มือเท้าชา สัญญาณเตือนว่าร่างกายของคุณกำลังป่วย

มือเท้าชา สัญญาณเตือนว่าร่างกายของคุณกำลังป่วย 

อาการเหน็บชานั้นเป็นเรื่องปกติที่สามารถเกิดขึ้นได้ตั้งแต่เราเด็กไปจนถึงช่วงเวลาสุดท้ายของชีวิตกันเลยทีเดียว ด้วยความที่มันเป็นอาการเล็กๆ น้อยๆ ดังนั้นหลายคนจึงอาจจะไม่ได้ใส่ใจสักเท่าไหร่ แต่หากคุณพบว่าตัวเองมือเท้าชาบ่อยผิดปกติมันอาจจะเป็นสัญญาณเตือนที่กำลังบ่งบอกว่าคุณป่วยอยู่เช่นเดียวกัน เราจึงจะพาทุกคนไปทำความรู้จักกับอาการดังกล่าวให้มากขึ้นกัน 

ทำความรู้จักกับอาการมือเท้าชา อาการที่มักมาจากระบบประสาทส่วนปลาย 

อาการมือเท้าชานั้นเป็นอาการปกติที่สามารถเกิดขึ้นได้ทั่วไปกับทุกคน แต่หากมันเกิดขึ้นบ่อยอาจเป็นสัญญาณเตือนว่าคุณกำลังป่วยเป็นโรคปลายประสาทอักเสบอยู่เช่นเดียวกัน หากเราปล่อยเอาไว้โดยที่ไม่รับการรักษาก็อาจจะทำให้อนาคตมีปัญหาตามมาไม่ว่าจะเป็นกล้ามเนื้อลีบ กล้ามเนื้ออ่อนแรง หรืออาจจะทำให้ประสาทรับรู้สัมผัสลดลงจนหมดความรู้สึกได้เลยทีเดียว กลุ่มเสี่ยงที่มีโอกาสมีอาการดังกล่าวนั้นจะเป็นกลุ่มคนที่ทำงานหนัก ผู้ป่วยโรคเบาหวาน คนที่พักผ่อนน้อย ดื่มแอลกอฮอล์อยู่เป็นประจำ รับประทานอาหารไม่ครบ 5 หมู่ ร่างกายขาดวิตามิน หรือรับประทานยาที่มีผลข้างเคียงต่อระบบประสาท อาการดังกล่าวเกิดมาจากการที่ระบบประสาทส่วนปลายของเรานั้นเส้นประสาททำงานผิดปกติหรือมีการอักเสบ หากเกิดขึ้นในคู่ที่ 7 จะพบอาการหน้าเบี้ยวและอ่อนแรงครึ่งซีก หากเกิดในคู่ที่ 8 ก็จะเกิดการอักเสบและทำให้สูญเสียการทรงตัว มีปัญหาเกี่ยวกับการได้ยิน หากเกิดในคู่ที่ 3 4 และ 6 จะพบในกลุ่มผู้ป่วยเบาหวานเป็นส่วนใหญ่ทำให้เห็นภาพซ้อน ส่วนปัญหาเหน็บชานั้นจะเกิดขึ้นกับผู้ที่ 5 ทำให้เรามีอาการเสียวแปลบเหมือนกับโดนไฟฟ้าช็อต หากคุณพบว่าตนเองรู้สึกเป็นเหน็บชาที่มือเท้าอยู่เป็นประจำ เราขอให้พบแพทย์เพื่อรับการวินิจฉัยและรักษาอย่างถูกต้องก่อนที่มันจะพัฒนากลายเป็นโรคและสร้างปัญหาให้กับคุณมากกว่าเดิม 

ดูแลและป้องกันตัวเองอย่างไรให้ปลอดภัยจากอาการมือเท้าชา 

หากคุณไม่อยากมีอาการมือเท้าชาหรือพัฒนาการเป็นโรคปลายประสาทอักเสบ เราสามารถป้องกันและดูแลตนเองได้ด้วยการนอนหลับพักผ่อนให้เพียงพออย่างน้อยวันละ 6 ชั่วโมงขึ้นไป รับประทานอาหารตามหลักโภชนาการให้ครบ 5 หมู่ หลีกเลี่ยงการสูบบุหรี่และการดื่มเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ ปรับการใช้ชีวิตไม่ให้เส้นประสาทถูกกดทับ เพียงเท่านี้ก็จะช่วยให้เราปลอดภัยจากโรคดังกล่าวได้มากขึ้นกว่าเดิมแล้ว หรือหากคุณเริ่มมีอาการเบื้องต้นจะรองรับประทานวิตามินดูก่อนก็ได้เช่นเดียวกันอย่างเช่นวิตามินบีรวมหรือวิตามินบี 12 จะช่วยลดอาการเหน็บชาได้เป็นอย่างดี 

#การดูแลตัวเอง #สุขภาพ #มือเท้าชา