เสียวฟัน อาการที่รบกวนการรับประทานอาหารของเรา

เสียวฟัน อาการที่รบกวนการรับประทานอาหารของเรา

การรับประทานอาหารสำหรับหลายคนแล้วมันนับว่าเป็นความสุขในชีวิต แถมบางครั้งมันยังเป็นรางวัลให้กับความสำเร็จในบางสิ่งบางอย่างอีกด้วยอย่างเช่นการรับประทานอาหารมื้อใหญ่เพื่อเลี้ยงฉลองหลังเรียนจบเป็นต้น แต่มีอยู่หนึ่งสิ่งที่ทำให้การรับประทานอาหารของเราถูกรบกวนและไม่มีความสุขเท่าที่ควรนั่นก็คืออาการเสียวฟันนั่นเอง อาการดังกล่าวนั้นสามารถแก้ไขได้ แต่จะมีวิธีการใดบ้างไปดูกัน 

รวมวิธีการแก้ปัญหาอาการเสียวฟันแบบได้ผลดี 

  1. การรับประทานอาหารที่ไม่รสจัดเกินไป การที่เราเลือกรับประทานอาหารที่มีรสชาติกำลังพอเหมาะพอดีไม่จัดจ้านจนเกินไปอย่างเช่นเผ็ดจัด เค็มจัด เปรี้ยวจัดก็จะช่วยลดอาการเสียวฟันได้อย่างยอดเยี่ยม นอกจากนี้ยังไม่ควรรับประทานอาหารที่มีความแข็งหรือเหนียวมากจนเกินไปอีกด้วย เพราะจะทำให้ฟันของเราที่ไม่แข็งแรงอยู่แล้วมีความเสียหายมากขึ้นกว่าเดิมไปอีก อย่างเช่นอาหารที่มีรสเปรี้ยวนั้นจะมีกรดไปทำลายผิวเคลือบฟันจนทำให้ฟันผุหรือกร่อนในเวลาต่อมาได้เลยทีเดียว
  2. การแปรงฟันให้ถูกต้อง หากเราสามารถดูแลรักษาความสะอาดสุขภาพช่องปากได้อย่างถูกต้องก็จะช่วยแก้ปัญหาได้เป็นอย่างดี โดยให้แปรงฟันจากโคนไปบริเวณปลาย โดยแปลงทางด้านในและด้านนอกครั้งละประมาณ 4-5 ครั้ง ให้สอดแปลงเข้าไปให้ถึงซี่ข้างในสุด และเลือกใช้แปรงสีฟันขนอ่อนเพื่อลดอาการเหงือกร่น
  3. เลือกใช้ยาสีฟันให้เหมาะสม ยาสีฟันบางสูตรนั้นจะมีส่วนผสมที่สามารถลดอาการได้เป็นอย่างดี เพราะสารเหล่านี้จะเข้าไปอุดช่องเล็กๆระหว่างเส้นประสาทและผิวฟัน ทำให้เส้นประสาทฟันที่มีความไวถูกกระตุ้นจากอาหารได้น้อยลง และเลือกใช้ที่มีส่วนผสมของฟลูออไรด์เพื่อเคลือบผิวฟันให้มีความแข็งแรงมากขึ้นกว่าเดิม
  4. รักษาด้วยการเลเซอร์ หากอาการของคนเกิดมาจากการที่ฟันกร่อนหรือสึกไปเป็นที่เรียบร้อยแล้ว เราสามารถรักษาได้ด้วยการเลเซอร์เพื่ออุดปิดท่อเนื้อฟัน ทันตแพทย์จากกรอฟันด้วยเลเซอร์และอุดฟันด้วยเครื่องเลเซอร์ที่ใช้งานทางทันตกรรมโดยเฉพาะ ทำให้เราไม่รู้สึกร้อน ไม่รู้สึกถึงแรงกระทบกระเทือน แถมยางเลือดออกน้อยอีกด้วย 
  5. การเคลือบฟัน การใช้สาร sealant เคลือบฟันจะสามารถป้องกันฟันผุและลดอาการที่เรากำลังเผชิญอยู่ได้เป็นอย่างดี โดยส่วนใหญ่แล้วมักจะทำบนฟันที่ใช้ในการบดเคี้ยวอาหารอย่างฟันกร สารดังกล่าวนั้นนอกจากจะช่วยลดอาการได้แล้วยังยับยั้งการเจริญของเชื้อภายในป่า ป้องกันการเกาะติดฟันของคราบอาหารอีกด้วย 

อาการเสียวฟันเกิดจากอะไรไปดูกัน 

อาการเสียวฟันนั้นเป็นอาการที่สามารถเกิดขึ้นได้กับทุกคนโดยมีหลากหลายสาเหตุไม่ว่าจะเป็นการเกิดภาวะเหงือกร่น เป็นอาการที่เกิดได้จากทั้งการแปรงฟันอย่างไม่ถูกต้องหรืออายุที่มากขึ้น การดื่มเครื่องดื่มที่เป็นกรดอยู่เป็นประจำ การบดฟันหรือการนอนกัด การแปรงฟันด้วยยาสีฟันอย่างไม่ถูกวิธี การป่วยเป็นโรคเหงือก ฟันได้รับความเสียหายอย่างเช่นหัก บิ่น ผุ สึก กร่อน 

#การดูแลตัวเอง #สุขภาพ #เสียวฟัน