รู้หรือไม่ รับประทานอาหารเช้าช่วยลดน้ำหนักได้ด้วย

รู้หรือไม่ รับประทานอาหารเช้าช่วยลดน้ำหนักได้ด้วย

เวลาลดน้ำหนักสิ่งที่หลายคนมักจะทำก็คือการควบคุมพฤติกรรมการรับประทานอาหาร โดยเฉพาะการลดจำนวนมื้ออาหารซึ่งเป็นเรื่องที่น่าเสียดายเป็นอย่างมากที่หลายคนเลือกที่จะอดอาหารเช้าแทนที่จะอดอาหารเย็นเพราะมันทำได้ง่ายกว่า เวลาตื่นมาเราจะไม่ค่อยรู้สึกหิวสักเท่าไหร่ ต่างจากตอนเย็นที่เราทำงานมาทั้งวันจนรู้สึกเหนื่อยและอยากได้สารอาหารเข้าสู่ร่างกาย แต่ความเป็นจริงแล้วการรับประทานมื้อเช้านั้นสามารถช่วยลดน้ำหนักได้และเราจะพาไปดูกันว่าเทคนิคการรับประทานมื้อเช้าที่ช่วยให้ลดน้ำหนักแบบได้ผลนั้นต้องทำอย่างไรกัน 

เปิดเทคนิคการรับประทานอาหารเช้าอย่างไรให้ช่วยลดน้ำหนักแบบได้ผล

การรับประทานอาหารเช้านั้นเป็นวิธีการที่จะช่วยให้คุณสามารถลดน้ำหนักแบบได้ผล โดยให้เรารับประทานมื้อเช้าในจำนวนที่มากขึ้นกว่าเดิม แต่ไม่ได้หมายความว่าจะสามารถรับประทานอะไรก็ได้หรือจำนวนเท่าไหร่ก็ได้แต่อย่างใด แต่ให้เรารับประทานมื้อเช้าในปริมาณที่เทียบเท่ากับอาหารมื้ออื่น อย่างเช่นหากมื้อปกติอย่างเช่นมื้อกลางวันหรือมื้อเย็นคุณรับประทานข้าวผัดกระเพราไข่ดาว มื้อเช้าก็ให้รับประทานอาหารที่มีลักษณะใกล้เคียงกัน โดยเลือกอาหารที่มีครบทั้ง 5 หมู่ไม่ว่าจะเป็นโปรตีน ไขมัน คาร์โบไฮเดรต เกลือแร่ และวิตามิน สำหรับใครที่รู้สึกว่าอาหารแบบนั้นหนักไปจะลองเปลี่ยนเป็นอาหารมื้อเช้าที่ให้พลังงานใกล้เคียงกันก็ได้อย่างเช่นต้มเลือดหมูกับข้าวเปล่า ข้าวเหนียวหมูปิ้ง ก๋วยเตี๋ยว โจ๊ก ข้าวต้ม หรือข้าวราดแกงตามความต้องการ และให้เราไปลดจำนวนพลังงานในมื้ออาหารต่อไปไม่ว่าจะเป็นในมื้อกลางวันหรือมื้อเย็นแทน โดยให้เรารับประทานพวกผักผลไม้ในปริมาณที่มากกว่าคาร์โบไฮเดรต ไขมัน และโปรตีน  เพียงเท่านี้ก็จะช่วยให้เราสามารถลดน้ำหนักได้อย่างมีประสิทธิภาพมากขึ้นกว่าเดิมแล้ว 

เปิดสาเหตุที่ทำให้อาหารเช้ากลายเป็นมื้อสำคัญในการลดน้ำหนัก 

ความจริงแล้วอาหารเช้าที่หลายคนละเลยความสำคัญนั้นกลับกลายเป็นมื้ออาหารสำคัญที่ส่งผลต่อการลดน้ำหนัก มีผลวิจัยพบว่าการรับประทานอาหารในตอนเช้าจะช่วยให้การลดน้ำหนักมีผลดีมากขึ้นกว่าเดิม ยิ่งการรับประทานในปริมาณมากก็ยิ่งช่วยให้การลดน้ำหนักมีความสม่ำเสมอมากขึ้นอีกด้วยในระยะยาว เพราะการรับประทานมื้อเช้าในปริมาณที่น้อยเกินไปจะไปกระตุ้นความอยากอาหารในตอนกลางวันแทน มีผลงานวิจัยพบว่าคนที่รับประทานอาหารในตอนเช้าน้อยจะสามารถลดน้ำหนักได้ดีกว่าในช่วง 8 เดือนแรก แต่หลังจากนั้นเป็นต้นไปน้ำหนักตัวจะเพิ่มขึ้น แตกต่างจากคนที่รับประทานมื้อเช้าหนักขึ้นหน่อยที่ในตอนแรกอาจจะไม่สามารถลดน้ำหนักได้อย่างเต็มประสิทธิภาพแต่น้ำหนักตัวจะยังคงลดลงอย่างต่อเนื่อง

#สุขภาพดี #ดูแลตัวเอง #อาหารเช้า