เส้นเลือดในสมองตีบ โรคอันตรายที่สามารถคร่าชีวิตคนได้ในเวลาเสี้ยววินาที

เส้นเลือดในสมองตีบ โรคอันตรายที่สามารถคร่าชีวิตคนได้ในเวลาเสี้ยววินาที

หากพิจารณาดูให้ดีเราจะพบว่าความจริงแล้วนั้นมนุษย์เป็นสิ่งมีชีวิตที่ค่อนข้างเปราะบางไม่น้อยเลยทีเดียว อะไรเล็กๆ น้อยๆ ก็สามารถทำให้เราเสียชีวิตลงได้อย่างรวดเร็วไม่ว่าจะเป็นอาการเจ็บป่วยหรือการได้รับบาดเจ็บก็ตาม แต่ในความเป็นจริงแล้วบนโลกใบนี้มีเพียงปัญหาสุขภาพแค่ไม่กี่อย่างเท่านั้นที่สามารถทำให้เราเสียชีวิตได้ในระยะเวลาไม่กี่วินาทีเท่านั้น หนึ่งในนั้นก็คือภาวะเส้นเลือดในสมองตีบนั่นเอง เป็นความผิดปกติของเส้นเลือดในสมองของเราที่มีลิ่มเลือดอุดตันทำให้เลือดที่ไหลผ่านเข้าสู่สมองเกิดปัญหา เมื่อเลือดไหลเวียนไม่สะดวกก็ตามมาด้วยปัญหาสุขภาพมากมาย เป็นปัญหาสุขภาพที่สามารถเกิดขึ้นได้หลายปัจจัยและมีสัญญาณเตือน เราจะพาทุกคนมาดูกันว่าจะมีอะไรกันบ้าง

รวมปัจจัยเสี่ยงที่จะทำให้คุณป่วยเป็นโรคเส้นเลือดในสมองตีบง่ายขึ้น 

  1. อายุ ยิ่งอายุมากขึ้นเท่าไหร่ร่างกายของเราก็ยิ่งเสื่อมสภาพมากขึ้นเท่านั้น มันจึงมีความเสี่ยงสูงขึ้นเมื่ออายุมากขึ้นที่คุณจะป่วยเป็นโรคเส้นเลือดในสมองตีบ เนื่องจากหลอดเลือดมีการเสื่อมสภาพ ผิวหนังชั้นในอาจจะแข็งหรือหนามากขึ้นจากการที่มีหินปูนหรือไขมันมาเกาะ เลือดไหลเวียนได้ไม่ดีเหมือนแต่ก่อนอีกต่อไป 
  2. เพศ เพศชายนั้นมีความเสี่ยงต่อการป่วยเป็นโรคดังกล่าวมากกว่าผู้หญิง รวมไปถึงโรคที่เกี่ยวกับหลอดเลือดสมองอื่นๆ ด้วยเช่นเดียวกัน 
  3. มีปัญหาเรื่องการแข็งตัวของเลือด หากคุณมีปัญหาการแข็งตัวของเลือดเร็วผิดปกติ จะสอนให้เกิดความเสี่ยงที่เม็ดเลือดจะมีการจับตัวกันหรือเกิดลิ่มเลือดได้ง่ายกว่าคนธรรมดาทั่วไป โอกาสที่เส้นเลือดในสมองของเราจะตีบก็จะยิ่งเพิ่มมากขึ้นกว่าเดิมเนื่องจากลิ่มเลือดไปอุดตันนั้นเอง
  4. อาการป่วย หากคุณเป็นโรคความดันโลหิตสูงจะเพิ่มความเสี่ยงในการป่วยเป็นโรคดังกล่าวมากขึ้น เช่นเดียวกับโรคเบาหวานซึ่งทำให้หลอดเลือดแข็งตัวมากขึ้นกว่าเดิมโดยเฉพาะในสมอง มีความเสี่ยงที่จะเป็นโรคดังกล่าวมากกว่าคนทั่วไปที่ร่างกายแข็งแรงดีถึง 3 เท่า รวมไปถึงคนที่มีไขมันในเลือดสูง มีโอกาสที่ไขมันจะเข้าไปสะสมบนผนังหลอดเลือดในสมองมากกว่าคนปกติ และอีกโลกหนึ่งที่พบได้บ่อยก็คือโรคหัวใจซึ่งก่อให้เกิดลิ่มเลือดและอาจจะเข้าไปอุดตันในสมองได้ 
  5. การใช้ยาคุมกำเนิด สำหรับผู้หญิงที่ใช้ยาคุมกำเนิดที่มีส่วนผสมของฮอร์โมนเอสโตรเจนสูงเป็นระยะเวลาติดต่อกันยาวนานหลายปีจะมีความเสี่ยงมากกว่าผู้หญิงที่ไม่ใช้ยาคุมกำเนิดที่จะป่วยเป็นโรคดังกล่าว 

รวมสัญญาณอันตรายที่กำลังบ่งบอกว่าคุณเป็นโรคเส้นเลือดในสมองตีบ 

มีสัญญาณอันตรายมากมายที่สามารถบ่งบอกได้ว่าร่างกายของคุณกำลังป่วย โดยเฉพาะโรคเส้นเลือดในสมองตีบไม่ว่าจะเป็นมีอาการอ่อนแรงหรือชาบนใบหน้า รวมไปถึงแขนขาครึ่งซีก ปากเบี้ยว พูดไม่ชัด กลืนอาหารหรือน้ำลำบากขึ้นกว่าเดิม มีอาการเวียนศีรษะหรือปวดศีรษะอย่างเฉียบพลัน ตาพร่ามัว เห็นภาพซ้อน มีภาวะตาบอดข้างเดียวแบบเฉียบพลัน ทรงตัวลำบาก เดินเซ เป็นอาการที่มาชั่วคราวแล้วก็จะหายไป แต่ไม่ได้หมายความว่าคุณจะสามารถละเลยอาการเหล่านี้ได้แต่อย่างใด เมื่อพบว่ามีอาการเหล่านี้ให้พบแพทย์เพื่อตรวจร่างกายโดยละเอียด เนื่องจากหากพบว่ามีอาการป่วยจะได้รักษาหายทัน 

#ความรู้เรื่องโรค #สุขภาพ #เส้นเลือดตีบ