REM SLEEP ตัวการที่ทำให้คุณมีปัญหานอนหลับไม่สนิท

REM SLEEP ตัวการที่ทำให้คุณมีปัญหานอนหลับไม่สนิท 

การนอนหลับพักผ่อนนั้นเป็นสิ่งที่มีความสำคัญเป็นอย่างมากและยิ่งอายุมากขึ้นเท่าไหร่เราก็ยิ่งเห็นถึงความสำคัญในการพักผ่อนมากขึ้นเท่านั้น เพราะร่างกายของเราที่เปลี่ยนแปลงไปทำให้เราไม่สามารถใช้งานมันได้อย่างหนักหน่วงโดยที่ไม่พักได้เหมือนแต่ก่อนอีกต่อไปแล้ว แต่เพราะยิ่งโตขึ้นทำให้เรื่องปวดหัวก็ยิ่งมีมากมายกลายมาเป็นหนึ่งในปัญหาที่ทำให้เรานอนไม่หลับหนักกว่าเดิมไปอีก แต่ความจริงแล้วมีอีกหนึ่งตัวกันเช่นเดียวกันที่ทำให้เรานอนหลับไม่สนิทหรือสำหรับบางคนแล้วก็อาจจะทำให้ถึงขั้นนอนไม่หลับกันเลยทีเดียวนั่นก็คือ REM SLEEP ที่เราจะมาแนะนำกันในวันนี้นั่นเอง มันคืออะไรและจะมีวิธีการใดบ้างที่ทำให้เราสามารถหลับได้อย่างสนิทตลอดทั้งคืนไปดูกัน 

ทำความรู้จักกับ REM SLEEP สาเหตุที่ทำให้คุณนอนหลับไม่สนิท 

หากคุณประสบปัญหานอนหลับพักผ่อนไม่เพียงพอ เมื่อถึงเวลานอนหัวถึงหมอนแล้วเรากลับไม่สามารถข่มตานอนได้นั้นเกิดจากหลากหลายสาเหตุและปัญหา อันดับแรกเราต้องมาทำความเข้าใจก่อนว่าการนอนในแต่ละคืนนั้นจะถูกแบ่งออกเป็นทั้งหมด 2 ช่วงประกอบไปด้วย NON – REM SLEEP เป็นช่วงเวลาที่เราผล่อยหลับไปไปจนถึงก่อนช่วงที่เราจะหลับลึก โดยจะถูกแบ่งออกเป็นช่วงตั้งแต่ 5 นาทีไปจนถึง 1 ชั่วโมง 5 นาทีแรกถึง 15 นาทีร่างกายนั้นจะปรับตัวจากโหมดที่ตื่นนอนเป็นโหมดนอนหลับแทน ในช่วงนี้เราอาจจะเริ่มไม่รู้ตัวแล้วแต่ยังไม่ได้หลับลึก สามารถถูกปลุกตื่นได้อย่างง่ายดายด้วยเสียงหรือแสงที่รบกวน หลังจากนั้นในนาทีที่ 16 ถึงนาทีที่ 30 ร่างกายก็จะเข้าสู่การหลับตื้น ชีพจรของเราจะเต้นช้าลงและอวัยวะบางส่วนภายในร่างกายของเราก็จะมีการหยุดทำงาน 31 นาทีเป็นต้นไปจนถึง 1 ชั่วโมงร่างกายของเราก็จะเข้าสู่ช่วงการหลับลึก เราจะไม่รับรู้แล้วว่าเหตุการณ์รอบตัวมีอะไรเกิดขึ้นบ้างและค่อนข้างตื่นได้ยาก ส่วนช่วงที่ 2 นั้นก็คือ REM SLEEP เป็นช่วงเวลาที่กล้ามเนื้อในร่างกายของเราเริ่มมีการหยุดทำงานยกเว้นเพียงแค่กล้ามเนื้อเรียบ กล้ามเนื้อหัวใจ กล้ามเนื้อกระบังลม และกล้ามเนื้อตา แต่สมองของเราที่ไม่ใช่กล้ามเนื้อจะยังคงทำงานอยู่เหมือนกับตอนที่เรายังตื่น เป็นช่วงเวลาที่เรากำลังตกอยู่ในความฝันนั่นเอง หรืออาจจะมีอาการนอนหลับไม่สนิทอย่างเช่นการดิ้นไปมา การกรอกตา หัวใจเต้นเร็วขึ้น การละเมอ โดยอาการแบบนี้ส่วนใหญ่แล้วมักจะเกิดขึ้นหลังจากที่เรานอนหลับไปแล้วประมาณ 1 ชั่วโมงครึ่ง มันจึงเป็นสาเหตุที่ทำไมเราจึงฝันอยู่เป็นประจำในตอนเช้ามืด การที่สมองของเรายังคงทำงานมันทำให้เรานั้นนอนหลับไม่สนิทและพักผ่อนได้ไม่เต็มที่เท่าที่ควร การหลับที่ดีต่อสุขภาพจึงเป็นการที่ร่างกายของเราสามารถเข้าสู่กระบวนการหลับลึกได้โดยที่ไม่มีความฝันซึ่งไม่ใช่เรื่องง่ายแต่อย่างใด 

ทำอย่างไรจึงจะสามารถผ่านขั้นตอน REM SLEEP สู่การหลับลึกได้ 

หากคุณอยากแก้ปัญหาอาการนอนหลับไม่สนิทในช่วง REM SLEEP ไปก็มีวิธีการเช่นเดียวกันนั่นก็คือการหลับลึก แต่การที่เราจะหลับลึกได้นั้นต้องอาศัยหลายปัจจัยไม่ว่าจะเป็นการนอนให้เร็วและตื่นให้เช้า การเข้านอนและตื่นนอนเวลาเดิมเป็นประจำทุกวัน ไม่งีบนอนในช่วงกลางวัน ออกกำลังกายอย่างสม่ำเสมอ อาบน้ำอุ่นก่อนเข้านอน เตรียมห้องให้อยู่ในสภาพที่พร้อมพักผ่อน ไม่เล่นอุปกรณ์อิเล็กทรอนิก และการนอนหงายก็จะช่วยให้เราสามารถหลับได้ง่ายที่สุด 

#สุขภาพ #ความรู้ #การนอน