อหิวาตกโรค อดีตโรคระบาดที่จนถึงตอนนี้ก็ยังคงอันตราย

อหิวาตกโรค อดีตโรคระบาดที่จนถึงตอนนี้ก็ยังคงอันตราย

ในยุคสมัยหนึ่งประเทศไทยของเรานั้นเคยเผชิญหน้ากับโรคระบาดจนทำให้ไม่ว่าไปที่ไหนก็เต็มไปด้วยร่างของผู้เสียชีวิตจากโรคนี้เต็มไปหมด นั่นก็คือโรคห่านั่นเอง หรือที่เรารู้จักกันในอีกชื่อหนึ่งอย่างเป็นทางการว่าอหิวาตกโรค โรคดังกล่าวนั้นได้คร่าชีวิตผู้คนไปมากมายไม่เว้นแม้กระทั่งในประเทศไทยของเราเองก็ตาม ถึงแม้ว่ามันจะเคยเป็นโรคระบาดในอดีตและตอนนี้ดูเหมือนจะไม่น่ากลัวอีกแล้ว แต่ความจริงแล้วมันยังคงอันตรายและเราเองก็ยังต้องเฝ้าระวังโรคดังกล่าวอยู่เช่นเดียวกัน เราจึงจะพาทุกคนไปทำความรู้จักกับโลกนี้ให้มากขึ้นกัน 

ทำความรู้จักกับอหิวาตกโรค อดีตโรคระบาดที่ทำให้คนเสียชีวิตทั่วทั้งโลก

ถ้าในปี 2020 มีเชื้อไวรัสโควิด 19 แพร่ระบาด ย้อนกลับไปเมื่อ 200 ปีที่แล้วในช่วงปี 1820 ก็มีโรคระบาดอีกโรคหนึ่งที่ทำให้ผู้คนต้องเสียชีวิตไปเป็นจำนวนมากเช่นเดียวกันนั่นก็คืออหิวาตกโรคหรือโรคห่าในประเทศไทยนั่นเอง โรคดังกล่าวนั้นเป็นโรคระบาดจากการติดเชื้อแบคทีเรียเข้าสู่ร่างกายผ่านทางการรับประทานอาหารที่ปนเปื้อนเชื้อแบคทีเรีย มักพบในอาหารที่ไม่ถูกสุขอนามัยหรืออยู่ในแหล่งที่ไม่สะอาด สาเหตุที่ทำให้ในสมัยก่อนมีผู้คนติดโรคดังกล่าวมากกว่าในปัจจุบันเพราะคุณภาพชีวิตรวมไปถึงอาหารในยุคสมัยนี้มีสุขอนามัยที่ดีขึ้นกว่าเดิม มีความปลอดภัยและความสะอาด เรามีความรู้ความเข้าใจเกี่ยวกับการดูแลความสะอาดมากขึ้น ในขณะเดียวกันเทคโนโลยีทางการแพทย์ก็ดีขึ้นด้วยทำให้โรคดังกล่าวพบได้น้อยลงอย่างสิ้นเชิง โดยอาหารที่เสี่ยงต่อการป่วยเป็นโรคดังกล่าวนั้นจะมีตั้งแต่น้ำรวมไปถึงอาหารที่ไม่สะอาด อาหารกึ่งสุกกึ่งดิบ อาหารดิบ อาหารที่มีแมลงวันตอม รวมไปถึงอาหารกระป๋องที่หมดอายุแล้ว อาการของโรคดังกล่าวนั้นจะเริ่มต้นหลังจากที่เรารับประทานอาหารที่ปนเปื้อนเชื้อแบคทีเรียเข้าไปภายในร่างกาย หลังจากนั้นมันก็จะผ่านไปยังกระบวนการย่อยอาหารในลำไส้และก่อให้เกิดพิษทำปฏิกิริยาบนเยื่อบุผนังลำไส้เล็ก ทำให้ผู้ป่วยจะมีอาการท้องเสียท้องร่วงรุนแรง เวลาถ่ายอุจจาระออกมานั้นจะมีลักษณะเป็นน้ำซาวข้าวที่มีกลิ่นเหม็นคาวและมีเมือก หากท้องร่วงเป็นอย่างมากก็จะทำให้ร่างกายสูญเสียทั้งเกลือแร่และน้ำอย่างรวดเร็ว หากไม่ได้รับการรักษาอย่างถูกต้องและทันการณ์ก็อาจจะทำให้ถึงขั้นเสียชีวิตได้เลย 

ป้องกันตัวเองอย่างไรให้ปลอดภัยจากโรคอหิวาตกโรค 

ความจริงแล้วหาคนอยากปลอดภัยจากอหิวาตกโรคในยุคปัจจุบันนั้นถือว่าง่ายกว่ายุคก่อนเป็นอย่างมาก เพียงแค่เราเลือกรับประทานน้ำและอาหารที่มีสุขอนามัยถูกต้องปลอดภัย ผลิตมาจากแหล่งที่สะอาด เป็นอาหารที่ปรุงสุกเป็นที่เรียบร้อยแล้ว และเป็นอาหารที่ยังไม่หมดอายุ เพียงเท่านี้ก็จะช่วยให้เราปลอดภัยจากโรคห่าที่คร่าชีวิตผู้คนในอดีตไปมากมาย และสิ่งที่สำคัญที่สุดก็คือเมื่อมีอาการเจ็บป่วยท้องร่วงท้องเสียอย่างหนักควรรีบไปพบแพทย์โดยด่วนเพื่อรับการรักษาอย่างถูกต้องต่อไป 

#อหิวาตกโรค #การดูแล #สุขภาพ