราก็เพราะว่าร่างกายมีความผิดปกติอย่างหาสาเหตุไม่ได้ อย่างเช่นอยู่ดีๆ ก็รู้สึกไม่สบายเนื้อตัว ปวดตามร่างกายแบบไม่มีสาเหตุ อาการเหล่านี้ส่งผลกระทบต่อคุณภาพชีวิตประจำวันของเราอย่างเห็นได้ชัด แต่ทราบหรือไม่ว่าบางทีอาการเหล่านี้ก็มีสาเหตุมาจากฮอร์โมนไม่สมดุลเช่นเดียวกัน ฮอร์โมนนั้นเป็นสารเคมีสื่อประสาทไปยังเซลล์และอวัยวะทั่วทั้งร่างกายให้สามารถทำงานได้อย่างสมดุลและมีประสิทธิภาพ อาการใดบ้างที่กำลังบอกว่าฮอร์โมนของเราไม่สมดุลไปดูกัน

รวมสัญญาณที่กำลังบ่งบอกว่าร่างกายของเราฮอร์โมนไม่สมดุล

  1.  มีปัญหาการนอนหลับ หากคุณพบว่าตัวเองมักนอนไม่หลับอยู่เสมอหรือนอนหลับยากเกิดจากฮอร์โมนอย่างเมลาโทนินที่ช่วยให้นอนหลับสบายรวมไปถึงฮอร์โมนโปรเจสเตอโรนที่ผลิตจากรังไข่เกิดความไม่สมดุลขึ้นได้ มักเกิดจากการที่ฮอร์โมนทั้ง 2 ตัวนี้ต่ำกว่าปกติ จะทำให้เรารู้สึกวูบวาบเดี๋ยวร้อนเดี๋ยวหนาวจนส่งผลต่อคุณภาพการนอนหลับ 
  2. สิวขึ้น เป็นสัญญาณที่บอกได้อย่างชัดเจนว่าเรากำลังมีฮอร์โมนไม่สมดุล โดยเฉพาะคนที่ไม่เป็นสิวแต่กลับมีสิวช่วงที่ไม่มีประจำเดือน อาจเกิดปัญหากับฮอร์โมนแอนโดรเจนที่ทำให้ต่อมไร้ท่อและต่อมไขมันบริเวณผิวหนังทำงานผิดปกติ 
  3. รอบเดือนผิดปกติ สำหรับคุณผู้หญิงที่มีรอบเดือนผิดปกติไม่ว่าจะเป็นรอบเดือนมาบ่อยจนเกินไปหรือไม่มาเลย หมายความว่าฮอร์โมนเพศหญิงอย่างฮอร์โมนเอสโตรเจนและฮอร์โมนโปรเจสเตอโรนทำงานผิดปกติ มีปริมาณมากหรือน้อยเกินไปจนส่งผลกระทบต่อประจำเดือนของเรานั่นเอง
  4. อ่อนเพลียและเมื่อยล้า เกิดจากฮอร์โมนในต่อมไทรอยด์ลดจำนวนลงไปจากปกติทำให้เรามีพลังงานน้อยลงกว่าเดิมและร่างกายเหนื่อยล้าโดยที่เราไม่ต้องออกแรงอะไรเลย
  1. สามารถเกิดขึ้นได้จากทั้งปัญหาฮอร์โมนรวมไปถึงการทำงานของต่อมไทรอยด์ที่ผิดปกติ
  2. อารมณ์แปรปรวน มีชื่ออย่างเป็นทางการว่าฮอร์โมนแปรปรวน ส่งผลให้เราหงุดหงิด โมโห หรือโกรธง่ายทั้งที่ไม่เคยเป็นมาก่อน มีอารมณ์อ่อนไหวผิดปกติต่อทุกเรื่อง เกิดจากฮอร์โมนเอสโตรเจนที่เข้าไปส่งผลต่ออารมณ์และสมองของเรา 

จะแน่ใจได้อย่างไรว่าสัญญาณเหล่านี้กำลังบอกว่าฮอร์โมนไม่สมดุล

แน่นอนว่าอาการที่เกิดขึ้นซึ่งเป็นสัญญาณเตือนที่กำลังบอกว่าฮอร์โมนไม่สมดุลนั้นอาจจะไม่ได้เกิดจากปัญหาฮอร์โมนเพียงอย่างเดียวแต่อย่างใด ดังนั้นหากเรามีอาการเหล่านี้ติดต่อกันเป็นเวลา 2 สัปดาห์ขึ้นไปควรเข้ารับการตรวจร่างกายและปรึกษาแพทย์ผู้เชี่ยวชาญเพื่อรับการรักษาอย่างถูกต้องก็จะช่วยแก้ไขปัญหาได้ดีที่สุด เพราะหากปล่อยไว้เรื้อรังอาจทำให้มีปัญหาเกี่ยวกับสุขภาพตามมาหนักกว่าเดิมก็เป็นได้ 

#ฮอร์โมนไม่สมดุล #ดูแลสุขภาพ #สุขภาพน่ารู้