โอ้ย ...เหงือกร่น เป็นแล้วรักษาหายไหม

โอ้ย …เหงือกร่น เป็นแล้วรักษาหายไหม

เคยไหม? ที่เมื่อทานหรือดื่มอะไรที่เย็น หรือร้อนจัด และเกิดอาการจี๊ดจะต้องหยุดที่จะทานต่อไป จนทำให้รู้เสียอารมณ์กับอาหารหรือเครื่องดื่มมื้อนั้นไปทันที แต่อาการดังกล่าวนี้อาจเป็นสัญญาณเตือนว่า คุณอาจกำลังจะพบกับอาการเหงือกร่นแล้วนั่นเอง และอย่าคิดว่าอาการเหงือกร่นเป็นแค่เรื่องเล็กน้อย แล้วปล่อยผ่านเพราะอาจเกิดปัญหาภายในช่องปากในระยะยาวได้รวมถึงอาจทำให้เกิดกลิ่นปากได้อีกด้วย เราทำความรู้จักกับอาการเหงือกร่นกันเถอะ

ต้นเหตุที่ทำให้เกิดเหงือกร่น 

  1. การเลือกแปรงสีฟัน

การเลือกแปรงสีฟันที่มีขนแปรงที่แข็งเกินไป หรือไม่เหมาะกับสภาพเหงือกและฟันของตัวเอง ขนแปรงแข็งเกินไป ก็จะไปทิ่มเหงือกให้เกิดการบาดเจ็บได้ 

  1. วิธีการแปรงฟัน

วิธีการแปรงฟันที่ผิดก็เป็นสาเหตุที่ทำให้เกิดเหงือกร่นได้ ด้วยเพราะบางคนกลัวว่าฟันจะไม่สะอาดก็แปรงฟันด้วยความรุนแรง จนทำให้เหงือกเกิดการบาดเจ็บ เกิดแผล รวมถึงเกิดการอักเสบได้จนทำให้เกิดอาการเหงือกร่นและนอกจากนี้แล้ว การแปรงฟันที่รุนแรงยังจะทำให้คอฟันสึกได้อีกด้วย 

  1. โรคปริทันต์อักเสบ

อาการของเหงือกที่เกิดการติดเชื้อแล้วอักเสบ  บวม ถ้าหนักก็มีหนองได้ที่บริเวณเหงือก จนทำให้รู้สึกเจ็บปวดและเกิดความอ่อนแอจนพาเข้าสู่ภาวะเหงือกร่นขึ้นได้ 

  1. การเปลี่ยนแปลงของฮอร์โมน

ภาวะเหงือกร่นยังเกิดได้จากได้จากฮอร์โมนที่มีการเปลี่ยนแปลง อีกด้วยอย่างในกลุ่มของคนวัยทองที่เป็นได้ทั้งชายและหญิง รวมถึงสตรีมีครรภ์ เพราะเป็นช่วงที่มีการขึ้นลงของฮอร์โมนที่ต่างจากคนปกติ จึงเป็นผลต่อสุขภาพเหงือกเช่นเกิดการบวมได้และเกิดอาการอักเสบได้ 

  1. การสูบบุหรี่

โดยมากนั้นจะพบได้ในกลุ่มเพศชาย ด้วยสารเคมีที่อยู่ในบุหรี่นั้นมีส่วนที่ทำให้เกิดคราบพลัคได้ และค่อนข้างที่จะทำความสะอาดได้ยาก เมื่อปล่อยไว้นานก็เกิดเป็นคราบหินปูนที่ดันให้เหงือกเกิดการร่นได้  

  1. ภาวะเหงือกร่นจากอุปกรณ์จัดฟัน

สำหรับคนที่จัดฟันจะต้องมีการติดอุปกรณ์จัดฟันที่เราเคยเห็นกันบ่อย ๆ แต่เพราะมีการรัดรั้งที่แน่นเกินไป และไม่เข้ากับรูปฟัน ก็จะทำให้เหงือกได้รับการบาดเจ็บ และเกิดการระบมได้ จนรุกรามถึงภาวะเหงือกร่นจนเห็นฟันเพิ่มขึ้น

  1. พฤติกรรมผิด ๆที่ติดเป็นนิสัย 

บางครั้งอาจรู้ตัวหรือไม่รู้ตัว พฤติกรรมก็ยากที่จะแก้ เช่น การที่จิ้มฟัน หรือใช้ไหมขัดฟันที่ผิดวิธี การกัดฟัน หรือเคี้ยวฟันในตอนหลับ ก็มีผลกับเหงือกได้เช่นกัน 

อาการของเหงือกร่นเป็นอย่างไร

สำหรับอาการเหงือกร่นนั้นบางครั้งก็อาจไม่รู้สึกตัวด้วยซ้ำว่าเกิดอาการเหงือกร่นแล้ว ซึ่งเมื่อทราบอีกทีก็มักจะมีอาการต่อไปนี่ร่วมด้วย  

รู้สึกเสียวฟัน รู้สึกเจ็บบริเวณเหงือกหลังการแปรงฟันมักมีเลือดออกลมหายใจไม่สดชื่น และมีกลิ่นเหม็นฟันเริ่มมีลักษณะที่เปลี่ยนไปดูยาวขึ้น รวมถึงฟันโยก เวลาที่กัดหรือเคี้ยวค่อนข้างลำบาก 

การรักษา

  1. เริ่มจากการปรับเปลี่ยนวิธีการดูแลรักษาฟันใหม่ โดยแพทย์จะแนะนำวิธีการแปรงฟันใหม่ให้เหมาะสมมากขึ้น เพื่อให้ปฏิบัติตามป้องกันไม่ให้อาการรุนแรงขึ้น
  2. ถ้าอาการเกิดจากโรคปริทันต์  สิ่งที่ต้องทำก็คือการขุดหินปูนเพื่อขจัดคราบหินปูนที่เกาะตามฟันออก ซึ่งจะช่วยให้เนื้อเยื่อเหงือกแนบสนิทกับฟันอีกครั้ง 
  3. สำหรับกรณีที่เกิดจากการใส่อุปกรณ์จัดฟันที่ไม่พอดี จะต้องแจ้งแพทย์ทราบเพื่อแพทย์จะปรับอุปกรณ์จัดฟันให้พอดีกับช่องปากมากขึ้น จะช่วยให้อาการไม่เลวร้ายลงไปกว่าเดิมได้

เพื่อสุขภาพช่องปากที่ดี และเหงือกที่แข็งแรง อย่ามองข้ามในเรื่องเหล่านี้ เรื่องของกลิ่นปาก และอาการเหงือกร่นสามารถรักษาและป้องกันได้ ถ้าทราบถึงต้นเหตุของปัญหา อย่าคิดว่าเป็นแค่เรื่องเล็กน้อยแล้วปล่อยผ่านนะ ฟันที่สวยเหงือกที่แข็งก็จะสร้างรอยยิ้มให้กับคุณ จนเป็นที่น่าประทับใจและจดจำรวมทั้งยังทำให้คุณเกิดความมั่นใจอีกด้วย

#ช่องปาก #การดูแลตัวเอง #สุขภาพ