อาหารเย็น สิ่งที่ดีต่อสุขภาพแต่หลายคนกลับหลีกเลี่ยง

อาหารเย็น สิ่งที่ดีต่อสุขภาพแต่หลายคนกลับหลีกเลี่ยง 

เวลาลดน้ำหนักสิ่งที่หลายคนมักเลือกทำก็คือกันไม่รับประทานอาหารเย็นนั่นเอง มันเป็นวิธีการที่ทรมานแต่ก็ทำได้ง่ายที่สุดแถมบางคนยังได้ผลจริงอีกด้วย แต่ความจริงแล้วมื้อเย็นนั้นเป็นสิ่งที่มีความสำคัญเป็นอย่างมากเพียงแต่คุณต้องรับประทานให้ไวมากขึ้นกว่าเดิม เราจึงจะพาทุกคนมาดูกันว่าการรับประทานมื้อเย็นให้ไวขึ้นจะส่งผลดีต่อร่างกายของคุณอย่างไรบ้าง 

รวมข้อดีในการรับประทานอาหารเย็นให้เร็วขึ้นกว่าเดิม 

  1. ไม่มีพุง มีการทดลองในหนูที่กินอาหารเย็นก่อนเวลาปกติและอดอาหารเป็นระยะเวลา 16 ชั่วโมง พบว่ามีรูปร่างของมากกว่าหนูตัวอื่นที่กินของว่างตลอดเวลา เพราะการเว้นเวลาในแต่ละช่วงมื้ออาหารที่นานขึ้นจะทำให้ร่างกายสามารถทำงานได้ดีขึ้นด้วย ต่อให้กินอาหารที่มีไขมันสูงก็ทำให้น้ำหนักตัวลดลงได้ การรับประทานมื้อเย็นเร็วขึ้นก็จะช่วยเพิ่มเวลาระหว่างช่วงอาหารตอนเย็นและตอนเช้าได้มากขึ้นกว่าเดิม ทำให้คุณพุงยุบอย่างง่ายดายนั่นเอง 
  2. ช่วยลดน้ำหนัก การรับประทานมื้อเย็นตั้งแต่ประมาณ 18:00 น ไปจนถึง 19:00 น จะสามารถลดปริมาณพลังงานโดยรวมได้มากขึ้นกว่าเดิม นั่นก็เป็นเพราะว่าเราใช้เวลาในการรับประทานอาหารลดน้อยลงและยังเพิ่มช่วงเวลาการไม่รับประทานอาหารมากขึ้นกว่าเดิมอีกด้วย ร่างกายของเราจะเข้าสู่ภาวะคีโตซิสทำให้ร่างกายนำเอาไขมันที่สะสมเอาไว้มาใช้เป็นพลังงาน จะบอกว่ามันเป็นการเผาผลาญไขมันส่วนเกินก็ว่าได้เช่นเดียวกัน 
  3. นอนหลับง่าย ใครที่มีปัญหาเรื่องการนอนหลับลองปรับมื้อเย็นให้เร็วขึ้นกว่าเดิมก็จะช่วยให้คุณนอนหลับสบายและง่ายมากขึ้นกว่าเดิม เพราะการรับประทานมื้อเย็นช้าหรือใกล้กับเวลานอนมากเกินไปจะเกิดอาการเสียดท้องและอาหารไม่ย่อย นอกจากนี้ยังอาจก่อให้เกิดปัญหากรดไหลย้อนได้อีกด้วย 
  4. หัวใจแข็งแรง ผู้ที่มีอาการป่วยเป็นโรคเบาหวาน รังไข่ทำงานผิดปกติ โรคหัวใจและหลอดเลือด หรือเป็นโรคไทรอยด์ ควรรับประทานมื้อเย็นเบาๆ ให้เร็วขึ้นกว่าเดิม เนื่องจากการรับประทานอาหารที่มีรสเค็มหรือโซเดียมสูงในตอนกลางคืนจะก่อให้เกิดอาการบวมน้ำและท้องอืด นอกจากนี้ยังเสี่ยงความดันสูงอีกด้วย 

ข้อแนะนำสำหรับการรับประทานอาหารเย็นให้ได้ประโยชน์และดีต่อสุขภาพ 

หากคุณรับประทานอาหารเย็นไวขึ้นแต่ตอนดึกก็รู้สึกหิวขึ้นมาอยู่ดีเราขอแนะนำว่าไม่ควรอดอาหารแต่อย่างใด เพราะแทนที่มันจะช่วยให้คุณผอมมากขึ้นกว่าเดิมหรือสุขภาพดีแต่มันกลับไปกระตุ้นให้เกิดอาการอื่นที่ส่งผลต่อสุขภาพตามมา หากคุณรู้สึกหิวในช่วงดึกให้กินอาหารอีกครั้งหรือจะลองใช้วิธีการกระจายมื้ออาหารเป็นมื้อเล็ก 5-6 มื้อก็ได้เช่นเดียวกัน ที่สำคัญคือเราต้องรับประทานอาหารในช่วงครึ่งแรกของวันให้เพียงพอก็จะช่วยลดอาการหิวดึกได้เป็นอย่างดี 

#สุขภาพ #ความรู้ #อาหารเย็น