อาการเมาค้าง ปัญหาที่คุณต้องเจอหากเมื่อคืนดื่มหนัก

อาการเมาค้าง ปัญหาที่คุณต้องเจอหากเมื่อคืนดื่มหนัก 

เมื่อโตขึ้นเป็นผู้ใหญ่มีบางโอกาสเช่นเดียวกันที่เรานั้นต้องดื่มเครื่องดื่มแอลกอฮอล์เพื่อสังสรรค์กับกับคนรอบตัว การดื่มเครื่องดื่มแอลกอฮอล์นั้นเป็นหนึ่งในวิธีการที่ช่วยให้ผู้คนสามารถสร้างความสัมพันธ์อันดีต่อกันได้เป็นอย่างดี แต่อย่างไรก็ตามปัญหาที่ตามมาหลังจากดื่มหนักก็คือเช้ารุ่งขึ้นเราจะมีอาการที่เรียกว่าอาการเมาค้างนั่นเอง อาการดังกล่าวเป็นอย่างไรและเราสามารถแก้อย่างไรได้บ้าง เราจะพาทุกคนไปดูกัน 
ทำความรู้จักกับอาการเมาค้าง อาการที่มักเกิดขึ้นหลังดื่มเครื่องดื่มแอลกอฮอล์

อาการเมาค้างนั้นเป็นอาการที่มักจะเกิดขึ้นหลังจากที่เราดื่มเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ไปเป็นจำนวนมาก เมื่อร่างกายได้รับแอลกอฮอล์เป็นจำนวนมากก็จะเกิดการชะลอตัวในการดูดซึมแร่ธาตุและวิตามิน ร่างกายจะมีการขับของเสียออกมาในลักษณะของปัสสาวะซึ่งเต็มไปด้วยวิตามินและแร่ธาตุที่สำคัญอย่างเช่นโพแทสเซียม วิตามินบี หรือแมกนีเซียม ดังนั้นร่างกายจึงเกิดการคั่งของสารแอลดีไฮด์ที่ส่งผลกระทบต่อปริมาณน้ำตาลในเส้นเลือดให้ลดน้อยลงไป ไม่เพียงเท่านั้นยังเข้าไปรบกวนการทำงานของสารสื่อประสาทอย่างเมลาโทนินที่ช่วยให้เรานอนหลับพักผ่อนได้อย่างเต็มอิ่มอีกด้วย เมื่อปริมาณแอลกอฮอล์ลดลงในระดับหนึ่งจึงทำให้เรารู้สึกปวดศีรษะเป็นอย่างมาก อาการที่พบได้บ่อยหลังจากที่ดื่มเครื่องดื่มแอลกอฮอล์มาเป็นจำนวนมากในเช้าวันรุ่งขึ้นคือจะรู้สึกกระหายน้ำ เนื่องจากแอลกอฮอล์ทำให้ร่างกายของเราเกิดอาการดีไฮเดรต เซลล์ในร่างกายขาดน้ำเราจึงรู้สึกหิวน้ำเป็นอย่างมาก มีอาการคลื่นไส้อาเจียน ปวดศีรษะ อ่อนเพลีย หมดแรง บางคนอาจรุนแรงถึงขั้นใจสั่นกันเลยทีเดียว ดังนั้นหากกังวลว่าจะเกิดอาการดังกล่าวขอแนะนำให้ดื่มเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ในปริมาณที่พอดีก็จะช่วยลดปัญหาดังกล่าวได้ ไม่เพียงเท่านั้นยังช่วยให้เรามีสติสามารถจัดการกับสิ่งรอบข้าง ซึ่งช่วยลดความเสี่ยงที่จะเกิดเรื่องร้ายๆ ตามมาจากการดื่มเครื่องดื่มแอลกอฮอล์อีกด้วย

แก้อาการเมาค้างอย่างไรให้อยู่หมัด 

  1. เครื่องดื่มเกลือแร่ อาการเมาค้างนั้นเกิดจากการที่ร่างกายของเราสูญเสียน้ำไปเป็นจำนวนมาก ดังนั้นเราจึงควรดื่มเครื่องดื่มเกลือแร่ในตอนเช้าเพื่อแก้อาการดังกล่าว จะเป็นเครื่องดื่มแบบสำเร็จแล้วหรือเป็นแบบผงชงดื่มก็ได้เช่นเดียวกัน 
  2. กล้วยหอม เป็นผลไม้ที่อุดมไปด้วยโพแทสเซียมซึ่งสามารถแก้ปัญหาร่างกายขาดน้ำได้เป็นอย่างดีแถมยังเข้าไปช่วยเคลือบกระเพาะอีกด้วย ทำให้ร่างกายสามารถขับแอลกอฮอล์ออกมาได้อย่างรวดเร็วเนื่องจากดูดซึมได้น้อยลง 
  3. ออกกำลังกาย การออกกำลังกายแบบเบาๆ นั้นจะสามารถขับแอลกอฮอล์ออกจากร่างกายได้เป็นอย่างดี อย่างเช่นการเดิน กระโดดตบ วิ่ง จะช่วยขับเหงื่อและทำให้ร่างกายสดชื่นกระปรี้กระเป๋ามากขึ้น

#ความรู้โรค #การดูแลตัวเอง #เมาค้าง