อาการหัวใจวายเฉียบพลัน อาการที่จะพรากชีวิตคุณอย่างรวดเร็ว

อาการหัวใจวายเฉียบพลัน อาการที่จะพรากชีวิตคุณอย่างรวดเร็ว

มนุษย์เรานั้นความจริงแล้วเป็นสิ่งมีชีวิตที่เปราะบางและพร้อมจะจากโลกใบนี้ไปทุกเวลา บางคนเห็นเดินอยู่ดีๆ ก็ล้มลงไปเสียอย่างนั้นและจากไปทั้งๆ แบบนั้นเลยก็มีเช่นเดียวกัน อย่างเช่นอาการหัวใจวายเฉียบพลันที่เราจะมาพูดถึงกันในวันนี้ที่สามารถพรากชีวิตเราไปได้ในเสี้ยววินาทีเท่านั้น เป็นอาการที่อันตรายเป็นอย่างมาก เราจึงจะพาทุกคนมาดูกันว่าอาการอะไรที่เข้าข่ายมีความเสี่ยงต่อการเป็นโรคดังกล่าวและเราจะสามารถช่วยเหลือผู้ที่หัวใจวายอย่างไรได้บ้าง 

เปิดอาการที่เป็นสัญญาณเตือนของโรคหัวใจวายเฉียบพลัน 

  1. รู้สึกใจสั่น เกิดมาจากการที่หัวใจเต้นเร็วผิดปกติและมีอัตราการเต้นที่ไม่สม่ำเสมอ เป็นสัญญาณเตือนที่อันตรายเป็นอย่างมากสำหรับโรคหัวใจวายเฉียบพลัน ทำให้มีอาการร่วมอย่างเช่นเหนื่อยหอบหรือรู้สึกเหมือนจะเป็นลม 
  2. เหนื่อยง่ายผิดปกติ ความจริงแล้วมีหลากหลายสาเหตุที่ทำให้เรารู้สึกอ่อนเพลียหรือเหนื่อยง่ายผิดปกติและหนึ่งในนั้นก็คือโรคหัวใจวายเช่นเดียวกัน เราต้องสังเกตดูว่าเวลาที่เราเหนื่อยมีอาการอื่นร่วมด้วยหรือไม่อย่างเช่นหายใจเร็วจนหอบ ไม่สามารถพูดได้ตามปกติ มีเสียงขณะกำลังหายใจ หากมีอาการเหล่านี้ขอแนะนำให้ไปพบแพทย์เพื่อวินิจฉัยและรักษาโดยด่วน 
  3. ขาบวม โรคหัวใจวายนั้นจะทำให้เลือดไม่สามารถสูบฉีดได้ดีเท่าที่ควรเพราะหัวใจมีปัญหา ดังนั้นจึงทำให้เกิดอาการขาบวมที่สามารถสังเกตเห็นได้อย่างชัดเจน 
  4. เจ็บหรือแน่นหน้าอก เป็นอาการที่หลายคนรู้สึกสับสนกับโรคกรดไหลย้อนเนื่องจากมีอาการที่ค่อนข้างใกล้เคียงกัน แต่ความจริงแล้วอาการแตกต่างกันเพียงให้เกิดขึ้นในบริเวณที่ใกล้เคียงกันเท่านั้น หากเกิดมาจากโรคหัวใจวายจะมีอาการจุกเหมือนกับมีของหนักมากกดทับบริเวณหน้าอก ส่วนโรคกรดไหลย้อนจะรู้สึกแสบร้อนหน้าอกมากกว่า 
  5. เป็นลมหรือหน้ามืดบ่อย เกิดมาจากการที่หัวใจหยุดเต้นจนทำให้หมดสติไปแบบชั่วคราว แต่หากเกิดอาการแบบนี้บ่อยไม่ควรปล่อยไว้โดยเด็ดขาด 
  6. หายใจลำบากจนตื่นกลางดึก หากคุณตื่นขึ้นมากลางดึกเนื่องจากรู้สึกหายใจลำบาก เมื่อตื่นขึ้นมาแล้วรู้สึกหายใจโล่งขึ้นหรือมีอาการไอจนรู้สึกโล่งขอให้สันนิษฐานไว้เลยว่าคุณอาจมีความเสี่ยงในการเป็นโรคดังกล่าวได้ 

เปิดวิธีการช่วยเหลือเมื่อพบผู้ป่วยโรคหัวใจวายเฉียบพลัน 

โรคหัวใจวายเฉียบพลันมีอาการที่ค่อนข้างน่ากลัวจนทำให้หลายคนไม่มีสติเมื่อพบผู้ป่วยโรคนี้เข้า แต่สิ่งสำคัญในการรักษาโรคนี้ก็คือความรวดเร็ว ดังนั้นเราจึงต้องตั้งสติและรีบแจ้งหน่วยแพทย์ฉุกเฉินโดยเร็ว หากสามารถขับรถได้ขอแนะนำให้รีบขับรถพาผู้ป่วยไปยังโรงพยาบาลเองได้และให้โทรแจ้งโรงพยาบาลเพื่อเตรียมอุปกรณ์ความพร้อม เมื่อผู้ป่วยไปถึงจะได้รับการรักษาในทันที หากพบว่าหัวใจหยุดเต้นก็ให้รีบ CPR โดยด่วน ควรจัดให้ผู้ป่วยอยู่ในท่านอนหงาย เอียงหน้าไปทางฝั่งใดฝั่งหนึ่ง และคอยสังเกตอาการอยู่เสมอ 

#สุขภาพ #ความรู้ #โรคหัวใจ