รู้หรือไม่ สะอึกมากเกินไปอาจหมายถึงเป็นโรคหลอดเลือดสมอง

รู้หรือไม่ สะอึกมากเกินไปอาจหมายถึงเป็นโรคหลอดเลือดสมอง

อาการสะอึกนั้นเป็นอาการที่สามารถเกิดขึ้นได้กับทุกคนตั้งแต่เราเกิดมาจนถึงวันสุดท้ายบนโลกใบนี้ มันเป็นอาการธรรมดาทั่วไปดังนั้นบางครั้งเราจึงไม่ได้รู้สึกว่ามันเป็นเรื่องที่เราจะต้องระมัดระวังหรือใส่ใจ ขอเพียงแค่มันหายไปและสามารถใช้ชีวิตได้ตามปกติก็พอใจแล้ว แต่หากคุณสะอึกมากจนเกินไปหรือมีอาการสะอึกไม่หยุดอาจเป็นสัญญาณอันตรายที่กำลังบ่งบอกว่าคุณป่วยเป็นโรคหลอดเลือดสมองก็เป็นได้ แล้วอาการสะอึกแบบไหนที่เป็นสัญญาณบ่งบอกว่าเรากำลังเป็นโรคร้าย เราจะพาทุกคนไปดูกัน 

เพราะเหตุใดอาการสะอึกจึงเป็นสัญญาณของโรคหลอดเลือดสมอง

อาการสะอึกนั้นเป็นอาการที่สามารถเกิดขึ้นได้ทั่วไปโดยเกิดจากการเคลื่อนไหวของกระบังลมโดยที่เราไม่ได้ตั้งใจและยังเกิดขึ้นแบบกะทันหันด้วย กระบังลมนั้นเป็นกล้ามเนื้อขนาดใหญ่ที่อยู่ในส่วนล่างของปอด ทำงานร่วมกับกล้ามเนื้อที่ทำหน้าที่ยึดครองเอาไว้ด้วยกันให้เราสามารถหายใจได้อย่างสะดวก แต่หากปลายปิดของเส้นเสียงมีการเคลื่อนที่ตามการเคลื่อนไหวของกระบังลมก็ทำให้เรามีอาการสะอึกตามมา โดยสามารถหายได้เองหลังจากผ่านไปไม่นาน อาการที่ไม่อันตรายและไม่ต้องรับการรักษาสำหรับภาวะปกติ แต่หากคุณมีอาการสะอึกแบบไม่หยุดติดต่อกันเกิน 48 ชั่วโมงนับว่าเป็นอาการผิดปกติที่เราต้องพบแพทย์เพื่อรับการรักษาเนื่องจากมันกำลังเป็นสัญญาที่อาจหมายถึงเรากำลังป่วยเป็นโรคหลอดเลือดสมองก็เป็นได้ เราสามารถสังเกตอาการอื่นร่วมด้วยได้อย่างเช่นมีปัญหาในการมองเห็นทั้งดวงตาข้างหนึ่งหรืออาจเกิดขึ้นทั้ง 2 ข้างแบบกระทันหัน รู้สึกปวดศีรษะรุนแรงอย่างกะทันหัน รู้สึกวิงเวียนศีรษะและร่างกายเสียความสมดุลจนไม่สามารถเดินเหินได้ตามปกติ มีปัญหาเกี่ยวกับการพูดไม่ว่าจะเป็นพูดไม่ชัดหรือไม่สามารถพูดได้แม้ว่ามีสติรู้ตัวดีก็ตาม ไม่สามารถยกแขนข้างใดข้างหนึ่งหรือทั้งสองข้างได้อย่างกะทันหันเนื่องจากอ่อนล้าหรือรู้สึกชา กล้ามเนื้อใบหน้าหดลงข้างใดข้างหนึ่งอาจเกิดขึ้นทั้ง 2 ข้างทำให้ไม่สามารถยิ้มหรือพูดได้ตามปกติ นอกจากโรคอันตรายดังกล่าวที่สะอึกสามารถเป็นสัญญาณเตือนได้แล้วยังมีโรคอื่นอีกด้วยไม่ว่าจะเป็นภาวะทางจิตอย่างเช่นมีอาการหวาดกลัวหรือช็อก มีปัญหาเกี่ยวกับระบบทางเดินหายใจอย่างเช่นป่วยเป็นโรคหอบหืดหรือมีอาการปอดบวม มีปัญหาเกี่ยวกับระบบเผาผลาญอย่างเช่นภาวะน้ำตาลในเลือดต่ำ ภาวะน้ำตาลในเลือดสูง รวมไปถึงโรคเบาหวาน มีปัญหาเกี่ยวกับระบบส่วนกลางเช่นมีเนื้องอกในสมองหรือสมองได้รับบาดเจ็บเป็นต้น 

รวมสาเหตุที่ทำให้คุณมีอาการสะอึกนอกจากโรคหลอดเลือดสมอง 

นอกจากโรคหลอดเลือดสมองแล้วก็ยังมีสาเหตุอีกมากมายที่ทำให้เรามีอาการสะอึกไม่ว่าจะเป็นการดื่มเครื่องดื่มรวดเร็วมากจนเกินไป การมีปัญหาเกี่ยวกับภาวะอารมณ์อย่างเช่นหวาดกลัวหรือตึงเครียด มีการกลืนอากาศเข้าไปอย่างเช่นการรับประทานอาหารหรือเคี้ยวหมากฝรั่ง อากาศเปลี่ยนแปลงกะทันหันอย่างเช่นการลดอุณหภูมิเครื่องปรับอากาศ รับประทานอาหารที่ร้อนแล้วดื่มเครื่องดื่มเย็นตามในทันที การดื่มเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ รวมไปถึงการสูบบุหรี่ 

#การดูแลตัวเอง #ทริค #สะอึก