ไอเรื้อรัง ปัญหาที่คนเคยติดเชื้อไวรัส COVID-19 ต้องเผชิญ

ไอเรื้อรัง ปัญหาที่คนเคยติดเชื้อไวรัส COVID-19 ต้องเผชิญ 

ในปัจจุบันนี้การติดเชื้อไวรัส COVID-19 นั้นไม่ใช่เรื่องที่น่ากังวลหรือเต็มไปด้วยอันตรายเหมือนแต่ก่อนสมัยที่เรายังไม่ได้รับวัคซีนอีกต่อไปแล้ว หากเราติดเชื้ออาการที่เกิดขึ้นส่วนใหญ่ก็จะเหมือนกับอาการไข้หวัดธรรมดาทั่วไปที่สามารถรักษาได้ตามอาการ แต่ปัญหาก็คือเชื้อไวรัสดังกล่าวนั้นความจริงแล้วส่งผลกระทบต่อสุขภาพร่างกายของเรามากกว่าที่หลายคนคิด โดยเฉพาะอาการ LONG COVID ที่จะทำให้คุณไอเรื้อรังหลังจากรักษาหายดีแล้วติดต่อกันนานนับเดือนเลยทีเดียว เราจึงจะพามาดูกันว่ามีวิธีใดบ้างที่สามารถบรรเทาอาการไอให้สามารถลดลงได้อย่างรวดเร็วและง่ายดายมากที่สุดให้ทุกคนได้ลองทำตามกัน

เปิดทริคบรรเทาอาการไอเรื้อรังให้หายเร็วที่สุดด้วยตนเอง 

  1. การดื่มน้ำ เป็นวิธีการง่ายๆ ที่ช่วยให้คุณสามารถบรรเทาอาการไอเรื้อรังได้อย่างรวดเร็วมากที่สุดอีกวิธีหนึ่ง ขอเพียงแค่ดื่มน้ำในปริมาณที่มากขึ้นในแต่ละวันก็เพียงพอ เนื่องจากน้ำจะเข้าไปช่วยละลายเสมหะได้เป็นอย่างดี ในขณะที่ใครมีอาการไอแห้งก็จะช่วยเพิ่มความชุ่มชื้นภายในลำคอได้อย่างยอดเยี่ยมเช่นเดียวกัน สามารถลดอาการระคายเคืองได้ดี ยิ่งหากเลือกดื่มเป็นน้ำอุ่นก็จะช่วยละลายเสมหะได้มากขึ้นกว่าเดิม โดยเราสามารถผสมน้ำผึ้งหรือน้ำมะนาวระหว่างวันก็ได้เช่นเดียวกันเพื่อเพิ่มความอยากดื่มน้ำมากขึ้นกว่าเดิม
  2. ใช้เครื่องทำความชื้น เคยสังเกตหรือไม่ว่าหากวันไหนอากาศแห้งเป็นพิเศษจะทำให้มีอาการไอหนักมากขึ้นกว่าเดิมไปอีก วิธีแก้ที่จะช่วยให้อากาศดีขึ้นก็คือการใช้เครื่องทำความชื้นในอากาศนั่นเอง เครื่องทำความชื้นจะช่วยเพิ่มความชื้นในอากาศและสามารถบรรเทาอาการระคายเคืองในลำคอได้เป็นอย่างดี จะเลือกใช้แบบมีกลิ่นหรือไม่มีกลิ่นก็ได้เช่นเดียวกัน 
  3. อาบน้ำอุ่น ในช่วงเวลาที่คุณกำลังเผชิญปัญหาอาการไออยู่นั้นเราต้องทำให้ร่างกายอบอุ่นให้มากที่สุดเท่าที่จะสามารถเป็นไปได้ การอาบน้ำอุ่นจึงสามารถช่วยให้อาการที่คุณเผชิญอยู่บรรเทาได้เป็นอย่างดี ดีต่อร่างกายของผู้ที่ป่วยเป็นโรคภูมิแพ้หรือโรคหวัด สามารถลดน้ำมูกได้อย่างยอดเยี่ยม 
  4. อมยาแก้ไอ ปัจจุบันนี้มียาแก้ไอทั้งแบบสมุนไพรและแบบผสมตัวยาที่ช่วยบรรเทาอาการระคายเคืองคอได้เป็นอย่างดี หากคุณมีอาการไออย่างหนักจนทำให้หายใจลำบากก็มียาอมชนิดที่ช่วยให้อาการระคายเคืองหายไปอย่างรวดเร็วด้วยการทำให้รู้สึกชาในลำคอก็มีเช่นเดียวกัน 

รวมสิ่งที่คุณควรหลีกเลี่ยงเมื่อประสบปัญหาไอเรื้อรัง 

หากคุณกำลังเผชิญหน้ากับปัญหาไอเรื้อรังมี อยู่หลายอย่างเลยทีเดียวที่คุณควรหลีกเลี่ยงในช่วงเวลานี้ไม่ว่าจะเป็นการงดสูบบุหรี่ เนื่องจากบุหรี่นั้นจะยิ่งเพิ่มความระคายเคืองในลำคอได้มากขึ้นกว่าเดิม ไม่เพียงเท่านั้นยังทำให้เสมหะมากขึ้นกว่าเดิมอีกด้วย สำหรับใครที่ไม่สูบแต่อยู่ใกล้กับคนที่สูบในช่วงนี้ก็อาจจะต้องหลีกเลี่ยงการพบเจอกันหรือไปตามสถานที่ที่มีคนสูบบุหรี่เยอะไปก่อน ไม่เพียงเท่านั้นยังควรหลีกเลี่ยงสเปรย์หรือน้ำหอมอีกด้วย เพราะสามารถเข้าไปทำให้โพรงจมูกมีอาการระคายเคืองได้ 

#ไอ#ความรู้เรื่องโรค#ไวรัส