PM 2.5 ฝุ่นขนาดจิ๋วที่เป็นอันตรายต่อสุขภาพของคุณอย่างร้ายแรง

PM 2.5 ฝุ่นขนาดจิ๋วที่เป็นอันตรายต่อสุขภาพของคุณอย่างร้ายแรง 

ฝุ่นเป็นสิ่งที่สามารถพบเจอได้ทั่วไปไม่เว้นแม้กระทั่งในบ้านของเราเองก็ตาม เพียงแค่เรากวาดพื้นก็จะเห็นเศษฝุ่นมากมายกองอยู่เต็มไปหมด แต่ฝุ่นเหล่านี้ก็ยังไม่อันตรายเทียบเท่ากับ PM 2.5 ที่ในตอนนี้ประเทศไทยกำลังเผชิญกับวิกฤตอยู่แต่อย่างใด ฝุ่นขนาดเล็กเหล่านี้มีอนุภาคในการทำลายล้างสุขภาพของเราอย่างน่าเหลือเชื่อเลยทีเดียว เพราะด้วยความที่มันมีขนาดเล็กกว่าแกนกลางในเส้นผมก็ 20 เท่าทำให้เราสามารถสูดเอาละอองเข้าปอดได้อย่างง่ายดาย แต่พวกมันคืออะไรและมาจากไหน เราจะพาทุกคนไปดูกัน 
ทำความรู้จักกับ PM 2.5 ฝุ่นขนาดจิ๋วที่มักจะมาในช่วงฤดูร้อน 

ในช่วงเวลานี้กรุงเทพฯ กำลังเผชิญกับวิกฤตครั้งใหญ่นั่นก็คือฝุ่น PM 2.5 แพร่ระบาดไปทั่วจนเมื่อถ่ายรูปออกมาเราจะสามารถมองเห็นฝุ่นขนาดจิ๋วเหล่านี้ได้อย่างชัดเจน มันเกิดจากการที่สภาพอากาศได้รับผลกระทบจากมลภาวะทางอากาศไม่ว่าจะเป็นการเผาขยะ การเผาป่า การเผาในพื้นที่โล่ง โรงงานอุตสาหกรรมที่เพิ่มมากขึ้น จำนวนรถยนต์บนท้องถนนที่เพิ่มมากขึ้น หรือแม้แต่การใช้เตาถ่านในการประกอบอาหารเองก็ก่อให้เกิดฝุ่นละอองเหล่านี้ด้วยเช่นเดียวกัน ยิ่งสภาพอากาศในปีไหนที่ค่อนข้างนิ่งจะทำให้ฝุ่นอยู่ในที่แคบและไม่มีการระบายไหลเวียนไปยังที่อื่น ค่าฝุ่นจึงเพิ่มมากขึ้นอย่างรวดเร็วและอยู่กับที่นานมากขึ้นกว่าเดิม อันตรายจากฝุ่นให้มีขนาดเล็กมากกว่า 2.5 ไมครอนนั้นมีมากมายเพราะเราสามารถสูตรเอาฝุ่นเหล่านี้เข้าสู่หลอดลมและปอดได้อย่างง่ายดายกว่าฝุ่นที่มีขนาดใหญ่ สำหรับคนที่ป่วยเป็นโรคภูมิแพ้ โรคหอบหืดก็จะมีปัญหาทางสุขภาพมากกว่าผู้อื่น สำหรับคนธรรมดาทั่วไปก็อาจจะมีอาการจมูกอักเสบ สามารถพัฒนาเป็นโรคถุงลมโป่งพองได้แม้ว่าจะไม่สูบบุหรี่ก็ตาม มีโอกาสจะเป็นหลอดลมอุดกั้นเรื้อรัง เป็นโรคมะเร็งปอด กล้ามเนื้อหัวใจขาด และโรคเส้นเลือดหัวใจ แต่อย่างไรก็ตามอันตรายจากการสูดเอาละอองฝุ่นเหล่านี้เข้าสู่ภายในร่างกายก็ขึ้นอยู่กับปริมาณและความแข็งแรงของแต่ละคนเช่นเดียวกัน  

รวมวิธีการป้องกันอย่างไรให้ปลอดภัยจากฝุ่น PM 2.5 

ด้วยความที่ฝุ่น PM 2.5 นั้นมีขนาดเล็กและทำให้เราสามารถสูดดมเข้าสู่ร่างกายได้อย่างง่ายดาย ดังนั้นเราจึงควรป้องกันก่อนที่มันจะกลายมาเป็นสาเหตุที่ทำให้เราเจ็บป่วยในภายหลังไม่ว่าจะเป็นการหลีกเลี่ยงออกนอกบ้าน การสวมหน้ากากอนามัย N95 ที่สามารถกรองฝุ่นละอองขนาดเล็กได้ หากอยู่ภายในบ้านก็ให้ปิดประตูหน้าต่างให้สนิท ทำการอุดรรู้รั่วตามช่องด้วยผ้าหรือจะใช้ผ้าชุบน้ำก็ได้เช่นเดียวกัน หลีกเลี่ยงการทำกิจกรรมนอกบ้านอย่างเช่นการทำงานหนักหรือการออกกำลังกาย ในกลุ่มเสี่ยงต้องดูแลรักษาสุขภาพให้ดี หลีกเลี่ยงการทำอาหารที่มีควันโดยที่ไม่ใช้เครื่องดูดควัน การใช้รถยนต์ที่มีควันจากท่อ หรือแม้แต่การสูบบุหรี่ ไม่เผาขยะหรือเผาสิ่งของ และดื่มน้ำให้มาก 

#pm2.5 #ข่าวการเมือง #สุขภาพ