อาหารเสริม ตัวช่วยให้สุขภาพดีแต่อาจส่งผลอันตรายต่อร่างกาย

อาหารเสริม ตัวช่วยให้สุขภาพดีแต่อาจส่งผลอันตรายต่อร่างกาย 

ไม่ว่าใครก็อยากจะมีร่างกายที่แข็งแรงหรือมีรูปลักษณ์ภายนอกที่ดูดีกันทั้งนั้น แต่การที่เราจะรับประทานอาหารให้ได้สารอาหารครบถ้วนตามที่ร่างกายต้องการเป็นประจำทุกวันนั้นเป็นเรื่องที่แทบจะไม่สามารถเกิดขึ้นได้เลย เพราะกว่าที่สารอาหารจะครบถ้วนเราก็ได้รับพลังงานแคลอรี่ที่มากเกินพิกัดไปเป็นที่เรียบร้อยแล้ว อาหารเสริมจึงกลายมาเป็นทางออกที่ช่วยให้เราได้รับสารอาหารอย่างครบถ้วนและช่วยให้ร่างกายแข็งแรง หรืออาจช่วยให้มีรูปลักษณ์ภายนอกที่ดูดี แต่อาหารเสริมกับสามารถส่งผลอันตรายให้กับร่างกายของเราได้เช่นเดียวกันหากเรารับประทานอย่างไม่เหมาะสม และเราจะพาทุกคนมาดูกันว่าทานอาหารเสริมอย่างไรให้ปลอดภัยจากการเป็นโรค 

เปิดวิธีการรับประทานอาหารเสริมให้ปลอดภัยและเหมาะสม 

  1. รับประทานตามคำแนะนำอย่างเคร่งครัด หากคุณรับประทานอาหารเสริมตามคำแนะนำอย่างเคร่งครัดก็จะช่วยให้คุณปลอดภัยและมีสุขภาพร่างกายที่แข็งแรงได้มากขึ้นกว่าเดิม เนื่องจากแต่ละชนิดแต่ละแบรนด์นั้นก็จะมีวิธีการทานที่ไม่เหมือนกัน เราจึงต้องอ่านคำแนะนำอย่างละเอียดอยู่เสมอ
  2. การรับประทานอย่างต่อเนื่อง หลายคนเคยได้ยินว่าการรับประทานวิตามินแบบเดือนเว้นเดือนหรือเว้นระยะเวลาจะช่วยให้ตับไม่พัง แต่ความจริงแล้วบางตัวก็สามารถรับประทานต่อเนื่องในระยะเวลานานเพื่อให้เห็นผลได้อย่างชัดเจนมากขึ้นกว่าเดิมได้เช่นเดียวกัน แต่หากรับประทานเพื่อแก้ไขปัญหาสุขภาพหากได้รับผลที่พอใจแล้วควรหยุดทานเช่นเดียวกัน เพื่อไม่ให้กระทบต่อร่างกายจนเกินไป 
  3. รับประทานเฉพาะที่ต้องการ เราไม่จำเป็นต้องรับประทานมากเกินไปหรือหลายตัวในครั้งเดียวแต่อย่างใด ควรเน้นด้านใดด้านหนึ่ง อย่างเช่นหากต้องการบำรุงผิวก็ควรทานน้ำมันอีฟนิ่งพริมโรสหรือวิตามินอี แต่ไม่จำเป็นที่จะต้องรับประทาน 2 ตัวร่วมกันแต่อย่างใดเพื่อป้องกันการที่ร่างกายได้รับสารอาหารเกินความจำเป็น 
  4. ดูความจำเป็นก่อน บางครั้งร่างกายของเราก็ไม่ได้ต้องการสารอาหารถึงขนาดนั้นแต่อย่างใด ดังนั้นเราจึงต้องตรวจสอบก่อนว่าเรามีความจำเป็นที่จะต้องรับสารอาหารเพิ่มเติมอีกหรือไม่ ก่อนรับประทานจะลองปรึกษาแพทย์หรือเภสัชกรก่อนก็ได้เช่นเดียวกันว่าเรามีความจำเป็นต้องรับประทานเสริมหรือเปล่า 

รวมอันตรายที่อาจเกิดขึ้นได้จากอาหารเสริม 

อาหารเสริมนั้นหากรับประทานอย่างไม่เหมาะสมก็อาจเกิดอันตรายได้เช่นเดียวกันไม่ว่าจะเป็นการติดเชื้อในกระแสเลือด การทำให้ตับอักเสบเนื่องจากรับประทานมากจนเกินไป บางชนิดอาจทำให้ไอคิวต่ำลงเพราะมีการแนะนำให้รับประทานแทนอาหารหลักซึ่งไม่เพียงพอต่อการเจริญเติบโต ไม่ว่าจะโฆษณาว่าผลิตมาจากธรรมชาติมากแค่ไหนก็ตามแต่สุดท้ายแล้วในกระบวนการผลิตก็ยังคงมีสารเคมีเจือปนอยู่ดี ร่างกายเราต้องทำการขับสารเหล่านี้ออกซึ่งทำให้ตับและไตมีโอกาสเสื่อมหรืออักเสบมากขึ้น

#สุขภาพ #การดูแลตัวเอง #อาหารเสริม