กินแอปเปิ้ลอย่าปอกเปลือก ให้ประโยชน์มากกว่าที่คุณคิด

กินแอปเปิ้ลอย่าปอกเปลือก ให้ประโยชน์มากกว่าที่คุณคิด 

คนที่ชื่นชอบผลไม้อย่างแอปเปิ้ลนั้นจะมีอยู่ 2 ประเภทนั่นก็คือคนที่รับประทานทั้งเปลือกและคนที่ปลอกเปลือก ซึ่งคนที่ชื่นชอบรับประทานแบบปลอกเปลือกนั้นมีมากกว่า เนื่องจากมันให้สัมผัสที่นุ่มละมุนลิ้นและไม่มีอะไรที่รู้สึกหยาบ แข็ง เคี้ยวยากแต่อย่างใด แต่อย่างไรก็ตามทราบหรือไม่ว่าความจริงแล้วผลไม้ที่สามารถรับประทานทั้งเปลือกได้ส่วนใหญ่แล้วคุณประโยชน์ก็มักจะอยู่ที่เปลือกทั้งสิ้น เราจึงจะพาทุกคนไปดูกันว่าเพราะเหตุใดเราจึงควรรับประทานทั้งเปลือกไปเลย 

รวมเหตุผลที่คุณควรรับประทานแอปเปิ้ลแบบไม่ปอกเปลือก 

  1. ได้เส้นใยอาหารแบบเต็มๆ หากคุณรับประทานแอปเปิ้ลด้วยการปอกเปลือกนั้นจะทำให้เส้นใยอาหารที่เราควรได้รับรถไปกว่าครึ่งหนึ่งเลยทีเดียว และเส้นใยอาหารเหล่านี้เป็นตัวช่วยในการลดไขมันในเลือด ลดน้ำตาล ช่วยเรื่องประสิทธิภาพของระบบขับถ่ายได้เป็นอย่างดี สำหรับใครที่มีปัญหาอาการท้องผูกขอแนะนำว่าการรับประทานทั้งเปลือกไปเลยจะช่วยให้การขับถ่ายของคุณดีขึ้นอย่างแน่นอน 
  2. ได้รับวิตามินเต็มที่ ในผลไม้ชนิดนี้อุดมไปด้วยวิตามินซีเป็นจำนวนมาก และส่วนใหญ่ก็อยู่ในเปลือกนั่นเอง ดังนั้นหากคุณปอกเปลือกก็จะทำให้จำนวนวิตามินซีนั้นลดลงไปกว่า 40% เลยทีเดียว หากเรารับประทานทั้งเปลือกก็จะช่วยให้เราได้รับวิตามินซีที่มีส่วนช่วยในการเสริมสร้างภูมิคุ้มกันและบำรุงผิวพรรณให้เปล่งปลั่งอีกด้วย เช่นเดียวกับวิตามินเอที่หากเราปอกเปลือกไปก็จะมีจำนวนลดลงกว่า 40% เช่นเดียวกัน ซึ่งวิตามินเอนั้นจะช่วยเพิ่มภูมิคุ้มกัน บำรุงสายตา ช่วยเสริมสร้างเล็บ กระดูก และฟันให้แข็งแรง
  3. ได้รับ QUERCETIN สารอาหารดังกล่าวนั้นมีส่วนช่วยในการลดความเสี่ยงเป็นโรคสมองเสื่อมซึ่งอยู่ในเปลือกทั้งหมด ดังนั้นหากเราปอกเปลือกทิ้งไปก็จะทำให้ไม่ได้รับสารอาหารดังกล่าวทั้งที่ความจริงแล้วเป็นสารอาหารที่มีความสำคัญและมีประโยชน์ไม่น้อยไปกว่าสารอาหารชนิดอื่นเลยแม้แต่น้อย 

รับประทานแอปเปิ้ลแบบไม่ปอกเปลือกอย่างไรให้ปลอดภัยจากสารเคมี 

การรับประทานแอปเปิ้ลแบบไม่ปอกเปลือกนั้นจะช่วยให้เราได้รับสารอาหารและประโยชน์จากผลไม้ไปแบบเต็มๆ แต่อย่างไรก็ตามหนึ่งในสาเหตุที่มักจะคนปอกเปลือกนั่นก็คือเปลือกนั้นเต็มไปด้วยสารเคมีมากมายไม่ว่าจะเป็นสารเคมีจากการทำการเกษตรหรือแม้แต่การรักษาความสดของผลไม้อย่างเช่นสารเคลือบเงาเป็นต้น ดังนั้นหากเราต้องการรับประทานให้ปลอดภัยสิ่งสำคัญก็คือต้องล้างทำความสะอาดให้ดี เลือกแบบที่ปลูกด้วยวิธีการออแกนิคแบบปลอดสารพิษก็จะช่วยให้เราปลอดภัยมากขึ้นกว่าเดิมเช่นเดียวกัน 

#สุขภาพ #ผลไม้ #แอปเปิ้ล