การผายลม ปฏิกิริยาทางร่างกายที่เป็นมากกว่าการพ่นลมเหม็นออกมา

การผายลม ปฏิกิริยาทางร่างกายที่เป็นมากกว่าการพ่นลมเหม็นออกมา 

มีหลายปฏิกิริยาทางร่างกายเลยทีเดียวที่สามารถสร้างความอับอายให้กับเจ้าของร่างกายอย่างเราได้เป็นอย่างดี และหนึ่งในนั้นก็คือการผายลมนั่นเอง มันเป็นการที่ร่างกายของเราขับแก๊สของเสียออกมามันจึงมีกลิ่นที่ค่อนข้างเหม็นแถมบางครั้งยังมีเสียงดังอีกด้วย แต่ความเป็นจริงแล้วการตดนั้นไม่ได้เป็นเพียงแค่การปลดปล่อยแก๊สออกมาเพียงแค่อย่างเดียวแต่อย่างใด มันยังมีเรื่องราวอีกมากมายที่เราไม่รู้และมันจะมีอะไรบ้างไปดูกันเลย 

รวมสิ่งที่คุณอาจไม่เคยรู้มาก่อนเกี่ยวกับการผายลม 

การผายลมนั้นเป็นการที่ร่างกายของเราขับแก๊สของเสียออกมาซึ่งใน 1 วันนั้นเราสามารถตดออกมาได้สูงสุดถึง 14 ครั้งต่อวันกันเลยทีเดียว และเมื่อไหร่ที่มีอาการดังกล่าวขอให้เรารู้สึกดีใจเอาไว้ได้เลยเพราะมันเป็นสัญญาณที่กำลังบอกว่าเรานั้นมีสุขภาพดี ไม่มีปัญหาในระบบการย่อยหรือการขับถ่ายแต่อย่างใด ดังนั้นหากคุณพบว่าตนเองนั้นไม่เคยตดเลยในแต่ละวันควรไปพบแพทย์เพื่อวินิจฉัยหาสาเหตุต่อไป ส่วนประกอบที่อยู่ภายในลมที่ออกมานั้นจะเป็นกรดกำมะถันซึ่งเป็นต้นเหตุแห่งกลิ่นเหม็น ความเร็วของลมที่ถูกปล่อยออกมาจากร่างกายของเรานั้นมีแรงดันที่สูงเป็นอย่างมาก แรงลมวัดแล้วสามารถเร็วได้ถึง 10 ฟุตต่อวินาทีหรือ 11 กิโลเมตรต่อชั่วโมงกันเลยทีเดียว สำหรับใครที่ชื่นชอบการรับประทานถั่ว เคี้ยวหมากฝรั่งอยู่เป็นประจำ หรือชื่นชอบการดื่มน้ำอัดลม คนกลุ่มนี้จะมีโอกาสในการตดมากกว่าคนอื่นเนื่องจากการเคี้ยวหมากฝรั่งจะทำให้ลมเข้าไปทางปากของเรา เช่นเดียวกับน้ำอัดลมและถั่วที่เต็มไปด้วยแก๊ส บนโลกใบนี้มนุษย์ไม่ใช่สัตว์ที่ตดบ่อยที่สุดแต่อย่างใดแต่เป็นปลวกต่างหาก นอกจากนี้ยังรวมไปถึงสัตว์ขนาดใหญ่อย่างเช่นช้าง อูฐ ม้าลาย วัว แกะ ไปจนถึงสุนัขเลยทีเดียว การที่เสียงของปฏิกิริยาดังกล่าวในแต่ละคนไม่เหมือนกันนั้นเกิดจากหลายปัจจัยไม่ว่าจะเป็นความกระชับของกล้ามเนื้อบริเวณก้น ปริมาณ แรงดันภายในร่างกายของแต่ละคนส่งผลให้บางคนก็มีเสียงและบางคนก็ไม่มีเสียงเลย จากสถิติแล้วผู้ชายนั้นจะตดบ่อยกว่าผู้หญิงเนื่องจากผู้ชายจะปลดปล่อยออกมาเลยไม่ค่อยกั้นไว้แต่อย่างใด ในขณะที่ผู้หญิงนั้นจะมีสถิติที่กลิ่นแรงกว่า หากเราอยู่ในสถานการณ์ที่จำเป็นจะต้องกลั้นเอาไว้อย่างเช่นการอยู่ในลิฟท์หรือในห้องประชุม ความจริงแล้วการกลั้นตดนั้นไม่ได้ก่อให้เกิดอันตรายแต่ก็ไม่ได้ส่งผลดีต่อร่างกายเช่นเดียวกันเพราะจะเกิดแรงดันในช่องท้องหรืออาจทำให้เป็นตะคริว มีการสะสมของแก๊สในท้องจนทำให้เรารู้สึกปวดท้องได้แบบไม่จำเป็น 

ทำอย่างไรหากไม่อยากผายลมบ่อย 

หากคุณไม่อยากผายลมบ่อยหรือเหนื่อยกับการกลั้นตดในที่สาธารณะเต็มทนก็มีวิธีการเช่นเดียวกัน วิธีที่ง่ายที่สุดก็คือการรับประทานอาหารให้ช้าลง เคี้ยวให้ละเอียดก่อนที่จะกลืนเนื่องจากจะทำให้กระเพาะอาหารของเราสามารถทำงานได้ง่ายขึ้นกว่าเดิม การออกกำลังกายก็สามารถช่วยลดแก๊สที่อยู่ในกระเพาะอาหารได้เป็นอย่างดี นอกจากนี้การหลีกเลี่ยงอาหารที่เต็มไปด้วยแก๊สอย่างเช่นน้ำอัดลมหรือถั่วก็จะสามารถช่วยได้เช่นเดียวกัน 

#สุขภาพ #ทริค #การผายลม