อาหารกระตุ้นการนอนหลับ สิ่งที่จะช่วยคุณรู้สึกหลับสบายมากขึ้นกว่าเดิม

อาหารกระตุ้นการนอนหลับ สิ่งที่จะช่วยคุณรู้สึกหลับสบายมากขึ้นกว่าเดิม

ด้วยความที่โลกทุกวันนี้เต็มไปด้วยเหตุการณ์มากมายที่ทำให้เรารู้สึกเครียดหรือไม่สบายใจ เวลาที่สุขภาพจิตของเราไม่ปกติหรือไม่แจ่มใสสิ่งที่จะตามมาก็คือปัญหาการพักผ่อนไม่เพียงพอนั่นเอง เนื่องจากความเครียดนั้นเป็นปัจจัยสำคัญที่ทำให้คุณนอนไม่หลับหรือนอนหลับไม่สนิท เมื่อร่างกายไม่ได้รับการพักผ่อนอย่างเพียงพอก็จะส่งผลต่อการใช้ชีวิตในวันถัดไป หากปล่อยให้ปัญหาดังกล่าวเรื้อรังอาจพัฒนากลายเป็นปัญหาสุขภาพจิตในอนาคตได้เลยทีเดียว แถมยังจะมีปัญหาทางสุขภาพร่างกายตามมาอีกด้วย เราจึงจะมาแนะนำอาหารกระตุ้นการนอนหลับให้ทุกคนได้รับประทานก่อนนอนหลับกัน 

เปิดรายชื่ออาหารกระตุ้นการนอนหลับที่จะช่วยคุณหลับอย่างมีคุณภาพ 

  1. ชาคาโมไมล์ ชาจากดอกไม้กลิ่นหอมที่เป็นอาหารกระตุ้นการนอนหลับชั้นดีแถมยังได้รับความนิยมอีกด้วย มันได้รับความนิยมในการใช้รักษาอาการนอนไม่หลับมาตั้งแต่สมัยโบราณแล้ว เนื่องจากมีกลิ่นหอม ทำให้รู้สึกผ่อนคลาย ลดความเครียดและความซึมเศร้าได้เป็นอย่างดี และยังมีสารแอนตี้ออกซิแดนท์ที่ทำให้ร่างกายรู้สึกง่วงขึ้นมาได้อีกด้วย
  2. ถั่ว โดยเฉพาะอัลมอนด์และวอลนัทนั้นสามารถช่วยให้คุณนอนหลับสนิทมากขึ้นกว่าเดิม อัลมอนด์มีเมลาโทนิน แมกนีเซียม รวมไปถึงแร่ธาตุอีกมากมายที่สามารถทำให้ร่างกายง่วงนอนได้มากขึ้นกว่าเดิม ในขณะที่วอนัดนั้นก็เป็นแหล่งของแร่ธาตุอย่างทองแดง แมกนีเซียม ฟอสฟอรัส แมงกานีสซึ่งสามารถกระตุ้นให้ร่างกายรู้สึกผ่อนคลายและอยากนอนหลับได้มากขึ้นกว่าเดิม นอกจากนี้ยังมีฮอร์โมนเวลาโทนินที่ช่วยให้การนอนหลับของคุณมีคุณภาพมากขึ้นอีกด้วย
  3. กีวี่ ผลไม้รสชาติเปรี้ยวอมหวานที่อุดมไปด้วยสารต้านอนุมูลอิสระและเซโรโทนินที่จะช่วยให้การนอนหลับของคุณเต็มอิ่มมากขึ้นกว่าเดิม มีผลการวิจัยพบว่าผู้ใหญ่ที่มีปัญหาเรื่องการนอนหลับหากกินกีวี่อย่างน้อย 2 ลูกก่อนเข้านอน 1 ชั่วโมงจะช่วยให้นอนหลับได้เร็วมากขึ้นกว่า 42% สามารถลดอาการตื่นกลางดึกได้อีกต่างหาก

ข้าวขาว อาหารกระตุ้นการนอนหลับประจำชาติเรา

ประเทศไทยนั้นเป็นประเทศที่รับประทานข้าวขาวเป็นอาหารหลักแถมมันยังเป็นอาหารกระตุ้นการนอนหลับที่ได้ผลเป็นอย่างดีอีกด้วย สังเกตดูให้ดีหากคุณรับประทานข้าวขาวคุณมักจะรู้สึกง่วงอยู่เสมอ มันอาจจะไม่ดีสักเท่าไหร่สำหรับคนที่กำลังควบคุมน้ำหนัก แต่ถึงอย่างนั้นมันก็สามารถปรับให้ระดับน้ำตาลในเส้นเลือดสูงขึ้นกว่าเดิมจนร่างกายรู้สึกผ่อนคลายและง่วงนอนขึ้นมาได้เป็นอย่างดีเลยทีเดียว ดังนั้นสำหรับใครที่นอนไม่หลับจะลองกินข้าวก่อนนอนก็เป็นทางเลือกที่ดีไม่น้อยเพราะหาได้ง่ายและมีในทุกบ้าน 

#การดูแลสุขภาพ #ชีวิต #อาหาร