เหงื่อออกมือ อาการที่อาจหมายถึงร่างกายของเรากำลังอยู่ในอันตราย

เหงื่อออกมือ อาการที่อาจหมายถึงร่างกายของเรากำลังอยู่ในอันตราย 

เหงื่อเป็นสิ่งที่กวนใจไม่น้อยเลยทีเดียวเพราะเวลาที่รู้สึกร้อนหรือบางครั้งไม่ได้ร้อนด้วยซ้ำไปมันก็มักจะไหลออกมาตามร่างกายของเรา มันเป็นต้นตอแห่งสิ่งสกปรกและกลิ่นตัวที่ไม่ว่าจะกำจัดอย่างไรก็ไม่หายไปเพราะมันดันผลิตออกมาจากร่างกายของเราเอง และหนึ่งในบริเวณที่เหนือมักจะออกมากที่สุดก็คือมือนั่นเอง หลายคนจะมองว่าอาการเหงื่อออกมือนั้นเป็นอาการปกติทั่วไป แต่ความเป็นจริงแล้วมันอาจจะกำลังส่งสัญญาณว่าร่างกายของเรากำลังอยู่ในอันตรายก็เป็นได้ 

เหงื่อออกมือคืออะไร แบบไหนจึงจัดว่าเป็นอันตราย 

อาการเหงื่อออกมือนั้นเป็นเรื่องปกติที่เกิดขึ้นได้กับทุกคนโดยเฉพาะคนที่ขี้ร้อน ดังนั้นมันจึงเป็นอาการที่เราไม่ได้ใส่ใจหรือให้ความสำคัญกับมันสักเท่าไหร่ แต่ความเป็นจริงแล้วมันเกิดขึ้นได้จากหลายสาเหตุเลยทีเดียว โดยแบบที่เป็นปกตินั้นคือจะมีเหงื่อออกมากอย่างเห็นได้ชัดในวันที่มีอากาศร้อน เป็นคนที่เหงื่อออกเยอะอยู่แล้ว แต่แบบที่ผิดปกติก็คือมีเหงื่อออกมาเป็นจำนวนมากอย่างเห็นได้ชัดถึงแม้ว่าวันนั้นจะไม่มีอากาศร้อน ตัวเองไม่ได้อยู่ในภาวะที่กำลังตึงเครียดหรือตื่นเต้น ไม่ได้ออกกำลังกายหรือใช้แรงอะไรเลยแม้แต่น้อย มักออกมาแบบไม่เป็นเวลา และออกมากจนส่งผลกระทบต่อการใช้ชีวิตประจำวัน อย่างเช่นจับสิ่งของได้ไม่ขนาดมือหรือรู้สึกไม่มั่นใจเวลาจะจับมือกับใคร โดยสาเหตุของการที่เรามีเหงื่อออกบริเวณมือมากผิดปกตินั้นจะถูกแบ่งออกเป็น 2 กลุ่มนั่นก็คือกลุ่มที่ร่างกายมีภาวะผิดปกติ อย่างเช่นผู้ที่มีน้ำหนักเกินหรือเป็นโรคอ้วน ผู้หญิงวัยใกล้หมดประจำเดือน ผู้ป่วยไทรอยด์เป็นพิษที่มีอัตราการเผาผลาญสูง หรือแม้แต่ผู้ที่รับประทานยาบางชนิด และยังมีกลุ่มที่ไม่ทราบสาเหตุอีกด้วย กลุ่มนี้จะมีเหงื่อออกมากผิดปกติบริเวณฝ่าเท้า ฝ่ามือ และข้อพับอย่างเช่นรักแร้ ขาหนีบ เกิดจากการที่ต่อมเหงื่อทำงานมากผิดปกติรวมไปถึงประสาทอัตโนมัติมีการทำงานผิดปกติอีกด้วย ส่วนใหญ่มักเกิดขึ้นกับกลุ่มคนอายุน้อย พบว่ามีความสัมพันธ์กับระบบพันธุกรรม พ่อแม่ที่มีภาวะเหงื่อออกมากก็จะมีลูกที่สามารถเป็นภาวะนี้ได้เช่นเดียวกัน 

รวมอันตรายที่เกิดจากเหงื่อออกมือ 

การที่เหงื่อออกมือนั้นสามารถบ่งบอกว่าร่างกายของเรากำลังอยู่ในภาวะอันตรายได้ อย่างเช่นการป่วยเป็นโรคหัวใจจะมีเหงื่อออกมากกว่าเดิมแม้ว่าจะไม่มีอากาศร้อน ไม่ได้รู้สึกเครียด หรือแม้แต่ออกกำลังกายก็ตาม นอกจากนี้ยังอ่านหมายความว่าเรากำลังป่วยเป็นโรคเหงื่อออกมากผิดปกติซึ่งเกิดจากพันธุกรรม เป็นโรคที่ไม่อันตรายถึงชีวิตแต่หากไม่ได้รับการรักษาก็อาจจะส่งผลต่อบุคลิกภาพได้ และสุดท้ายก็คือโรคไทรอยด์เป็นพิษที่จะทำให้ร่างกายของเรามีอัตราการเผาผลาญพลังงานสูง เป็นโรคอันตรายที่ต้องได้รับการรักษาอย่างต่อเนื่อง 

#สุขภาพ #รู้ทันโรค #เหงื่อออกมือ