รู้หรือไม่ อดมื้อเย็นไม่ได้ทำให้น้ำหนักลดลง

รู้หรือไม่ อดมื้อเย็นไม่ได้ทำให้น้ำหนักลดลง

ย้อนกลับไปสมัยก่อนหลายคนเลือกที่จะลดน้ำหนักด้วยการใช้วิธีการอดมื้อเย็น แต่ทราบหรือไม่ว่าความจริงแล้วการไม่รับประทานอาหารมื้อเย็นนั้นไม่ได้ช่วยให้น้ำหนักของเราลดลงแต่อย่างใด นอกจากนี้มันยังเป็นวิธีการลดน้ำหนักที่ไม่ถูกต้องแถมยังอาจจะส่งผลเสียต่อสุขภาพร่างกายมากกว่าที่เราคิดอีกด้วย 

เปิดวิธีการลดน้ำหนักอย่างไรให้ได้ผลแบบไม่ต้องอดมื้อเย็น 

  1. จำกัดปริมาณ เราไม่จำเป็นต้องอดมื้อเย็นเพียงแค่จำกัดปริมาณอาหารมื้อเย็นก็เพียงพอ โดยจะต้องเป็นมื้อที่มีพลังงานต่ำสุด ในมื้อเช้าเราต้องรับประทานอาหารประมาณ 40% ของที่ร่างกายต้องการหรือประมาณ 700 กิโลแคลอรี่ มื้อกลางวันรับประทานอีก 35% เป็นจำนวนประมาณ 600 กิโลแคลอรี่ และมื้อเย็นเหลือเพียงแค่ 25% หรือประมาณไม่เกิน 500 กิโลแคลอรี่ก็พอ 
  2. การคำนวณแคลอรี่ แน่นอนว่าการจะวัดแคลอรี่ให้เป็นตัวเลขแบบตรงไปตรงมาเป็นเรื่องที่ทำได้ยาก แต่เราก็ต้องคำนวณอยู่ดีโดยอาศัยจากการคาดคะเนคร่าวๆ อย่างเช่นเรากินข้าว 1 จานจำนวน 1 ทัพพีก็ประมาณ 80 กิโลแคลอรี่ คู่กับผัดผัก 1 จาน ซึ่งหากเป็นผัดผักธรรมดาที่ใช้น้ำมันก็อาจจะอยู่ที่ประมาณ 250 กิโลแคลอรี่เป็นต้น
  3. เน้นอาหารย่อยง่าย ในตอนเย็นอาหารที่รับประทานควรเป็นอาหารที่ย่อยได้ง่ายอย่างเช่นอาหารที่อุดมไปด้วยโปรตีนและไขมันต่ำไม่ว่าจะเป็นไก่ ไข่ ปลา หรือนม ให้หลีกเลี่ยงอาหารทะเลและอาหารทอดที่ย่อยยาก 
  4. เวลาในการรับประทาน ให้เรารับประทานอาหารเย็นก่อนเวลาเข้านอนประมาณ 4-6 ชั่วโมง อย่ารับประทานอาหารเย็นดึกเกินไปหรือล่วงหน้ามากจนเกินไป โดยระยะเวลาที่เหมาะสมก็คือตั้งแต่ 4 โมงเย็นไปจนถึง 6 โมงเย็น เพื่อให้เหมาะสำหรับการเข้านอนตั้งแต่ 4 ทุ่มไปจนถึงเที่ยงคืน อาหารจะย่อยเรียบร้อยแล้วก่อนที่เรานอนซึ่งป้องกันปัญหากรดไหลย้อนได้เป็นอย่างดี นอกจากนี้ยังไม่ทำให้เรารู้สึกหิวกลางดึกเกินไปจนทนไม่ได้อีกด้วย 

อดมื้อเย็น วิธีการลดน้ำหนักที่อันตรายต่อสุขภาพกว่าที่คุณคิด 

การอดมื้อเย็นอาจเคยเป็นวิธีการลดน้ำหนักที่ได้รับความนิยมเป็นอย่างมาก แต่ความจริงแล้วมันส่งผลอันตรายต่อสุขภาพมากกว่าที่เราคิด เพราะเมื่อเราไม่รับประทานอาหารมื้อเย็นเป็นระยะเวลาหนึ่ง ร่างกายของเราก็จะมีการปรับตัวด้วยการลดการเผาผลาญและการใช้พลังงานลงกว่าเดิม ส่งผลให้ระบบเผาผลาญของคุณมีประสิทธิภาพที่แย่ลง ร่างกายไม่สามารถอดอาหารได้นานอีกต่อไป สุดท้ายเราก็จะพ่ายแพ้ให้กับความหิวโหยและรับประทานเหมือนเดิม แต่สิ่งที่ตามมาก็คือปัญหาโยโย่เอฟเฟคที่ทำให้น้ำหนักของคุณเพิ่มขึ้นกว่าตอนก่อนที่จะลดน้ำหนักเสียอีก 

#สุขภาพ #การดูแลตัวเอง #อดมื้อเย็น