ออกกำลังกาย 10 นาที สิ่งที่จะช่วยให้สุขภาพดีมากขึ้นกว่าเดิม

ออกกำลังกาย 10 นาที สิ่งที่จะช่วยให้สุขภาพดีมากขึ้นกว่าเดิม 

เราอาจเคยได้ยินผู้คนหรือข้อมูลบนเว็บไซต์แนะนำว่าเราต้องออกกำลังกายอยู่เป็นประจำ อย่างน้อย 3-4 วันต่อสัปดาห์และประมาณ 30 นาทีต่อครั้ง หรือสำหรับคนที่ชื่นชอบการออกกำลังกายอาจมองว่าใน 1 วันอาจจะต้องออกกำลังกายมากกว่า 1.5 ชั่วโมงขึ้นไปเลยทีเดียวเพื่อให้เกิดอัตราการเผาผลาญและอัตราการเต้นหัวใจที่กำลังพอดี ถึงอย่างนั้นสำหรับคนที่ไม่ได้ชอบการออกกำลังกายสักเท่าไหร่แค่ 10 นาทีก็เหนื่อยมากพอแล้ว แต่ถึงอย่างนั้นเราก็มีข้อมูลดีๆ มาฝากกันสำหรับคนที่ออกกำลังกาย 10 นาทีต่อวันเพราะมันก็ส่งผลให้สุขภาพของเราดีมากขึ้นกว่าเดิมได้เช่นเดียวกัน 

รวมสิ่งที่จะเกิดขึ้นกับคุณจากการออกกำลังกาย 10 นาที 

หลายคนอาจมองว่าการออกกำลังกาย 10 นาทีต่อวันนั้นอาจจะไม่เกิดประโยชน์อะไรเลย แต่จะให้ออกกำลังกายมากกว่านี้ก็รู้สึกเหนื่อยและไม่มีแรงใจเช่นเดียวกัน ด้วยเหตุนี้เราจึงจะพาทุกคนมาดูกันว่าการออกกำลังกายเพียงแค่วันละ 10 นาทีก็มีประโยชน์กับร่างกายไม่น้อยเลยทีเดียว โดยเฉพาะในกลุ่มผู้ที่อายุตั้งแต่ 40 ปีขึ้นไปการออกกำลังกายด้วยการทำกิจกรรมที่ใช้แรงในระดับปานกลางไปจนถึงหนักประมาณ 10 นาทีต่อวันจะสามารถลดจำนวนผู้เสียชีวิตได้มากกว่า 1.1 แสนคนต่อปี นั่นก็เป็นเพราะว่าใน 10 นาทีนั้นร่างกายจะได้รับประโยชน์มากมายไม่ว่าจะเป็นการลดระดับน้ำตาลในเลือด ลดระดับไขมันในเลือดโดยเฉพาะคอเลสเตอรอล สามารถลดความดันโลหิตได้เป็นอย่างดี อาการเหนื่อยล้าจากการออกกำลังกายจะช่วยให้คุณสามารถนอนหลับสนิทอย่างมีคุณภาพมากขึ้นกว่าเดิม ช่วยให้มีอารมณ์ที่แจ่มใสคลายความหงุดหงิดจากอาการวัยทองได้ด้วย สามารถลดภาวะกล้ามเนื้อน้อยซึ่งเป็นปัจจัยนำไปสู่อาการกล้ามเนื้อลีบเมื่ออายุเพิ่มขึ้น สำหรับคนที่อายุเยอะแล้วก็ยังสามารถลดความเสี่ยงในการเกิดโรคภัยไข้เจ็บได้อีกต่างหาก มีข้อมูลพบว่าผู้ที่มีอายุตั้งแต่ 30 ปีขึ้นไปนั้นจะเริ่มมีความเสี่ยงที่ภาวะมวลกล้ามเนื้อน้อยลงเนื่องจากอายุที่มากขึ้นกว่าเดิม การทำกิจกรรมขยับตัวจะช่วยลดการสูญเสียปริมาณกล้ามเนื้อลงและทำให้แข็งแรงมากขึ้นกว่าเดิม 

เปิดเคล็ดลับที่จะช่วยให้คุณนั้นหันมาออกกำลังกาย 10 นาทีต่อวัน 

สำหรับคนที่ไม่อยากออกกำลังกายการออกกำลังกาย 10 นาทีต่อวันก็ดูเหมือนจะเสียเวลาไม่น้อยเช่นเดียวกัน เพราะเราก็อยากจะใช้เวลาในการพักผ่อนอย่างเต็มที่ ดังนั้นเคล็ดลับที่จะช่วยให้คุณสามารถหันมาออกกำลังกายได้ด้วยเวลาเพียงแค่ 10 นาทีต่อวันจึงเป็นการทำกิจกรรมเล็กๆ น้อยๆ ในแต่ละวันที่ใช้แรงเยอะให้ครบ 10 นาที อย่างเช่นการขึ้นบันได การลุกนั่งกับเก้าอี้ทำงาน การเดินหรือวิ่งแทนการขับรถเมื่อไปในที่ใกล้ๆ การเดินไปคุยงานข้ามแผนก การเดินขึ้นสะพานลอย การออกไปซื้อข้าว ขอแค่เราหาเวลาในการทำกิจกรรมเหล่านี้ได้เพียงแค่วันละ 10 นาทีก็ไม่ต่างอะไรจากการออกกำลังกายอย่างจริงจังแล้ว 

#สุขภาพดี #ดูแลตัวเอง #ออกกำลังกาย