รู้หรือไม่ มีอาหารโปรตีนสูงไขมันต่ำที่สามารถรับประทานแทนอกไก่ได้ด้วย

รู้หรือไม่ มีอาหารโปรตีนสูงไขมันต่ำที่สามารถรับประทานแทนอกไก่ได้ด้วย 

สำหรับคนที่อยากจะลดน้ำหนัก ควบคุมน้ำหนัก หรือเพิ่มกล้ามเนื้อให้กับตนเองอาหารที่รับประทานส่วนใหญ่ก็จะเป็นโปรตีนที่ปราศจากไขมันโดยเฉพาะอกไก่ แต่การรับประทานอกไก่อยู่เป็นประจำทุกมื้อทุกวันมันก็ทำให้รู้สึกเบื่อได้เช่นเดียวกัน ประกอบกับรสชาติที่ไม่ค่อยดีสักเท่าไหร่เพราะเป็นส่วนที่ค่อนข้างแห้งและแข็ง พอลดน้ำหนักก็ปรุงมากไม่ได้ วันนี้เราจึงจะพาทุกคนมาดูกันว่าจะมีอาหารโปรตีนสูงไขมันต่ำทางเลือกอื่นเป็นอะไรบ้างที่เราสามารถรับประทานแทนอกไก่ได้ 

เปิดรายชื่ออาหารโปรตีนสูงไขมันต่ำให้คุณรับประทานแทนอกไก่แก้เบื่อ 

  1. ไข่ไก่ เป็นผลิตภัณฑ์ที่มาจากไก่เจ้าเดิมเพียงแต่ไม่ใช่เนื้อส่วนอกเหมือนเดิมอีกต่อไป เป็นอาหารโปรตีนสูงที่สามารถรับประทานได้ง่ายและปรุงได้หลากหลายเมนู ให้ปริมาณโปรตีนกว่า 20 กรัมโดยคำนวณจากไข่ไก่ทั้งฟองรวมทั้งไข่ขาวและไข่แดง จะนำมาต้มหรือตุ๋นก็ได้ทั้งนั้น หากต้องการได้รับโปรตีนในปริมาณที่เยอะขึ้นมาก็ให้รับประทานประมาณ 3-4 ฟอง หากกังวลเรื่องไขมันจะไม่ทานไข่แดงก็ได้เช่นเดียวกัน
  2. ปลาแซลมอน ปริมาณ 100 กรัมสามารถให้โปรตีนได้ 200 กรัมเช่นเดียวกัน โดยแนะนำให้รับประทานแบบสุขด้วยกระบวนการย่างหรือนึ่งตามความชื่นชอบ ช่วยเปลี่ยนบรรยากาศการรับประทานอาหารสุขภาพของคุณให้อร่อยและไม่น่าเบื่อเหมือนเดิม
  3. ถั่ว เป็นอาหารที่โปรตีนสูง ถึงแม้ว่าจะมีไขมันสูงเหมือนกันแต่ก็เป็นไขมันดีที่ช่วยลดน้ำหนักได้อย่างยอดเยี่ยมไม่ว่าจะเป็นถั่วลิสง อัลมอนด์ หรือพิตาชิโอก็ตาม ดังนั้นมันจะเหมาะสำหรับคนที่ลดน้ำหนักเป็นอย่างมาก ปริมาณ 100 กรัมสามารถให้โปรตีนได้ถึง 20 กรัมเลยทีเดียว
  4. เนื้อวัวหรือเนื้อหมู เวลาลดน้ำหนักหลายคนจะพยายามหลีกเลี่ยงเนื้อแดงแต่ความจริงแล้วเราก็สามารถรับประทานได้เช่นเดียวกันแถมยังอุดมไปด้วยโปรตีนอีกด้วย โดยปริมาณ 100 กรัมสามารถให้โปรตีนได้ 20 กรัมเช่นเดียวกัน เพียงแต่ว่าต้องเลือกส่วนที่ไม่ติดมันอย่างเช่นสันในและนำไปปรุงด้วยกระบวนการที่ไม่ผ่านการทอดด้วยน้ำมัน 

ใน 1 วันเราควรรับประทานอาหารโปรตีนสูงให้ได้เท่าไหร่จึงจะดีต่อสุขภาพ 

สำหรับคนที่ต้องการจะดูแลสุขภาพและควบคุมน้ำหนัก การรับประทานอาหารโปรตีนสูงก็นับว่าเป็นสิ่งที่มีความสำคัญเป็นอย่างมากก็ช่วยเสริมสร้างกล้ามเนื้อได้เป็นอย่างดีและไม่ทำให้อ้วนหากมีการออกกำลังกายอย่างเหมาะสม โดยใน 1 วันเราควรรับประทานโปรตีนให้ได้ 1 กรัมต่อน้ำหนักตัว 1 กิโลกรัม อย่างเช่นหากคุณมีน้ำหนักตัว 50 กิโลกรัมก็ควรรับประทานโปรตีนให้ได้ 50 กรัมเช่นเดียวกัน จึงจะเพียงพอต่อการเสริมสร้างกล้ามเนื้อตามความต้องการของเรา หรือหากเป็นคนที่ออกกำลังกายเพื่อสร้างกล้ามเนื้ออยู่แล้วจะรับประทานมากกว่านั้นก็ได้เช่นเดียวกันอย่างเช่นสัดส่วน 1.5 กรัมต่อน้ำหนัก 1 กิโลกรัม อย่างเช่นหากคุณมีน้ำหนัก 50 กิโลกรัมก็ต้องรับประทานโปรตีนให้ได้วันละ 75 กรัมเป็นต้น 

#สุขภาพ #อาหาร #โปรตีน