สูตรการทำบิสกิตไก่

สูตรการทำบิสกิตไก่

บิสกิตไก่ (Chicken Biscuit) อาจเป็นหนึ่งในของขบเคี้ยวที่น่ารับประทานมากที่สุด บิสกิตไก่สูตรนี้ทำง่าย ๆ โดยใช้บิสกิตที่ซื้อจากร้านค้า หรือคุณจะสามารถทำเองก็ได้หากคุณมีเวลา และสามารถปรับแต่งได้อย่างง่ายดายด้วยเครื่องปรุงรส หากคุณต้องการให้อาหารเช้ามีไข่กวนสุดวิเศษหรือเพิ่มเบคอนเพื่อความหนักแน่นก็ได้ ลองเพิ่ม Chipotle Mayo, ผักดองหรือน้ำผึ้งเผ็ดแทนน้ำผึ้งปกติ

ที่สำคัญคืออย่าลืมจับตาดูอุณหภูมิน้ำมันของคุณ หากร้อนเกินไปและคุณจะเผาด้านนอกของต้นขาไก่ในขณะที่ภายในยังคงดิบ หรือหากความร้อนต่ำเกินไปและไก่จะมีรสชาติของน้ำมันและมันเยิ้มตามที่มันอยู่ในกระทะเป็นเวลานานในการปรุงอาหาร วิธีที่ดีที่สุดในการบรรเทาปัญหานี้คือการลงทุนในการซื้อเครื่องวัดอุณหภูมิ

อย่าลืมหรือมองข้ามน้ำเกลือน้ำดอง ฟังดูแปลกๆ แต่ความเป็นกรดในน้ำดองช่วยให้เนื้อไก่นุ่มและช่วยปรุงรสชาติได้ และจะส่งผลให้อาหารเปียกชุ่มดี

“หากคุณกำลังมองหาเมนูง่ายๆ ที่สามารถทำเป็นอาหารเช้า กลางวัน ของว่าง หรืออาหารเย็นได้ สูตรนี้ตอบโจทย์แน่นอน! การเติมน้ำผึ้งลงในบิสกิตไก่จะช่วยสร้างสมดุลระหว่างความเค็มของไก่และ นอกจากบิสกิตเนยแสนอร่อยแล้ว” นี่คือความเห็นของ Kiana Rollins ผู้ได้ทดลองชิมเมนูนี้

วัตถุดิบและเครื่องปรุงของบิสกิตไก่

  น่องไก่ไร้กระดูก 4 ชิ้น

  น้ำผักดอง 1 ถ้วย

  น้ำมันพืชสำหรับทอด

  แป้งเอนกประสงค์ 1 ถ้วยตวง

  แป้งข้าวโพด 3 ช้อนโต๊ะ

  น้ำตาล 1 1/2 ช้อนชา

  ผงกระเทียม 1 ช้อนชา

  ผงหัวหอม 1 ช้อนชา

  ปาปริก้า 1/2 ช้อนชา

  พริกป่น 1/2 ช้อนชา

  เกลือเพื่อปรุงรส

  พริกไทยดำบดสดเพื่อปรุงรส

  ไข่ใหญ่ตี 1 ฟอง

  Buttermilk  ½ ถ้วย เขย่าให้เข้ากัน

  บิสกิตที่ซื้อจากร้านหรือโฮมเมด 4 ชิ้น

  น้ำผึ้ง 1/4 ถ้วยอุ่น

ขั้นตอนการทำบิสกิตไก่

 1. นำส่วนผสมบิสกิตไก่ทั้งหมดใส่ในชาม
 2. ใส่น่องไก่และน้ำแตงกวาดองลงในถุงซิปล็อค กดอากาศออกและปิดผนึกถุง หมักไก่แช่เย็นไว้ 4 ชั่วโมงหรือค้างคืน หมุนถุงเป็นครั้งคราว
 3. เติมน้ำมัน 1 ½ – 2 นิ้วลงในเตาอบ Dutch ขนาดใหญ่หรือกระทะเหล็กหล่อที่รับน้ำหนักได้ ทำให้ความร้อนสูงปานกลางถึง 325 องศาฟาเรนไฮต์
 4. ในขณะเดียวกัน ใส่แป้ง, แป้งข้าวโพด, น้ำตาล, ผงกระเทียม, ผงหัวหอม, ปาปริก้า, พริกป่น และเกลือและพริกไทยเล็กน้อยลงในชามตื้นที่มีขอบแล้วตีให้เข้ากัน
 5. ตีไข่, Buttermilk, เกลือและพริกไทยเล็กน้อยในชามตื้นที่มีขอบแยกกัน
 6. นำไก่ออกจากน้ำดอง (ทิ้งน้ำดอง) เคลือบชิ้นไก่อย่างสม่ำเสมอในส่วนผสม Buttermilk สะบัดส่วนเกินออก
 7. เคลือบไก่ชิ้นเดียวกันอย่างสม่ำเสมอในส่วนผสมแป้ง สะบัดส่วนเกินออก
 8. วางไก่บนจานแล้วทำขั้นตอนเหมือนกันซ้ำกับชิ้นที่เหลือ
 9. ย้ายไก่ไปที่น้ำมันร้อนและทอดจนเป็นสีน้ำตาลทองลึกพลิกครึ่งทางและใส่เทอร์โมมิเตอร์ลงในส่วนที่หนาที่สุดของไก่ลงให้ได้อุณหภูมิ 165 องศาฟาเรนไฮต์ รวม 7 ถึง 8 นาที ปรับความร้อนตามความจำเป็นเพื่อรักษาอุณหภูมิการทอดที่ 325 องศาฟาเรนไฮต์ 
 10. ย้ายไก่ไปยังจานที่ปูด้วยกระดาษซับอาหารเมื่อไก่สุก ปรุงรสด้วยเกลือและพริกไทย
 1. ตัดบิสกิตแบ่งครึ่ง วางด้านบนของแต่ละครึ่งด้วยไก่ชิ้นหนึ่ง ราดน้ำผึ้งอุ่นๆ ส่วนละ 1 ช้อนโต๊ะ          ปิดแซนวิชด้วยบิสกิตที่เหลือครึ่งหนึ่งแล้วเสิร์ฟทันที

เมนูบิสกิตไก่นี้ใช้เวลาเตรียม 15 นาที ใช้เวลาทำ 16 นาที ใช้เวลาหมัก 4 ชั่วโมง รวมเวลาทั้งสิ้น 4 ชั่วโมง 31 นาที สำหรับเสิร์ฟ 4 ที่

เครดิตภาพ : the spruce eats

#สุขภาพดี #อาหารคลีน #สูตรอาหาร