อาการคันหลังแผลใกล้หายเกิดจากอะไรไปดูกัน

อาการคันหลังแผลใกล้หายเกิดจากอะไรไปดูกัน 

อุบัติเหตุเป็นสิ่งที่เราไม่คาดฝันว่ามันจะเกิดขึ้น และส่วนใหญ่มันก็มักจะนำพามาซึ่งบาดแผลแทบจะทุกครั้งไป เวลาที่เราเป็นแผลร่างกายของเราจะมีกระบวนการรักษาตัวเองอยู่แล้ว จากแผลสดกลายเป็นแผลแห้งที่ตกสะเก็ด หลังจากนั้นสะเก็ดก็จะค่อยๆ หลุดร่วงออกไปเผยผิวใหม่ของเราออกมา แต่เคยสังเกตหรือไม่ว่าเวลาที่สะเก็ดกำลังจะหลุดหมดซึ่งเป็นช่วงเวลาที่เรากำลังจะหายดี มันมักจะมีอาการคันตามมาอยู่เสมอ เพราะเหตุใดเราจึงรู้สึกคันเวลาแผลใกล้หายไปดูเหตุผลกันเลย 

เปิดสาเหตุที่ทำให้เรามีอาการคันหลังแผลใกล้หายแล้ว 

การที่เรามีอาการหลังจากที่ได้รับบาดเจ็บเป็นแผลจนใกล้หายเกิดจากขั้นตอนกระบวนการสมานแผลของร่างกายเรา ขั้นตอนแรกจะเป็นการห้ามเลือด เส้นเลือดจะมีการบีบเล็กลงทำให้เลือดไหลช้ามากขึ้นกว่าเดิม เกร็ดเลือดจะเข้าไปเกาะกลุ่มกลายเป็นลิ่มเลือด หลังจากนั้นก็จะแข็งตัวกลายเป็นเส้นใย เกล็ดเลือดของเราจะทำการสร้างตาข่ายเส้นใยเพื่อดับเซลล์เม็ดเลือดแดงและเกล็ดเลือดให้กลายเป็นลิ่มเลือดขึ้นมา หลังจากนั้นจะเป็นขั้นตอนการอักเสบ จะเกิดขึ้นในช่วงเวลาที่ร่างกายของเราทำความสะอาดแผล สิ่งสกปรกจะถูกกำจัดออกมาเพื่อป้องกันไม่ให้ร่างกายติดเชื้อ หลังจากนั้นร่างกายของเราก็จะทำการสร้างผิวหนังและเส้นเลือดขึ้นมาใหม่ และสุดท้ายก็คือขั้นตอนการฟื้นฟูและการปรับตัวโดยซ่อมแซมเซลล์ประสาทและเซลล์ที่ถูกทำลาย ส่วนที่เรารู้สึกคันเวลาแผลใกล้หายนั้นเกิดจากสาเหตุมากมาย ส่วนหนึ่งคือในสะเก็ดแผลของเรานั้นจะมีฮีสตามีน ทำให้เรารู้สึกระคายเคืองรอบบาดแผล แพทย์หลายคนลงความเห็นว่ามันเป็นกลไกธรรมชาติของร่างกายในการจัดการกับสะเก็ดแผลที่ร่างกายไม่ต้องการอีกต่อไป เพราะเมื่อเกิดอาการคันเราก็จะตอบสนองด้วยการเกา ซึ่งจะทำให้สะเก็ดแผลหลุดลอกออกมา แต่บางครั้งมันก็เกิดขึ้นก่อนที่แผลจะสมานดีข้อคิดเห็นดังกล่าวจึงตกไป และยังมีอีกหนึ่งความเชื่อว่าเส้นประสาทที่ถูกทำลายนั้นหลังจากร่างกายเริ่มเยียวยาตัวเองก็จะทำให้เส้นประสาทของเรารู้สึกไวขึ้นกว่าเดิม หลังแผลหายเราก็จะได้รับสัญญาณผิดประเภทว่าเป็นความรู้สึกคันนั้นเอง 

บรรเทาอาการคันหลังแผลใกล้หายอย่างไรให้ปลอดภัย 

อาการคันหลังแผลใกล้หายเป็นสิ่งที่สามารถเกิดขึ้นได้กับทุกคนและมักจะเกิดขึ้นเป็นปกติอีกด้วย แต่อย่างไรก็ตามหากเรารู้สึกคันแล้วเกาก่อนที่แผลจะสมานตัวดีก็จะทำให้เกิดปัญหาตามมาเช่นเดียวกัน ดังนั้นเราจึงแนะนำให้บรรเทาอาการด้วยการทาครีมฆ่าเชื้อก็จะช่วยให้แผลหายเร็วมากขึ้นกว่าเดิมและยังทำให้สะเก็ดมีขนาดเล็กลงอีกด้วย ทำให้รู้สึกคันน้อยลง การปิดแผลก็จะช่วยให้ป้องกันการติดเชื้อและแผลสะอาดได้เป็นอย่างดี หรือจะใช้น้ำมันวิตามินอีในการบรรเทาอาการหรือครีมบรรเทาอาการก็ได้เช่นเดียวกัน 

#สุขภาพ #ความรู้ #อาการคัน