ออกกำลังกายมากเกินไปอาจเป็นอันตรายกว่าที่คุณคิด

ออกกำลังกายมากเกินไปอาจเป็นอันตรายกว่าที่คุณคิด 

หลายคนมองว่าการออกกำลังกายนั้นเป็นสิ่งที่ดีต่อสุขภาพเพราะมันช่วยให้เรานั้นมีร่างกายที่แข็งแรง มีกล้ามเนื้อ ช่วยลดไขมัน ช่วยลดน้ำหนักได้เป็นอย่างดี แต่การออกมากเกินไปก็ส่งผลร้ายเช่นเดียวกัน แถมมันยังอาจจะอันตรายมากกว่าที่คุยคิดเอาไว้อีกด้วย การออกมากเกินไปจะทำให้ร่างกายของคุณนั้นเกิดความผิดปกติขึ้นเหนือกว่าที่คุณจินตนาการ เราจึงจะพาทุกคนไปดูกันว่าจะมีอะไรบ้างที่เป็นสัญญาณเตือนว่าคุณนั้นกำลังออกกำลังกายมากเกินไปและอันตรายที่จะเกิดขึ้นกับคุณในอนาคต 

รวมสัญญาณเตือนที่กำลังบอกว่าคุณออกกำลังกายมากจนเกินไป 

  1. ไม่มีแรง การออกกำลังกายอาจจะช่วยให้คุณรู้สึกมีเรี่ยวแรงและมีพลังเพราะมันเป็นการสร้างกล้ามเนื้อและการเผาผลาญไขมัน แต่หากคุณออกมากจนเกินไปร่างกายจะส่งสัญญาณเตือนทำให้คุณนั้นไม่มีแรง รู้สึกอ่อนเพลีย ไม่สดชื่นกระปรี้กระเป่าเหมือนที่เคย 
  2. ภูมิคุ้มกันตก หากคุณออกแรงมากจนเกินไปมันไม่ได้ส่งผลดีต่อภูมิคุ้มกันเลยแม้แต่น้อยเพราะมันเป็นการดึงพลังงานของร่างกายมาใช้เกินขีดจำกัดและมีการพักผ่อนที่ไม่เพียงพอ ทำให้คุณภูมิคุ้มกันตกและสิ่งที่จะตามมาก็คือการเจ็บป่วยได้ง่ายนั่นเอง 
  3. อารมณ์ไม่แจ่มใส การออกแรงนิดๆ หน่อยๆ แบบกำลังพอดีจะช่วยคุณรู้สึกแจ่มใสเบิกบาน แต่หากมากจนเกินไปคุณจะไม่รู้สึกมีความสุขแบบนั้นเพราะคุณมองว่ามันเป็นเรื่องที่จำเป็นจะต้องทำและกดดันตัวเองให้ออกแรงมากเกินไป จนมันไม่ใช่กิจกรรมที่ทำเพื่อผ่อนคลายอย่างที่ควรจะเป็น นอกจากนี้มันยังอาจจะทำให้คุณมีอารมณ์ที่ไม่มั่นคง แปรปรวนง่าย หงุดหงิดง่ายขึ้นกว่าเดิม 
  4. ปวดเนื้อตัว แน่นอนว่าการออกแรงย่อมทำให้คุณปวดเนื้อตัว แต่หากคุณรู้สึกปวดจนทรมานอาจหมายความว่าร่างกายของคุณไม่สามารถซ่อมแซมสิ่งที่สึกหรอได้ทันแล้วคุณยังไปย้ำมันอีก ไม่เพียงเท่านั้นมันยังจะทำให้คุณมีการตื่นตัวของร่างกายตลอดเวลาจนนอนไม่หลับ อาจมีอาการกระหายน้ำผิดปกติอีกด้วย 

รวมอันตรายที่เกิดขึ้นได้จากการออกกำลังกายที่ไม่เหมาะสม 

การออกกำลังกายมากเกินไปนั้นจะส่งผลเสียมากกว่าที่คุณคิดไม่ว่าจะเป็นร่างกายเจริญเติบโตได้ไม่เต็มที่ ภายนอกดูรูปร่างดีแต่ระบบภายในนั้นไม่ปกติอย่างเช่นอวัยวะภายในทำงานผิดปกติ ประจำเดือนมาไม่สม่ำเสมอ หากคุณรับประทานโปรตีนควบคู่แต่ไม่ได้ควบคุมให้สารอาหารมีความสมดุลก็อาจจะทำให้ขาดสารอาหาร การได้รับโปรตีนมากจนเกินไปจะทำให้ทั้งไตและตับทำงานหนักมากขึ้นกว่าเดิม หากได้รับบาดเจ็บแล้วไม่รักษาก็อาจจะทำให้กล้ามเนื้อส่วนนั้นไม่สามารถใช้งานตามปกติได้อีกต่อไปเลยทีเดียว 

#การดูแลตัวเอง #สุขภาพ #ออกกำลังกาย