อาหารคลีน ตัวช่วยลดน้ำหนักที่อาจส่งผลต่อสุขภาพของคุณ

อาหารคลีน ตัวช่วยลดน้ำหนักที่อาจส่งผลต่อสุขภาพของคุณ

ในปัจจุบันนี้ผู้คนหันมาให้ความสนใจในการดูแลสุขภาพร่างกายกันมากขึ้นกว่าเดิม เราจะเห็นคนกำลังอยู่ในระหว่างการลดน้ำหนักเต็มไปหมดในสังคม และเครื่องมือที่ถูกใช้ในการลดน้ำหนักอยู่เป็นประจำนั้นก็คืออาหารคลีนนั่นเอง ความจริงแล้วอาหารประเภทนี้ไม่ใช่อาหารที่แย่หรือส่งผลเสียต่อสุขภาพถึงขนาดนั้นแต่อย่างใด เพียงแต่ว่าการรับประทานอาหารแบบที่ไม่มีส่วนผสมของไขมันหรือโซเดียมเอาเสียเลยในระยะยาวก็จะไม่ดีต่อสุขภาพของเราเช่นเดียวกัน เราจึงจะพาทุกคนไปดูกันว่าวิธีการรับประทานอาหารเพื่อลดน้ำหนักแบบใดจะดีต่อสุขภาพและช่วยลดน้ำหนักได้จริงบ้าง 

เปิดเทคนิคการรับประทานอาหารคลีนให้ถูกต้อง

  1. ความสมดุล สำหรับใครที่เคยลดน้ำหนักมาก่อนก็น่าจะเคยได้ยินเทคนิคนี้ผ่านหูผ่านตามาบ้างก็คือการแบ่งอาหารออกเป็นมื้อย่อยจำนวนมากแทนที่จะรับประทานอาหารมื้อหลักเพียงแค่ 3 มื้อ ดังนั้นหากคุณรับประทานอาหารคลีนก็ควรจะแบ่งออกมาเป็นมื้อย่อยๆ เพื่อช่วยกระตุ้นการเผาผลาญ ก็จะส่งผลดีต่อสุขภาพมากขึ้นกว่าเดิม
  2. ห้ามลืมอาหารเช้า การรับประทานอาหารให้ครบ 3 มื้อเป็นสิ่งสำคัญเป็นอย่างมาก เพราะมันจะช่วยให้ระบบภายในร่างกายของเราสามารถทำงานได้อย่างเต็มประสิทธิภาพ ดังนั้นต่อให้ลดน้ำหนักก็ต้องรับประทานอาหารเช้าทุกครั้งหลังจากตื่นนอนเป็นเวลา 1 ชั่วโมง 
  3. การเลือกรับประทานอาหาร ในช่วงเวลานี้ผู้คนจะไม่รับประทานเนื้อสัตว์ที่มีส่วนผสมของไขมันเป็นจำนวนมากอย่างเช่นหนังไก่หรือหมูสามชั้น บางคนอาจถึงขั้นหลีกเลี่ยงเนื้อแดงอย่างเช่นหมูหรือเนื้อไปเลยทีเดียว แต่ความจริงแล้วเราควรเลือกรับประทานเนื้อสัตว์ที่มีไขมันต่ำโปรตีนสูงเพื่อทดแทนปริมาณโปรตีนที่อาจหายไปอย่างเช่นเนื้อไก่ ไข่ เนื้อปลา หรือแม้แต่พืชตระกูลถั่วเพื่อช่วยเสริมปริมาณโปรตีน นอกจากนี้ยังควรรับประทานอาหารที่มีคาร์โบไฮเดรตเชิงซ้อนเป็นประจำทุกมื้ออีกด้วยอย่างเช่นธัญพืชไม่ขัดสี ข้าวกล้อง หรือขนมปังโฮลวีตเป็นต้น เพราะการลดคาร์โบไฮเดรตไปเลยหรือการงดรับประทานจะส่งผลเสียต่อผลดีเช่นเดียวกัน
  4. ดื่มน้ำ การรับประทานอาหารอย่างเดียวไม่ได้ช่วยให้สุขภาพดีและรูปร่างดีแต่อย่างใด สิ่งสำคัญอีกอย่างที่คนมักจะลืมก็คือการดื่มน้ำสะอาดให้เพียงพอ ยิ่งต้องการลดน้ำหนักยิ่งต้องดื่มน้ำมากขึ้นกว่าเดิมวันละ 2-3 ลิตรเลยทีเดียว 

รับประทานไขมันดี ตัวช่วยที่จะทำให้อาหารคลีนของคุณมีประสิทธิภาพมากขึ้นกว่าเดิม

การรับประทานอาหารคลีนไม่ได้หมายความว่าการงดการรับประทานไขมันแต่อย่างใด ร่างกายของเราจะได้รับผลเสียหากเราไม่รับประทานไขมันเลย ไม่ว่าจะเป็นดูโทรมหรือหนังเหี่ยวเป็นต้น ดังนั้นเราจึงควรรับประทานไขมันดีอย่างเช่นไขมันที่ได้จากอะโวคาโด ถั่ว หรือน้ำมันมะกอก เพราะน้ำมันเหล่านี้จะเป็นตัวช่วยให้ร่างกายสามารถดูดซึมวิตามินไปใช้งานได้ดีขึ้นกว่าเดิม 

#สุขภาพ #ความรู้ #อาหารคลีน