หาวบ่อยผิดปกติ ร่างกายมีผลกระทบอะไรหรือไม่

หาวบ่อยผิดปกติ ร่างกายมีผลกระทบอะไรหรือไม่ 

เมื่อไหร่ก็ตามที่มีใครสักคนหนึ่งในวงสนทนาเกิดหายขึ้นมาก็มักจะมีคนทักว่าเมื่อคืนนอนดึกมาหรือเปล่า ช่วงนี้ทำงานหนักจนนอนไม่พอหรือไม่ หรือไม่เราก็จะถูกเข้าใจว่ากำลังเบื่ออยู่ก็ได้เช่นเดียวกัน แต่ในความเป็นจริงแล้วอาการดังกล่าวไม่ได้เป็นอาการที่บ่งบอกว่าเรากำลังง่วงแต่อย่างใด มันเป็นปฏิกิริยาทางร่างกายที่ต้องการได้รับออกซิเจนเข้าสู่กระแสเลือดมากขึ้นกว่าเดิมและต้องการที่จะขับคาร์บอนไดออกไซด์ภายในเลือดออกไป ดังนั้นเมื่อไหร่ก็ตามที่เรามีอาการดังกล่าวหมายความว่าร่างกายต้องการออกซิเจนเพิ่มเติม แต่ถ้าเราเป็นบ่อยจนผิดปกติจะอันตรายหรือไม่ เราจะพาทุกคนไปหาคำตอบกัน 

รวมสาเหตุที่ทำให้คุณหาวบ่อยผิดปกติ 

  1. อาการนอนไม่หลับ เป็นอาการที่เกิดขึ้นกับคนที่รู้สึกเหนื่อยและต้องการจะนอนหลับพักผ่อนแต่มันกลับไม่สามารถนอนหลับได้หรือต้องใช้เวลานานกว่าจะกล่อมตัวเองหลับสนิทได้อย่างที่ควรจะเป็น หลับไปได้พักเดียวก็ตื่นเป็นที่เรียบร้อยแล้วหรือไม่ก็ตื่นขึ้นมาในช่วงกลางดึกและไม่สามารถนอนหลับต่อได้ ทำให้ร่างกายพักผ่อนไม่เต็มที่จนรู้สึกอ่อนเพลีย ทำให้คุณเกิดอาการหาวบ่อยผิดปกติ
  2. พักผ่อนไม่เพียงพอ มักเกิดขึ้นเวลาที่เรานอนดึกจากสาเหตุต่างๆ ส่วนใหญ่ทำให้เรามักจะรู้สึกง่วงในช่วงเวลากลางวัน ถึงจะดูไม่ร้ายแรงแต่ความจริงแล้วมันส่งผลกระทบต่อระบบภูมิคุ้มกัน ทำให้หาวบ่อยผิดปกติ นอกจากนี้ยังมีความเสี่ยงในการเป็นโรคร้ายแรงอย่างเช่นโรคซึมเศร้า โรคอ้วน หรือโรคหัวใจอีกด้วย 
  3. ผลข้างเคียงจากอาการป่วย มีอยู่หลายโรคเลยทีเดียวที่ทำให้เราหาวบ่อยผิดปกติ เป็นผลข้างเคียงที่เกิดจากอาการเจ็บป่วยที่ต้องได้รับการรักษา หากเราหายจากโลกแล้วอาการดังกล่าวก็จะหายไปด้วยเช่นเดียวกัน ส่วนใหญ่มักเกิดกับผู้ป่วยโรคประสาทอักเสบ MS ผู้ป่วยโรคหลอดเลือดสมอง มีเนื้องอกในสมอง ตับวาย กล้ามเนื้อหัวใจตายเฉียบพลัน หรือโรคลมชัก 
  4. ผลข้างเคียงจากการรับประทานยา มียาอยู่หลายประเภทเลยทีเดียวที่ทำให้เรามีอาการง่วงอยู่บ่อยครั้งอย่างเช่นยาแก้แพ้ ยาแก้หวัดลดน้ำมูก รวมไปถึงยากลุ่มโรคซึมเศร้าหรือยารักษาโรคภาวะวิตกกังวล ทำให้เรารู้สึกง่วงอยู่ตลอดเวลาหรือไม่บางครั้งก็ทำให้เรานอนไม่หลับจนพักผ่อนไม่เพียงพอและมีการหาวออกมาระหว่างวันผิดปกตินั่นเอง

แก้อย่างไรให้หาวระหว่างวันน้อยลงกว่าเดิม 

หากคุณต้องการจะแก้ปัญหาหาวบ่อยในช่วงเวลากลางวันหรือแม้แต่ในตอนกลางคืนก็ตามสามารถทำได้ด้วยการพักผ่อนให้เพียงพอ ควรนอนหลับประมาณ 6-9 ชั่วโมงต่อวัน ออกกำลังกายอยู่เสมอเพื่อให้ร่างกายแข็งแรงและสดชื่น ดื่มน้ำเปล่าให้พอดีกับความต้องการของร่างกาย หลีกเลี่ยงอาหารประเภทที่มีแป้งหรือน้ำตาลมากจนเกินไป หากนั่งอยู่ท่าเดิมนานๆ ให้เปลี่ยนไปลุกเดินหรือทำท่าทางอื่นเพื่อเปลี่ยนอิริยาบถบ้าง ควรหลีกเลี่ยงเครื่องดื่มคาเฟอีนและแอลกอฮอล์ไปก่อนในช่วงเวลานี้ 

#รู้ทันโรค #สุขภาพ #หาวบ่อย