อาหารบำรุงปอด ตัวช่วยให้ปอดของคุณแข็งแรงมากขึ้นกว่าเดิม

อาหารบำรุงปอด ตัวช่วยให้ปอดของคุณแข็งแรงมากขึ้นกว่าเดิม

ปอดของคนไทยนั้นเรียกได้ว่าทำงานหนักไม่แพ้ใครในโลก เพราะประเทศของเรานั้นเต็มไปด้วยมลภาวะมากมายไม่ว่าจะเป็นฝุ่นควันบนท้องถนน การก่อสร้าง การทำเหมือง โรงงานอุตสาหกรรม ยังไม่รวมไปถึงการเผาป่าจนก่อให้เกิดฝุ่นควันไปทั่วทั้งพื้นที่โดยเฉพาะ PM 2.5 ที่ส่งผลเสียต่อปอดเป็นอย่างมาก ตอนนี้วิกฤต PM 2.5 ได้ผ่านพ้นไปเป็นที่เรียบร้อยแล้ว เราจึงจะพาทุกคนมาดูกันว่ามีอาหารบำรุงปอดอะไรบ้างที่จะช่วยให้ปอดของเราแข็งแรงและทำงานได้อย่างเต็มประสิทธิภาพมากขึ้นกว่าเดิม 

เปิดรายชื่ออาหารบำรุงปอดเอาไว้ต่อสู้กับมลภาวะ 

  1. แครอท เป็นอาหารบำรุงปอดที่รับประทานง่ายเนื่องจากเป็นผักที่ไม่มีกลิ่นเหม็นเขียว จะรับประทานในอาหารหรือรับประทานเล่นเป็นพวกเบบี้แครอทก็ได้เช่นเดียวกัน สามารถบำรุงต่อได้เป็นอย่างดีเนื่องจากอุดมไปด้วยวิตามินเอและเบต้าแคโรทีนที่สามารถป้องกันการเกิดอาการหอบหืดได้ ช่วยให้ระบบภูมิคุ้มกันทำงานได้ดี และยังมีสารต้านอนุมูลอิสระที่ช่วยลดความเสี่ยงในการเป็นมะเร็งแถมยังขับสารพิษออกจากตัวเราได้อีกด้วย 
  2. บล็อกโคลี่ เป็นผักที่หลายคนอาจไม่ชอบสักเท่าไหร่แต่มันมีประโยชน์เป็นอย่างมากเนื่องจากอุดมไปด้วยวิตามินซีและวิตามินบี 5 ดังนั้นจึงสามารถปกป้องปอดของเราให้ไม่ได้รับความเสียหายจากสารพิษที่ได้มาจากการสูบบุหรี่หรือการสูดควันบุหรี่ ทำให้คนที่สูบบุหรี่หรืออยู่ใกล้กับผู้ที่สูบบุหรี่มีปอดที่แข็งแรงขึ้นกว่าเดิม
  3. แอปเปิล ผลไม้ยอดนิยมที่ขึ้นชื่อเรื่องประโยชน์มหาศาล ในผลไม้ชนิดนี้มีสารต้านอนุมูลอิสระที่สามารถป้องกันการเกิดโรคมะเร็งได้เป็นอย่างดีไม่เว้นแม้กระทั่งมะเร็งปอดเองก็ตาม
  4. แคนตาลูป ผลไม้รสหวานที่รับประทานเข้าไปแล้วรู้สึกสดชื่นชนิดนี้อุดมไปด้วยวิตามินซีที่สามารถบำรุงปอดได้เป็นอย่างดี ที่สำคัญวิตามินซียังสามารถลดความเสี่ยงในการป่วยเป็นโรคหอบหืดได้อีกด้วย 

ขิง สุดยอดสมุนไพรที่เป็นหนึ่งในอาหารบำรุงปอดเช่นเดียวกัน 

ในประเทศไทยของเรานั้นมีสมุนไพรอยู่มากมายเต็มไปหมดที่สามารถป้องกันการเกิดโรคได้เป็นอย่างดีและบางตัวก็ยังสามารถช่วยบรรเทาอาการเจ็บป่วยได้อีกด้วย อย่างเช่นเวลาที่เป็นหวัดเราก็มักจะรับประทานขิงที่มีคุณสมบัติในการต้านการอักเสบในร่างกายของเรา อุดมไปด้วยสารต้านอนุมูลอิสระดังนั้นจึงสามารถลดความเสี่ยงในการเป็นโรคมะเร็งได้อย่างดี ไม่เพียงเท่านั้นมันยังเป็นอาหารบำรุงปอดเช่นเดียวกัน เมื่อรับประทานเข้าไปแล้วจะช่วยให้ปอดแข็งแรงและสามารถทำงานได้อย่างเต็มประสิทธิภาพ จะรับประทานเป็นผลสดหรือน้ำก็ได้เช่นเดียวกัน 

#รู้ทันโรค #สุขภาพ #อาหารบำรุง