อะโวคาโด ผลเขียวเข้ม เนื้อเนียน เมนูคลีนต้องมี

อะโวคาโด ผลเขียวเข้ม เนื้อเนียน เมนูคลีนต้องมี

อะโวคาโด ผลไม้พื้นเมืองของแม็กซิโก ที่ในปัจจุบันมีการแพร่ขยายไปทั่วโลกเพราะเป็นผลไม้ที่นิยมรับประทานกันมากในคนสายสุขภาพ เนื่องจากเป็นผลไม้ที่มีคุณค่าทางโภชนาการมากมาย แถมว่ากันว่ายังช่วยลดน้ำหนักได้ดีอีกด้วย ว่าแต่จะจริงแค่ไหน มาดูเหตุผลไปด้วยกัน

อะโวคาโด เนื้อเนียนๆ แร่ธาตุเยอะ

อะโวคาโด (Avocado) มีพื้นเพมาจากเม็กซิโกและอเมริกากลาง ถูกค้นพบโดยชาวพื้นเมือง Nahua เป็นผลไม้ที่มีผิวลักษณะขรุขระ เปลือกหนามีสีเขียวเข้ม หากเมื่อนำไปผ่านกระบวนการต้มสุก อะโวคาโด จะเปลี่ยนเป็นสีม่วง หรือ สีดำ โดยเนื้ออะโวคาโดจะมีลักษณะเป็นครีม อ่อนนุ่ม มีรสชาติคล้ายเนย  

อะโวคาโด อุดมด้วยวิตามินและแร่ธาตุสำคัญที่จำเป็นต่อร่างกาย ได้แก่ โพแทสเซียม ช่วยควบคุมความดันเลือด ลูทีนช่วยบำรุงสายตา โฟเลต มีส่วนสำคัญในการซ่อมแซมเซลล์ และจำเป็นต่อร่างกายในขณะตั้งครรภ์ วิตามินบี ช่วยต่อสู้กับโรคและการติดเชื้อ รวมถึงสารเคมีอื่น ๆ ที่อาจช่วยต่อต้านกับโรคมะเร็ง 

นอกจากนี้ ยังมีปริมาณน้ำตาลค่อนข้างต่ำ และมีไฟเบอร์สูง จึงช่วยให้อิ่มท้องได้นาน นี่เหตุผลที่หมู่คนรักสุขภาพนิยมรับประทานอะโวคาโด

อะโวคาโด มีประโยชน์อะไรบ้าง

อะโวคาโด เป็นไม้ผลที่ผู้คนนิยมนำผลมารับประทานเป็นอาหาร อีกทั้งส่วนอื่น ๆ ของต้นถูกนำไปใช้ประโยชน์ในทางการแพทย์และความงาม ว่าแต่ประโยชน์ของผลอะโวคาโดจะมีอะไรบ้าง มาดูกัน 

อย่างแรกเลย อะโวคาโด มีไขมันชนิดดี (HDL) ช่วยลดน้ำหนัก และลดระดับไขมันในเส้นเลือด มีไฟเบอร์สูง ช่วยขจัดไขมันไม่ดี ซึ่งเป็นคอเลสเตอรอลที่เป็นผลเสีย ช่วยลดริ้วรอยแห่งวัย ช่วยบำรุงสายตา ช่วยต่อต้านอนุมูลอิสระ มีโพแทสเซียมและโฟเลส ช่วยลดความดันโลหิต มีโปรตีนสูงกว่าผลไม้ชนิดอื่น แต่มีปริมาณคาร์โบไฮเดรตต่ำ ช่วยป้องกันและลดความเสี่ยงของการเกิดโรคมะเร็งได้  

อะโวคาโด สามารถนำมารับประทานตามสูตรการลดน้ำหนักได้ง่ายๆ ซึ่งสายคลีนทั้งหลายต้องลองทำตามดูกับ สูตรลดน้ำหนัก  ก้วยการกินอะโวคาโด 2-3 ครั้ง ต่อ สัปดาห์ สูตรลดน้ำหนักด้วยอะโวคาโดนี้ ถือเป็นอีกหนึ่งวิธีที่ได้รับความนิยมมากในสายสุขภาพ 

เนื่องจากมีสรรพคุณเปี่ยมล้น ช่วยทั้งลดเปอร์เซ็นต์ไขมันในร่างกาย และ ลดระดับคอเลสเตอรอลในเลือด แถมยังป้องกันอ้วนลงพุงได้อีกด้วย เนื่องจากการทานอะโวคาโดจะเพิ่มความรู้สึกอิ่มหลังมื้ออาหาร และลดไขมันสะสมในร่างกาย  

นอกจากนี้อะโวคาโด ยังมีเส้นใยสูง และคาร์โบไฮเดรตต่ำ ซึ่งช่วยให้ลดน้ำหนักอย่างได้ผล ในระยะสั้นและระยะยาว  

สรุป

อะโวคาโด กับการช่วยลดน้ำหนักในคนอ้วน อาจช่วยได้มากเพราะเพิ่มความรู้สึกอิ่มมากขึ้น และลดความหิวประมาณ 5 ชั่วโมง รู้อย่างนี้แล้ว สายคลีนมือใหม่จะพลาดการกิน อะโวคาโด ได้อย่างไร

เครดิตภาพ : fourwindsgrowers.com

#ผลไม้ #สุขภาพดี #อะโวคาโด