อกไก่ อาหารที่มีประโยชน์มากกว่าแค่ช่วยลดน้ำหนัก

อกไก่ อาหารที่มีประโยชน์มากกว่าแค่ช่วยลดน้ำหนัก 

การลดน้ำหนักกลายเป็นเรื่องที่สุดแสนจะทรมานสำหรับใครหลายๆ คน นั่นก็เป็นเพราะว่าในช่วงเวลานี้เราไม่สามารถรับประทานอาหารได้ตามความต้องการ ต้องออกกำลังกายอย่างหนัก หรืออาจจะต้องมีช่วงเวลาที่งดอาหารอีกด้วย เวลาจะกินก็ไม่สามารถกินได้ดั่งใจนึก โดยเฉพาะอกไก่ที่นึกถึงทีไรก็ทรมานใจทุกทีเพราะมันทั้งแข็งและแห้งเสียเหลือเกิน แต่ความจริงแล้วมันเป็นอาหารที่มีประโยชน์เป็นอย่างมากและช่วยได้มากกว่าแค่การลดน้ำหนักเพียงอย่างเดียวอีกด้วย เราจึงจะพาทุกคนไปดูประโยชน์ของเนื้อไก่ส่วนนี้กันว่ามีอะไรบ้าง 

รวมประโยชน์ที่คุณจะได้รับจากการรับประทานอกไก่ 

  1. แหล่งโปรตีนที่พลังงานต่ำ สำหรับคนที่ต้องการจะลดน้ำหนักหรือเสริมสร้างกล้ามเนื้อนั้นต้องรับประทานอกไก่พร้อมมันเป็นเนื้อสัตว์ที่เป็นแหล่งโปรตีนและที่สำคัญให้พลังงานต่ำ เนื่องจากมีส่วนดังกล่าวมีไขมันสอดแทรกอยู่น้อยที่สุดตลอดทั้งตัวของไก่ แบบไม่มีหนังจำนวน 100 กรัมสามารถให้โปรตีนได้มากกว่า 22.5 กรัมเลยทีเดียว แต่ให้พลังงานเพียงแค่ 120 กิโลแคลอรี่เท่านั้น 
  2. ช่วยเสริมสร้างกล้ามเนื้อ ส่วนดังกล่าวนั้นเป็นส่วนที่ให้โปรตีนสูงที่สุดตลอดทั้งลำตัวของไก่ ดังนั้นหากคุณเป็นคนที่ต้องการจะเล่นกล้ามหรือเสริมสร้างกล้ามเนื้อให้กับร่างกายมากขึ้นกว่าเดิมมันจึงเป็นอาหารสุดหรูที่สามารถช่วยให้คุณทำตามความฝันได้เป็นอย่างดีเลยทีเดียว เพราะโปรตีนจะช่วยเสริมสร้างกล้ามเนื้อให้กับร่างกายของเราได้เป็นอย่างดี 
  3. มีสารแอนเซอรีนและแอนคาร์โนซีน สารทั้ง 2 ตัวนี้มีความสามารถในการลดความเหนื่อยล้าในกล้ามเนื้อได้เป็นอย่างดีเลยทีเดียวเนื่องจากมันสามารถลดกรดแลคติกที่สะสมอยู่ตามกล้ามเนื้อในร่างกายของเราได้ เข้าไปปรับสมดุลค่าความเป็นกรดด่างในกล้ามเนื้อของเรา และยังสามารถยับยั้งสารไฮโดรเจนไอออนที่อยู่ภายในกล้ามเนื้อได้อีกด้วย 
  4. อุดมไปด้วยสารอาหาร เนื้อไก่ส่วนนี้อุดมไปด้วยฟอสฟอรัสที่สามารถบำรุงได้ทั้งกระดูกและฟัน โพแทสเซียมที่ช่วยให้การทำงานของกล้ามเนื้อและหัวใจดีขึ้นกว่าเดิม ซีเรียมสามารถลดอาการอักเสบรวมไปถึงลดความเสี่ยงในการเป็นโรคมะเร็ง วิตามินบี 3 ที่ช่วยให้คาร์โบไฮเดรตสามารถนำเอามาเปลี่ยนเป็นพลังงานได้ และลิวซีนที่ช่วยให้กล้ามเนื้อของเรามีสมรรถภาพมากขึ้นกว่าเดิม แถมยังช่วยลดการสลายของกล้ามเนื้อได้อีกด้วย 

เพราะเหตุใดอกไก่จึงกลายเป็นส่วนของไก่ที่ให้ประโยชน์มากที่สุดสำหรับคนลดน้ำหนัก

อกไก่นั้นเป็นส่วนที่ทั้งแห้งและอร่อยน้อยที่สุดแต่มันกลับกลายเป็นส่วนที่มีประโยชน์มากที่สุดสำหรับคนลดน้ำหนักหรือคนที่ต้องการจะเพิ่มกล้ามเนื้อ นั่นก็เป็นเพราะว่าสวนดังกล่าวเป็นส่วนที่มีไขมันน้อยที่สุดในร่างกายของไก่เรานั่นเอง ยิ่งเป็นไก่บ้านยิ่งมีปริมาณไขมันน้อยลงกว่าเดิมไปอีก มีพลังงานสูง โปรตีนสูง เหมาะสำหรับการรับประทานหลังออกกำลังกายเป็นอย่างมากเพราะโปรตีนจะสามารถเข้าไปเสริมสร้างกล้ามเนื้อที่เกิดการฉีกขาดระหว่างการออกกำลังกายได้เป็นอย่างดี หากคุณรู้สึกว่าการรับประทานแบบธรรมดามันฝืดคอหรือทรมานจนเกินไป จะใช้ผงหมักสำเร็จรูปที่มีวางขายอยู่เป็นจำนวนมากในปัจจุบันก็ได้เช่นเดียวกันเพราะมันจะช่วยให้ส่วนของอกมีความนุ่มและชุ่มฉ่ำได้มากขึ้นกว่าเดิม 

#สุขภาพ #อกไก่ #การดูแล